Việt Nam giảm thuế suất cho sáu quốc gia về thịt bò và thịt lợn

17/01/2019

Liên đoàn Xuất khẩu Thịt Mỹ (U.S. Meat Export Federation -  USMEF)

Ngày 15 tháng 1 năm 2019 10:35 sáng

    Những người hưởng lợi chính từ việc giảm thuế suất CPTPP đối với thịt bò sẽ là Canada và Mexico, sẽ chứng kiến ​​thuế nhập khẩu của Việt Nam đối với thịt bò không xương giảm từ 15% xuống 5% ban đầu, sau đó giảm xuống 0% vào năm 2020. (MGN)

Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ ngày 30 tháng 12 cho sáu quốc gia (Nhật Bản, Mexico, Singapore, Canada, New Zealand và Úc) đã phê chuẩn thỏa thuận vào cuối tháng 10. Việt Nam đã phê chuẩn CPTPP vào giữa tháng 11, do đó, việc thực thi thỏa thuận đã bắt đầu vào thứ Hai, ngày 14 tháng 1 - bao gồm cả việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu của Việt Nam đối với thịt bò và thịt lợn từ những người tham gia CPTPP.

Nhà kinh tế Erin Borr của Liên đoàn xuất khẩu thịt Hoa Kỳ (USMEF) giải thích rằng Việt Nam là thị trường đầy hứa hẹn cho thịt bò và thịt lợn của Hoa Kỳ, nhưng là một thị trường có tính cạnh tranh cao và rất nhạy cảm về giá.

Các nước xuất khẩu thịt bò chính trong CPTPP là Úc, Canada, New Zealand và Mexico. Thịt bò từ Úc và New Zealand đã vào Việt Nam miễn thuế theo các hiệp định thương mại hiện có với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Vì vậy, những người hưởng lợi chính từ việc giảm thuế suất CPTPP đối với thịt bò sẽ là Canada và Mexico, sẽ thấy thuế nhập khẩu của Việt Nam đối với thịt bò không xương giảm từ 15% xuống 5% ban đầu, sau đó giảm xuống 0% vào năm 2020. Đối với thịt bò có xương, thuế suất giảm từ 20% xuống còn 6,6% ban đầu và về 0% vào năm 2020. Thuế suất thuế suất 10% đối với thịt bò thịt ban đầu giảm xuống còn 6% ban đầu và giảm dần về 0% trong bốn năm tới.

Ông Borr cho biết thêm rằng Canada và Mexico cũng sẽ thấy được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc giảm thuế nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam. Ban đầu, thuế suất đối với thịt lợn sẽ giảm từ 15% xuống 11,2% theo CPTPP, sau đó giảm xuống 0% trong bảy năm tới. Đối với thịt lợn thịt, tỷ lệ giảm từ 10% đến 6%, sau đó giảm xuống 0% trong bốn năm tiếp theo.

Võ Văn Sự dịch từ:  U.S. Meat Export Federation -  USMEF.  January 15, 2019 10:35 AM: Vietnam Reduces Tariff Rates For Six Countries on Beef and Pork. https://www.porkbusiness.com/article/vietnam-reduces-tariff-rates-six-countries-beef-and-pork

Võ Văn Sự dịch

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi