Bản tin chăn nuôi

Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây triển khai mô hình cải tạo đàn cừu địa phương bằng luân chuyển cừu đực giống Dopper

Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây triển khai mô hình cải tạo đàn cừu địa phương bằng luân chuyển cừu đực giống Dopper

Thực hiện dự án mô hình “cải tạo đàn cừu” thuộc dự án “Xây dựng mô hình cải tạo đàn dê, cừu bằng biện pháp luân chuyển đực giống chất lượng và áp dụng các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng để đạt năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu” từ nguồn ngân sách Khuyến nông Trung ương. Cuối tháng 8 vừa qua Trung tâm nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây đã tiến hành bàn giao 4 dcừu  đực và 40 cừu cái cho 4 hộ tham gia tại xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, mỗi hộ 1 con đực và 10 con cái. Tất cả cừu giống đưa vào mô hình là giống dê Đực Dopper  và con cái lai lai Dopper được cung cấp bởi Trung tâm Nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây. Đây là giống cừu được nhập nội đã được nuôi thích nghi tốt với điều kiện của nước ta và đã đưa ra sản xuất, giống cừu này có ưu điểm trọng lượng cơ thể lớn (con đực có thể đạt trên 60kg/con, con cái có thể đạt trên 40 kg/con), tỷ lệ thịt tinh cao có sức chống chịu bệnh tốt, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu của nước ta.

Mục tiêu của mô hình là đưa giống cừu vào nhằm phát triển và cải thiện khả năng sản xuất thịt của giống cừu địa phương, thúc đẩy nghề chăn nuôi cừu của nước ta.

Tham gia mô hình, đàn cừu đực giống không chỉ phối giống với đàn cừu cái để tạo giống dê Boer thuần mà còn tham gia phối giống để cải tạo nâng cao tầm vóc và khả năng cho thịt đối với đàn dê địa phương. Đặc biệt, không chỉ các hộ tham gia mới được hưởng lợi trực tiếp từ mô hình mà các hộ khác ngoài  mô hình cũng đã được hưởng lợi từ mô hình này thông qua việc mượn cừu đực của mô hình về cho phối giống với đàn dê cái địa phương.

Hiện nay, sau hơn 4 tháng bàn giao, đã có 35 dê cái tại 4 hộ tham gia và trên chục con tại các hộ ngoài mô hình được phối giống có chửa với dê đực giống Dopper thuần chủng của mô hình.

Với kết quả trên, chắc chắn mô hình sẽ cho ra đời những cừu Dopper và lai Dopper cho năng suất cao, chất lượng thịt tốt, thích nghi với điều kiện địa phương, qua đó sẽ thúc đẩy nghề chăn nuôi cừu trên địa phương ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh giao nhận cừu

 

(Tin :Đỗ Ngọc Sơn và Thái Văn  Thành- TTKN  Ninh Thuận)

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
 
Thiết kế website