Tương lai của thực phẩm dưới 'mối đe dọa nghiêm trọng' khi sự đa dạng loài biến mất - LHQ

26/02/2019

25 tháng 2 năm 2019

GLOBAL (Thomson Reuters Foundation) - Tương lai của nguồn cung cấp thực phẩm đang bị "đe dọa nghiêm trọng" vì số lượng động vật và thực vật biến mất nhanh chóng, một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Sáu, khi thế giới vật lộn với cách nuôi sống dân số ngày càng tăng.

Mọi người phụ thuộc vào ít loài thực phẩm hơn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Hoa Kỳ (FAO) cho biết, khiến các hệ thống sản xuất dễ bị chấn động như sâu bệnh, hạn hán và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu.

Mặc dù khoảng 6.000 loài thực vật có thể được sử dụng làm thực phẩm, nhưng ít hơn 200 giống được sử dụng rộng rãi và chỉ có 9 loài chiếm phần lớn tổng sản lượng cây trồng của thế giới, FAO cho biết trong báo cáo đầu tiên thuộc loại này để đánh giá đa dạng sinh học trong các hệ thống thực phẩm.

"Mất sự đa dạng sinh học cho thực phẩm và nông nghiệp đang làm suy yếu nghiêm trọng khả năng của chúng ta trong việc nuôi dưỡng và nuôi dưỡng dân số toàn cầu ngày càng tăng", người đứng đầu FAO, Jose Graziano da Silva, cho biết.

"Chúng ta cần sử dụng đa dạng sinh học một cách bền vững, để có thể ứng phó tốt hơn với các thách thức biến đổi khí hậu đang gia tăng và sản xuất thực phẩm theo cách không gây hại cho môi trường của chúng ta", ông nói.

Qua phân tích dữ liệu từ 91 quốc gia, FAO cho biết đã có "bằng chứng tăng lên" đa dạng sinh học của thế giới đang bị "đe dọa nghiêm trọng" do ô nhiễm, quản lý đất và sử dụng đất kém, chính sách kém, về thu hoạch và biến đổi khí hậu.

Thay đổi khí hậu sẽ trở thành mối đe dọa lớn hơn đối với đa dạng sinh học vào năm 2050, thêm vào thiệt hại do ô nhiễm và phá rừng để nhường chỗ cho cây trồng, theo hơn 550 chuyên gia trong các báo cáo được phê duyệt bởi 129 chính phủ vào tháng 3 năm ngoái.

Từ côn trùng đến cỏ biển, động vật giáp xác và nấm, gần một phần tư trong số gần 4.000 loài thực phẩm hoang dã đang suy giảm, trong đó các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Mỹ Latinh, Châu Á và Châu Phi, báo cáo cho biết.

Sản xuất thực phẩm toàn cầu phải trở nên đa dạng hơn và bao gồm các loài không được ăn rộng rãi nhưng có thể được trang bị tốt hơn để chống chọi với khí hậu thù địch và bệnh tật.

"Được kết hợp bởi sự phụ thuộc của chúng ta vào ngày càng ít loài để nuôi sống bản thân, sự mất đa dạng sinh học đối với thực phẩm và nông nghiệp làm tăng nguy cơ an ninh lương thực và dinh dưỡng", ông Gregiano da Silva nói thêm.

Đa dạng hóa cũng có thể giúp chống suy dinh dưỡng trên toàn cầu bằng cách đưa các loại thực phẩm ít được biết đến nhưng có giá trị dinh dưỡng cao vào dòng chính, như fonio, một loại hạt nhỏ rất phù hợp với khí hậu nóng với các kiểu thời tiết khó lường.

Liên Hợp Quốc cho biết các quốc gia phải tăng gấp đôi năng suất và thu nhập của các nhà sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ vào năm 2030 để xóa đói và đảm bảo tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận thực phẩm.

1/9 người đã không có đủ lương thực và dân số thế giới dự kiến ​​sẽ đạt 9,8 tỷ vào năm 2050.

(Báo cáo của Lin Taylor @linnytayls; Biên tập bởi Jason Lĩnh. Thomson Reuters Foundation, tổ chức từ thiện của Thomson Reuters, đưa tin về nhân đạo, quyền của phụ nữ và LGBT +, buôn bán người và nô lệ, quyền sở hữu, đổi mới xã hội, khả năng phục hồi và biến đổi khí hậu. Nhấn vào đây Click here để xem nhiều câu chuyện hơn)

Võ Văn Sự dịch từ: GLOBAL (Thomson Reuters Foundation) 25 February 2019 Future of food under 'severe threat' as species diversity disappears – UN. http://www.thepoultrysite.com/poultrynews/41063/future-of-food-under-severe-threat-as-species-diversity-disappears-un/

Người dịch - Võ Văn Sự

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi