Trung Quốc khuyến khích các công ty của họ nuôi lợn ở nước ngoài để bu đắp sự thiếu hụt thịt lợn

18/03/2020

Trung Quốc tìm cách đẩy mạnh sản xuất lợn ở nước ngoài để sử dụng trong nước. (MGN / Pixabay)

Tác giả Hallie Gu và Shivani Singh

BEIJING, ngày 16 tháng 3 (Reuters) - Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng họ đang khuyến khích các công ty xây dựng trang trại lợn ở nước ngoài để khắc phục tình trạng thiếu thịt lợn trong nước nghiêm trọng sau khi cơn sốt lợn tồi tệ hơn bao giờ hết đã cắt giảm gần một nửa đàn lợn.

Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền địa phương hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước đủ điều kiện "ra ngoài" và xây dựng các cơ sở chăn nuôi lợn ở các quốc gia nơi sản phẩm lợn đủ điều kiện được xuất khẩu trở lại Trung Quốc, theo một tuyên bố chung của Bộ kế hoạch và nông nghiệp của nước này.

Bắc Kinh đã và đang thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để thúc đẩy chăn nuôi lợn và tăng nguồn cung thịt lợn, sau khi cơn sốt lợn chết người châu Phi cắt giảm đáng kể sản lượng và đẩy giá thịt yêu thích của nước này lên mức cao kỷ lục.

Tài liệu chính thức mới nhất, từ cơ quan kế hoạch kinh tế và cơ quan nông nghiệp hàng đầu, nhấn mạnh mối quan tâm của Bắc Kinh khi giá thịt lợn tăng cao đã đẩy lạm phát của người tiêu dùng lên mức cao nhất trong nhiều năm, và một căn bệnh coronavirus chưa từng có đã làm gián đoạn hoạt động hậu cần và cản trở sản xuất lợn.

"Các tài liệu hàng đầu của chính phủ trong quá khứ thường dừng lại ở thương mại, nói về việc mua ngũ cốc hoặc thịt lợn từ nước ngoài, nhưng không bao giờ liên quan đến việc nuôi lợn ở nước ngoài", một giám đốc điều hành với một nhà sản xuất lợn lớn cho biết.

"Nhưng sau đó, một lần nữa, điều đó cũng chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử rằng cơn sốt lợn châu Phi đã tạo ra khoảng cách nguồn cung lớn như vậy", giám đốc điều hành, người từ chối cho biết vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

Các trang trại lợn nên được xây dựng ở các quốc gia có quan hệ thương mại song phương ổn định với Trung Quốc, và không bị sốt lợn châu Phi, theo tài liệu chính phủ hàng đầu, do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia và Bộ Nông nghiệp và Nông thôn ban hành.

Theo tài liệu này, Bắc Kinh cũng kêu gọi chính quyền địa phương bảo đảm vật liệu xây dựng cho các trang trại lợn mới và mở rộng trong thời gian dịch coronavirus và cho phép nông dân xây dựng chuồng lợn trên đất hoang và các cơ sở xử lý chất thải động vật và khử trùng trên một số trang trại.

"Nhà nước hy vọng sẽ tăng nguồn cung thịt lợn lên mức bình thường càng sớm càng tốt, với đủ loại biện pháp", Lei Yi, nhà phân tích có trụ sở tại Thâm Quyến của China Merchants Securities nói.

"Nó khuyến khích nhập khẩu từ nước ngoài và nuôi lợn ở nước ngoài. Nhưng cần có thời gian để thực hiện trong khi không có nhiều công ty đã thử (nuôi lợn ở nước ngoài) trước đây", Lei nói.

Những nỗ lực của Bắc Kinh được đưa ra khi cơn sốt lợn châu Phi tiếp tục lan rộng trong đàn lợn hàng đầu thế giới. Ba trường hợp mới của virus vừa được báo cáo ở Trung Quốc trong tuần qua.

Võ Văn Sự dịch.  Reuters. March 16, 2020 09:48 AM China Encourages Firms to Raise Pigs Overseas to Plug Pork Shortage. https://www.porkbusiness.com/article/china-encourages-firms-raise-pigs-overseas-plug-pork-shortage

Video

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi