Viêm vú: Từ những năm 1980 đến nay, Trận chiến tiếp diễn

18/12/2018

Katie McMahon, Viện Miner

8 tháng 6 năm 2018 08:51 SA

Kể từ những năm 1980 đến nay ngành chăn nuôi bò sữa đã tiến khá xa trong công tác kiểm soát viêm vú? Từ năm 1980, số ca viêm vú được ghi nhận ở các đàn bò giảm từ 37% xuống 20%, mức giảm mạnh. (Wyatt Bechtel)

Tờ báo “Farm Report - Báo cáo trang trại” (http://www.whminer.org/dairy/farm-report.php) của Viện Miner đến nay đã tồn tại khoảng 36 năm, vì vậy tôi quyết định xem lại báo cáo đầu tiên. Tờ báo này có từ tháng 1 năm 1982 và bàn về nhiều điều từ việc trồng luân phiên ngô lai đến bón phân lưu huỳnh cho cỏ linh lăng (alfalfa). Tuy nhiên một bài báo đã cuốn hút tôi là “Viêm vú - Trận chiến tiếp tục”.  Bài viết được viết bởi Tiến sĩ Harry Randy, Giám đốc Nghiên cứu và là Chủ tịch Viện nghiên cứu trước đây từ những năm 1980 cho đến khi ông mất vào năm 1991. TS Randy đã rất quan tâm đến việc quản lý hàng ngày ở đàn bò, và trong bài báo, ông đã thảo luận về vấn đề đang diễn ra đối mặt với bệnh viêm vú.

Trong bài báo của Tiến sĩ Randy, ông mô tả rằng các chủng Staph, Staph aureus, và các loài strep là các tác nhân gây bệnh viêm vú trong các đàn bò sữa. Chỉ cần về mọi thứ đã được cố gắng áp dụng để giảm tần suất viêm vú ở những con nhúng dung dịch chống viêm vú trước và sau khi vắt (đã được thực hiện một thời gian sau đó) và được đặt tự động để cố gắng và loại bỏ các lỗi của con người. Con bò bị quyết định nhận loại thải khi xác định bệnh viêm vú nó mắc là “mãn tính”; dựa trên sản lượng sữa trung bình, tiền sử viêm vú lâm sàng, số lượng tế bào soma DHI, và nuôi cấy vi khuẩn. Thế nhưng với những thay đổi này, trang trại chăn nuôi vẫn không thấy nhiều thay đổi về số lượng trường hợp viêm vú. Kế hoạch hành động tiếp theo là để cho nhân viên vắt sữa trải qua tám giờ huấn luyện về hệ thống vắt sữa và viêm vú. Đến cuối năm đó, mục tiêu của họ là lắp đặt hệ thống rửa (vú) mới dòng thấp (1) - . Chi phí đào tạo và trang thiết bị được coi là một khoản đầu tư đáng để. Số lượng tế bào soma giảm từ 250.000 xuống 150.000 và họ chỉ điều trị 2-3 con bò một tháng về viêm vú, so với 28 con bò được báo cáo vào cuối tháng Tám năm trước.

Ngành chăn nuôi bò sữa đến nay đã đi xa thế nào kể từ những năm 1980 về công tác kiểm soát viêm vú? Từ năm 1980, số ca viêm vú ghi nhận ở đàn gia súc giảm từ 37% xuống 20%, mức giảm mạnh. Nghiên cứu ban đầu tập trung vào việc xác định và mô tả nguyên nhân của hầu hết các bệnh viêm vú, và từ đó phát triển thuốc kháng sinh để giúp điều trị và kiểm soát. Hơn nữa thử nghiệm  với các liệu pháp dùng kháng sinh, nhúng vú vào thuốc chống viêm sau vắt sữa, vệ sinh thiết bị, nhả bộ vắt sữa tự động khi hết sữa, sự dao động chân không hệ thống vắt, và theo dõi sức khỏe núm vú là tất cả các vấn đề cần  kiểm soát để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn. Kiểm soát các yếu tố môi trường như vắt sữa cạn, vệ sinh ngăn nằm (stall), chất độn nền, và đảm bảo rằng bò ăn sau khi vắt sữa cho phép thời gian đóng nuốm vú, là tất cả các lĩnh vực được khuyến nghị cải thiện qua nhiều năm. Cải thiện di truyền chiều cao vú và cấu tạo núm vú cũng giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm vú. Những con bò được coi là mãn tính vẫn là một thực tế phổ biến ở nhiều trang trại. Tiêm phòng vắc-xin chống viêm vú là tại một vấn đề bắt đầu phát triển với các nhà nghiên cứu chủ yếu nhắm mục tiêu tới loài Staphylococcus aureus. Tuy nhiên, việc tiêm phòng không chứng minh là có hiệu quả.

Mọi thứ đã thay đổi như thế nào tại Viện Miner kể từ khi tiến sĩ Randy viết bài báo đó vào năm 1982? Đầu tiên, số lượng bò đã gần gấp bốn lần. Cán bộ công nhân viên chăn nuôi của chúng tôi đã thực hiện một công việc tuyệt vời là giữ số lượng tế bào soma ở mức tương đối thấp, trung bình 115.000 vào năm 2017 với vài tháng dưới 100.000. Nói chung đàn bò của chúng tôi xử lý 8-10 trường hợp viêm vú mỗi tháng là tỷ lệ tương tự với đàn của Viện Miner vào năm 1982. Chúng tôi vẫn chiến đấu với hầu hết các chủng gây bệnh giống nhau, tuy nhiên chủng Klebsiella có vẻ là thách thức mới của chúng tôi. Như Tiến sĩ Randy đã chỉ ra vào năm 1982, đào tạo công nhân vắt sữa dường như là đầu tư tốt nhất để giữ cho tế bào soma mức thấp và giảm số trường hợp viêm vú.Trong khi viết bài viết này cho tờ báo “Farm report”, tôi không tưởng được chúng ta đã tiến xa thế nào trong công tác phát hiện, điều trị và giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm vú. Vì vậy, tương lai sẽ như thế nào cho công tác chống viêm vú ở đàn bò sữa trên khắp thế giới? Có một tương lai không có viêm vú? Có lẽ ai đó sẽ viết một bài báo tiếp theo 36 năm kể từ bây giờ… được điều chỉnh vào năm 2054!

Võ Văn Sự dịch. Nguồn: Katie McMahon, Miner Institute.June 8, 2018 08:51 AM. Mastitis: From the 1980s to Now, The Battle Continues. https://www.dairyherd.com/article/mastitis-1980s-now-battle-continues

Lưu ý: Võ Văn Sự gạch chân một số dòng trong bài này.

(1): Hệ thống rửa vú dòng thấp (low line washing system) – tức hệ thống áp suất thấp (xem: https://www.waikatomilking.com/products/herringbone-systems/herringbone-lowline/ )

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi