Virus Sốt lợn châu Phi AFS sống được trong thức ăn (chăn nuôi) bao lâu?

11/03/2020

Heo trong chuồng nuôi  heo con (Ảnh của Hội đồng thịt lợn quốc gia và kiểm tra thịt lợn - National Pork Board and the Pork Checkoff)

Kiến thức khoa học về truyền virus qua thức ăn và thức ăn chăn nuôi còn khá mới, nhưng nghiên cứu trong năm vừa qua đã mang lại một số thông tin thú vị và hữu ích. Nghiên cứu mới cải thiện sự hiểu biết hiện tại về cách thức virus gây bệnh chết người ở châu Phi (ASF) tồn tại trong thức ăn. Nghiên cứu cho thấy nó tồn tại lâu hơn nhiều so với các nhà khoa học nghĩ ban đầu.

Các nghiên cứu trước đó đã đánh giá thời gian bán hủy của Senecavirus A (SVA) half-life of Senecavirus A. Thời gian bán hủy là khoảng thời gian cần thiết cho một nửa số vi-rút có thể gây ô nhiễm thức ăn hoặc thành phần thức ăn để chết tự nhiên.

Chúng tôi muốn có được thông tin nhanh nhất có thể và làm cho nó tốt nhất có thể vì vậy chúng tôi đã chọn Senecavirus A vì đây không phải là virus quy định và bạn không cần một phòng thí nghiệm an toàn sinh học cao để thực hiện công việc, Paul giải thích Paul Sundberg, DVM , giám đốc điều hành của Trung tâm thông tin sức khỏe lợn (Swine Health Information Center – SHIC, Mỹ).

SVA ở cùng một gia đình mà liên quan chặt chẽ đến bệnh lở mồm long móng (FMD), ông giải thích. Do FMD rất kháng thuốc và sống lâu trong môi trường, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng SVA sẽ tương tự và có khả năng là một trong những loại virus khó hơn có thể được kiểm tra nhanh chóng.

Điểm mấu chốt là chúng tôi nghĩ rằng nghiên cứu ban đầu với SVA sẽ tốt, ông Sund Sundberg nói. Tuy nhiên, chúng tôi đã thử nghiệm và biết rằng ASF tồn tại lâu hơn cả SVA, vì vậy chúng tôi muốn mọi người biết và có thể đưa thông tin này vào quá trình quyết định của họ. Nếu chúng tôi tập trung vào ASF ngay bây giờ (và phù hợp với điều đó), chúng tôi cần đảm bảo mọi người biết về nghiên cứu trực tiếp làm việc với ASF.

Khả năng sống sót của ASF trong thức ăn

Nghiên cứu ban đầu cung cấp sự hiểu biết tốt nhất về khả năng sống sót của virus trong thức ăn chăn nuôi và chi tiết để giảm thiểu rủi ro cho đàn gia súc qua thời gian nắm giữ, dựa trên việc sử dụng SVA trong mô hình, được SHIC và Viện nghiên cứu và giáo dục thức ăn chăn nuôi (Institute for Feed Education and Research) tài trợ Hiệp hội công nghiệp thức ăn chăn nuôi Mỹ, một bản phát hành SHIC cho biết.

Các ước tính ban đầu, được tính toán vào tháng 10 năm 2018 sau đó được cập nhật vào tháng 5 năm 2019, hiện phản ánh thông tin mới từ công việc gần đây về nửa đời của bệnh sốt lợn châu Phi (ASF) của Megan Niederwerder, trợ lý giáo sư chẩn đoán và bệnh học tại Đại học Thú y - College of Veterinary Medicine, và nhóm của bà tại Đại học bang Kansas.

Dựa trên các điều kiện của lô hàng xuyên đại dương cần thiết để nhập khẩu vào Hoa Kỳ, bảng sau đây hiển thị thời gian giữ trung bình được tính để cung cấp suy thoái 99,99% ASF ở mức 54 độ F (trung bình).

Thời gian (ngày) trung  bình để 99,99% virus sốt lợn châu phi suy thoái (degradation) ở nhiệt độ trung bình 54oF (12,22oC)

 

Trung bình

Khoảng tin cậy 95%

 

 

Giới hạn thấp

Giới hạn cao

Bột đậu nành thông thường

125

113

135

Bột đâu nành hữu cơ

168

150

185

Choline

155

142

168

 

 

 

 

Nguồn: SHIC

Nhà sản xuất có thể làm gì?

Thời gian bảo dưỡng thành phần thức ăn là một công cụ có thể được sử dụng cùng với các biện pháp giảm thiểu khác để tăng cường an toàn thức ăn. Tìm nguồn cung ứng các thành phần thức ăn từ các khu vực hoặc quốc gia trên thế giới không có ASF, hoặc các bệnh khác ở nước ngoài, cũng bỏ qua nguy cơ tiềm ẩn.

Chúng tôi phải thực sự cẩn thận về những gì chúng tôi làm với các khuyến nghị. Thời gian bán hủy và thời gian bảo dưỡng chỉ là một điều để các nhà sản xuất xem xét. Chúng là những công cụ, nhưng có lẽ không phải là câu trả lời hoàn chỉnh, ông Sund Sundberg nói.

Về bột đậu nành, thời gian bảo dưỡng mới có thể kéo dài đến nỗi nó không thể đạt được và không thể thực hiện được.

Một điều bạn có thể làm để tăng cường an toàn thức ăn là hỏi nhà cung cấp của bạn lấy nguồn cung cấp từ đâu, ông nói. Với bột đậu nành mà ngày nay chúng ta biết cần phải được giữ trong một thời gian dài, bạn có thể cân nhắc việc nói với nhà cung cấp thức ăn của mình rằng bạn muốn bột đậu nành có nguồn gốc từ các quốc gia hoặc khu vực trên thế giới không có ASF.

SHIC, Hội đồng thịt lợn quốc gia, Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia và Hiệp hội bác sĩ thú y lợn Mỹ đang tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật và sửa đổi cho thời gian giữ thức ăn để giảm lây truyền vi rút.

Thông tin đầy đủ về nghiên cứu dẫn đến tính toán thời gian nắm giữ được đăng trên trang web của SHIC. SHIC cũng cung cấp thông tin về các câu hỏi mà các nhà sản xuất nên hỏi các nhà cung cấp thức ăn của họ như là một phần của giao thức an toàn sinh học.

Thông tin thêm từ PORK của Tạp chí Farm:

Giảm nguy cơ lây truyền virut sốt lợn ở châu Phi trong thức ăn. Reduce the Risk of African Swine Fever Virus Transmission in Feed

K-State xác nhận nguy cơ có thể xảy ra đối với thức ăn bị nhiễm ASF nhập khẩu. K-State Confirms Possible Danger of Imported ASF-Contaminated Feed

Nghiên cứu: Hog Cholera và Pseudorabies có thể lây lan qua thức ăn. Research: Hog Cholera and Pseudorabies Could Spread Through Feed

Võ Văn Sự dịch từ: Jennifer Shike. February 6, 2020 12:13 PM. How Long Does African Swine Fever Live in Feed? https://www.porkbusiness.com/article/how-long-does-african-swine-fever-live-feed

Video

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi