Quảng bá sản phẩm

Viện Chăn nuôi hưởng ứng sự kiện Thủ tướng công bố ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Viện Chăn nuôi hưởng ứng sự kiện Thủ tướng công bố ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Công bố 18/5 là Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ sự kiện này không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học, mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam.

Công bố 18/5 là Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ sự kiện này không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học, mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam.

Tới dự lễ công bố "Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam" sáng nay còn có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình; nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và đông đảo các nhà khoa học.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố: "Ngày 18/5 là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam". Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 18/5 không chỉ là dịp tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu khoa học công nghệ, mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam. Ảnh: VGP.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp to lớn của khoa học công nghệ ở các lĩnh vực. Thủ tướng cũng biểu dương các cán bộ ngành khoa học với những hy sinh, cống hiến thầm lặng và lao động quên mình.

Theo Thủ tướng, Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu khoa học công nghệ; tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học; mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam.

"Niềm tự hào và tinh thần cao quý đó phải được bồi đắp để trở thành một nguồn động lực nội sinh quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất - nguồn lực con người, phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, đưa nước ta “sánh vai với các cường quốc năm châu” như ước nguyện lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu", Thủ tướng nhấn mạnh.

"Hầu hết tài nguyên khi càng khai thác càng cạn kiệt, nhưng trí tuệ, năng lực sáng tạo càng khai thác, sử dụng thì càng thêm giàu có, phong phú. Bất kỳ ai, mọi người dân, đều có quyền tìm tòi sáng tạo, nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đang sống trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, quốc gia nào có năng lực cạnh tranh cao thì sẽ có nhiều cơ hội để phát triển nhanh và bền vững.

"Cạnh tranh giữa các quốc gia suy cho cùng là cạnh tranh nguồn vốn tri thức, thể hiện qua chất lượng nguồn nhân lực và trình độ khoa học công nghệ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, ngày Khoa học công nghệ Việt Nam sẽ là ngày hội để tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Không những vậy, đây cũng là dịp để nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để khoa học công nghệ là động lực phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc, Thủ tướng đề nghị ngành khoa học công nghệ trong thời gian tới cần tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ, chú trọng thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ ưu tiên phục vụ mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Bên cạnh đó, ngành khoa học cần triển khai chương trình phát triển khoa học cơ bản trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như Toán học, Vật lý... Đồng thời chú trọng phát triển các lĩnh vực có tính ứng dụng cao, một số lĩnh vực liên ngành giữa khoa học tự nhiên với khoa học kỹ thuật và công nghệ. 

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu ngành ban hành và cụ thể hóa các chính sách trọng dụng cán bộ, quan tâm chăm lo tới các nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ quốc gia đặc biệt quan trọng, nhà khoa học trẻ tài năng. Có cơ chế, chính sách thiết thực và hiệu quả để thu hút các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài hợp tác tham gia hoạt động khoa học trong nước.

Thủ tướng cũng chỉ đạo đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế theo hướng mở rộng hợp tác khoa học công nghệ tầm quốc gia, hợp tác nghiên cứu chung với đối tác chiến lược, các nước tiên tiến.

 

Nhân dịp lần đầu tiên công bố Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Chăn nuôi đã có nhiều hoạt động hưởng ứng. Trong hai ngày 17 và 18/5 đã diễn ra các hoạt động trưng bày hình ảnh về các thành tựu nổi bật và sản phẩm khoa học và công nghệ Viện. 

Một số hoạt động nổi bật của Viện Chăn nuôi hưởng ứng nhân sự kiện ngày  Khoa học công nghệ Việt nam

 

 

 

 

 
In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Thiết kế website