Vắc-xin ASF ngầm ở Trung Quốc: Rủi ro gì?

14/11/2019

vắc-xin y tế_0

Các loại vắc-xin thử nghiệm trái phép chống lại sốt lợn châu Phi (ASF) đang được sử dụng ở một số trang trại lợn ở Trung Quốc, gây lo ngại vì mức độ hiệu quả khác nhau, theo báo cáo của Bloomberg.

Mặc dù không có loại vắc-xin nào được chứng minh là hiệu quả và an toàn chống lại loại virus nguy hiểm  này ảnh hưởng đến cả lợn nhà và lợn rừng, nhưng ít nhất ba sản phẩm được mua bất hợp pháp đã được sử dụng để tiêm chủng cho hàng triệu con lợn, bài báo viết.

Các vắc-xin được quản lý sau khi người chăn nuôi lợn ký thỏa thuận bảo mật với các nhà cung cấp, dẫn đến thiệt hại lớn trong một số tình huống, một chuyên gia thú y ở tỉnh Quảng Đông phía nam được trích dẫn.

Các hiệu ứng vắc-xin khác nhau - một số lợn được tiêm chủng sau đó đã phát triển một tình trạng khiến mô da của chúng bị chết, một số con cái bị sẩy thai, một số không có tác dụng phụ nhưng đã chết vì virus ASF, báo cáo cho biết.

Sử dụng vắc-xin bất hợp pháp có thể phóng đại thách thức diệt trừ ASF, các chuyên gia nói.

Các bác sĩ và nhà sản xuất bác sĩ thú y đang mong muốn một giải pháp. Nhưng nếu sự an toàn của các loại vắc-xin này không được chứng minh, điều này có thể gây tác dụng ngược và làm phức tạp thêm tình hình ở châu Á, ông nói, ông Gustavo Lopez, DVM, hiện là tiến sĩ. sinh viên học cúm tại Đại học Thú y Đại học Minnesota. Lopez đã chiến đấu với ASF ở Nga trong bảy năm trong khi ông quản lý sức khỏe động vật cho một công ty lợn lớn.

Zhang Guihong, giáo sư y học thú y từ Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc, cho biết một hội nghị lợn

Việc thiếu các giao thức (protocal) để lại nhiều câu hỏi chưa được trả lời.

“Ngay cả khi vắc-xin có hiệu quả, vắc-xin cần phải an toàn”, ông  Lopez nói. Điều này có nghĩa là vaxin không gây chết những con lợn đã được tiêm phòng hoặc truyền bệnh cho những con lợn khác và bắt đầu một dịch bệnh khác.

Vào tháng 9, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết vắc-xin thử nghiệm, tự chế hoặc thậm chí nhập lậu có thể gây ra rủi ro an toàn sinh học cho nước này. Cơ quan này cũng không khuyến khích các trang trại sử dụng vắc-xin ở nước ngoài vì vắc-xin dựa trên các chủng vi-rút khác có thể làm tình hình tồi tệ hơn, báo cáo của Bloomberg.

Thông tin thêm từ PORK của Tạp chí Farm;

Các nhà nghiên cứu theo đuổi tiến trình vắc-xin ASF ở Trung Quốc. Researchers Pursue ASF Vaccine Progress in China

Giá thịt lợn giảm ở Trung Quốc sau khi nguồn cung cao hơn; Tiêu thụ thấp hơn. Pork Prices Fall in China Following Higher Supply; Lower Consumption

Cơn sốt sốt lợn ở châu Phi bị nghi ngờ ở Indonesia. African Swine Fever Outbreak Suspected in Indonesia

Võ Văn Sự dịch từ Jennifer Shike.November 12, 2019 04:38 PM. Underground ASF Vaccines in China: What’s the Risk? https://www.porkbusiness.com/article/underground-asf-vaccines-china-whats-risk

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi