Bản tin chăn nuôi

Triển vọng từ nuôi gà Sao

Triển vọng từ nuôi gà Sao
Bên cạnh nguồn thu nhập chính từ trồng trọt, nhiều nông dân còn chăn nuôi gia cầm để tăng thêm nguồn thu cho gia đình. Trong đó, gà Sao là loại gia cầm được nhiều người ưu tiên lựa chọn, bởi vì nó mang lại giá trị kinh tế khá cao.

Bên cạnh nguồn thu nhập chính từ trồng trọt, nhiều nông dân còn chăn nuôi gia cầm để tăng thêm nguồn thu cho gia đình. Trong đó, gà là loại gia cầm được nhiều người ưu tiên lựa chọn, bởi vì nó mang lại giá trị kinh tế khá cao.

Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã gắn bó với mô hình nuôi gà để phát triển kinh tế, nhờ áp dụng có hiệu quả mô hình này mà nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo. Mô hình chăn nuôi gà sao, dù cho lợi nhuận cao, nhưng so với các mô hình chăn nuôi gà khác thì chưa được phát triển rộng rãi. Chính vì vậy, nhằm giúp người dân tiếp cận đối tượng nuôi gà sao, nên đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chăn nuôi gà sao ở Hậu Giang”, do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Đông, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm, được triển khai thực hiện. Gà sao là một trong những loại gà có chất lượng thịt thơm ngon, mau lớn, ít nhiễm bệnh, có giá trị kinh tế cao, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nuôi. Do đó, khi đề tài được thực hiện sẽ mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi tỉnh nhà. Đồng thời, giúp bà con nông dân tăng thêm thu nhập khi gắn bó với mô hình này.

Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn - VTC16-3NTV

Khoảng 1 tháng nữa thì đàn gà sao của gia đình anh Cảnh sẽ cho sinh sản.

 

Mặc dù chưa có kinh nghiệm nuôi gà sao, nhưng khi được chủ nhiệm đề tài hỗ trợ 50% số tiền mua gà giống bố mẹ (mỗi con khoảng 100.000 đồng), gia đình anh Hồ Văn Cảnh, ở ấp 10, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ sẵn sàng mua gà về nuôi và cho sinh sản, với hy vọng cải thiện kinh tế gia đình. Theo anh Cảnh, do đây là giống gà còn khá xa lạ với địa phương, nên gia đình anh quyết định nuôi gà sinh sản để cung cấp con giống cho thị trường. Hiện nay, còn khoảng một tháng nữa thì đàn gà sao của anh sẽ sinh sản lứa đầu tiên, nhưng đã có nhiều người đến hỏi mua con giống, nên gia đình cũng thấy yên tâm khi đầu tư vào loại gà này. Với đàn gà sao bố mẹ hơn 30 con, khi sinh sản, anh Cảnh dự định sẽ đầu tư chuồng trại để nuôi thêm gà thịt, số con giống còn lại sẽ bán cho thị trường xung quanh.

Chủ nhiệm đề tài còn hỗ trợ con giống để các hộ gia đình nuôi gà sao thịt. Anh Huỳnh Thanh Bình, ở ấp 10, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Được chủ nhiệm đề tài hỗ trợ 50% số tiền mua con giống, nên gia đình tôi thả nuôi 40 con gà sao (mỗi con có giá 12.500 đồng). Sau 2 tháng nuôi, gà sao đạt trọng lượng từ 1,1-1,2kg/con, bán với giá 80.000 đồng/kg loại từ 900 gram/con trở lên. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình thu lợi nhuận khoảng 25.000 đồng/con, nên  ai nấy đều hết sức phấn khởi”. Trong quá trình nuôi, anh Bình nhận thấy, gà sao rất dễ nuôi vì giống gà này rất mạnh. Do đó, người nuôi không cần tốn nhiều thuốc thú y. Tuy vậy, anh Bình cũng không chủ quan, anh đã thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho gà sao. Ngoài cho ăn thức ăn công nghiệp, anh Bình còn cho gà sao ăn các loại rau xanh để tăng trọng lượng. Nhờ đó, tiết kiệm được chi phí, mang lại nguồn thu nhập tương đối cho gia đình.

Theo nhiều người nuôi đánh giá, gà sao được nuôi khá đơn giản. Chuồng trại không cần kiên cố, chỉ cần có chỗ cho gà trú mưa nắng, diện tích còn lại chủ yếu để gà chạy nhảy, đi lại. Giống gà này có thể nuôi theo hình thức thả vườn, nuôi bán chăn thả hoặc nuôi nhốt đều được. Về thức ăn, có thể sử dụng thức ăn công nghiệp, lúa hoặc các loại rau xanh. Vì vậy, người nuôi có thể tận dụng các phụ phế phẩm nông nghiệp để làm thức ăn cho gà sao. Bên cạnh đó, khi nuôi gà sao, tỷ lệ hao hụt thấp, nên bà con tiết kiệm được chi phí đầu tư về con giống.

Đánh giá về hiệu quả mô hình nuôi gà sao ở địa phương, anh Phan Thanh Sang, cán bộ nông nghiệp xã Thuận Hưng, cho biết: “Gà sao là giống gà đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong quá trình nuôi người dân ít gặp rủi ro cũng như tỷ lệ hao hụt thấp, giá bán ổn định nên thu được lợi nhuận cao. Vì vậy, thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này nhằm giúp người dân tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương”.

 

Hiệu quả của mô hình nuôi gà sao sẽ mở ra hướng phát triển kinh tế mới, góp phần tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh.    

Nguồn: Báo Hậu Giang

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*

Giong ga nay toi rat thich "nhung toi khong biet giong ga nay ban o dau.anh co the cho toi biet duoc khong.

Luu van tuan
5/10/2014 5:20:58 PM

lS48wi

mL2Z7
10/25/2015 10:09:03 AM

Loai ga nay tôi cung muôn nuôi nhưng không biêt mua con giông và bán gà thit ở đâu?

Phan thị thúy hằng
11/17/2015 2:24:15 PM

Loai ga nay tôi cung muôn nuôi nhưng không biêt mua con giông và bán gà thit ở đâu?

Phan thị thúy hằng
11/17/2015 2:24:42 PM

Tôi thực sự muốn nuôi gà sao để giúp gia đình tôi cải thiện cuộc sống nhưng tôi không biết cơ sở bán gà giống uy tín, chất lượng ở đâu? điểm thu mua gà thịt uy tín? Hiện tại tôi đang ở hậu giang. Nếu biết liên hệ với tôi theo đt 01253410222.

Phan thị thúy hằng
11/17/2015 2:39:54 PM
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
 
Thiết kế website