Triển vọng sữa toàn cầu: ‘Chúng tôi đang đi đúng hướng.

18/12/2018

JIM DICKRELL

THÁNG 10 NĂM 2018

Mặc dù giá sữa và sữa không được dự đoán sẽ tăng vọt vào năm tới, nhưng điều kiện thị trường toàn cầu đang theo hướng tăng lên. “Chúng tôi đang đi đúng hướng,” Mark Stephenson, một nhà kinh tế học thuộc Đại học Wisconsin, cho biết.

Ông và nhà kinh tế học Bob Cropp cho biết sản lượng sữa thế giới dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ trong năm tới, nhưng dự báo hiện tại cho thấy nó chỉ tăng 0,8%. Châu Âu chỉ tăng một chút và Úc đang chịu một đợt hạn hán nghiêm trọng. New Zealand đã bắt đầu năm sản xuất mạnh mẽ, nhưng có một chặng đường dài để đi. Stephenson nói: “Hoa Kỳ đang dẫn đầu các gói, nhưng không nhiều.

Một tin tốt lành khác là Liên minh châu Âu đang tiếp tục bán ra lượng sữa bột khổng lồ. Đến đầu năm 2020, thì kho này chắc sẽ cạn. Tất cả điều đó chỉ ra tin tốt hơn.

Có tin tốt khác. Các kho dự trữ nước sữa (Whey) tại Mỹ giảm khoảng 20% ​​kể từ đầu năm 2018, điều này có nghĩa là giá nước sữa đã tăng hơn gấp đôi, chuyển từ 25 ¢ / lb lên 57 ¢ (tức 25-57 xu/0,45 lít). Chỉ riêng động thái giá đó đã tăng thêm $ 1.50 / cwt vào các kiểm tra sữa của Midwest, ông Cropp nói.

                Và sau đó có phô mai. Trong 50 năm qua, tiêu thụ phô mai bình quân đầu người đã tăng gấp ba lần, từ 11 lb/ người năm 1970 lên 37 lb / ngày. Stephenson nói: “Mức tiêu thụ phô mai bình quân đầu người đã tăng nửa pound / người / năm, là mức tăng trưởng hàng năm 2,5%.

Phô mai đã giảm từ 25% tổng tiêu thụ sữa trên đầu người của Mỹ trong năm 1970 xuống còn 58% hiện nay, ông lưu ý. “Và nếu bạn nhìn vào biểu đồ [tăng trưởng] đó, có vẻ như chúng ta đang hết hơi,” anh nói. Các quốc gia như Đức và Pháp tiêu thụ 50 lb pho mát bình quân đầu người, ông lưu ý.

Trong ngắn hạn, xuất khẩu của Hoa Kỳ sẽ rất quan trọng đối với giá sữa. Bất chấp chiến tranh thuế quan, nhu cầu thế giới vẫn rất mạnh mẽ. "Trung Quốc là con át chủ bài", Cropp nói, không có ý định chơi chữ rõ ràng.

Cả anh và Stephenson đều hy vọng giá sẽ cải thiện vào năm 2019. Anh vẫn thấy giá loại III trong 15 đô la trong quý đầu tiên, tăng lên mức 16 đô la vào cuối năm nay. Trong năm, cả hai nhà kinh tế đều mong đợi giá trung bình cao hơn 1,25 đô la so với năm 2018. “2019 chắc chắn sẽ tốt hơn”, Cropp nói.

Bạn có thể nghe toàn bộ podcast 13 phút tại đây.

Người dịch - Võ Văn Sự https://www.milkbusiness.com/article/global-dairy-outlook-were-moving-right-direction

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi