Tiêm vắc-xin E.coli an toàn cho gà mái đẻ, một nghiên cứu cho biết

10/06/2020

Một nghiên cứu mới từ Đan Mạch cho thấy rằng vắc-xin sống chống lại Escherichia coli có thể được sử dụng một cách an toàn ở gà mái, một thực nghiệm có thể giúp hạn chế lây truyền E. coli trong cả sản xuất gà thịt và trứng.

Theo Henrik Christensen, DVM, Tiến sĩ, tác giả nghiên cứu và giáo sư tại Đại học Copenhagen  thì, E. coli có thể được chuyển đổi theo chiều ngang và chiều dọc trong chăn nuôi gia cầm và cả hai đều gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Sự chuyển đổi ngang xảy ra trong chuồng trại. Nhưng nó cũng sẽ xảy ra trong chuồng gia cầm trong quá trình sản xuất, nơi E. coli sẽ xuất hiện khắp nơi, đặc biệt là trong ổ đẻ. Vì vậy, rất khó để kiểm soát lây ngang – nhưng dễ dàng hơn để kiểm soát lây dọc, tiến sĩ Christensen trả lời trong một cuộc phỏng vấn.

Nếu gà mái bị nhiễm bệnh, thì trứng của gà mái cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli và nhiễm trùng này cũng sẽ được chuyển vào máy ấp trứng và vào gà thịt một ngày tuổi. Vì vậy, chúng tôi phải tập trung vào việc kiểm soát lây chiều dọc.

Theo truyền thống, ông giải thích, lây truyền dọc đã được kiểm soát bằng cách điều trị gà con một ngày tuổi bằng kháng sinh. Tuy nhiên, phương pháp này đã không còn được ưa chuộng ở Đan Mạch và các nơi khác do lo ngại về tình trạng kháng kháng sinh. Một lựa chọn khác là cải thiện quản lý, ông nói thêm, nhưng điều đó chỉ có thể hoạt động ở một mức độ nhất định.

Một lựa chọn thứ ba là tiêm phòng, theo ông thường được sử dụng trong các lớp và người chăn nuôi gà thịt trong quá trình nuôi. Tuy nhiên, ông lưu ý, tiêm vắc-xin không được sử dụng theo cách truyền thống ở gà mái do thiếu dữ liệu an toàn.

Khi mà gà mái bắt đầu đẻ, chúng bị căng thẳng nhiều hơn và căng thẳng thêm do tiêm vắc-xin có thể gây ra nhiều tác hại hơn. Vì vậy, mọi người đã miễn cưỡng tiêm chủng, giáo sư Christensen giải thích.

Một mối quan tâm khác, ông nói thêm, là khả năng các chủng vắc-xin sống còn tồn tại trong môi trường và tái tổ hợp với các chủng thực địa, gây nguy hiểm cho cả sức khỏe gà và an toàn thực phẩm.

 

Vi khuẩn E coli

Nghiên ở gà mái đẻ

Nghiên cứu, được công bố gần đây trên tạp chí Vi sinh thú y, được Đại học Copenhagen thực hiện trong một đàn gồm hơn 10.000 gà mái đẻ ở Đan Mạch. Các nhà điều tra đã tìm cách xác định 1) ảnh hưởng của việc tiêm phòng đến sức khỏe của gà đẻ, hiệu suất đẻ và kết quả nở và 2) liệu chủng vắc-xin có thể rơi rụng một cách vô hình và tồn tại trên hoặc trên bề mặt của trứng.

Gà đã được tiêm vắc-xin E.coli sống hai lần trong khi nuôi (lúc 5 ngày và 14 tuần) và lần thứ ba trong khi đẻ trong 30 tuần. Các mẫu trứng và tăm bông ổ nhớp (cloacal swabs) đã được thực hiện 3 và 7 ngày sau lần tiêm chủng thứ ba để xác định sự hiện diện của chủng vắc-xin E.coli bên trong và trên bề mặt của trứng.

Kết quả cho thấy chủng vắc-xin không bị bong ra và không có trong trứng.

Từ các mẫu mà chúng tôi đã lấy, chúng tôi đã phân lập được vi khuẩn E. coli, và sau đó chúng tôi đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để xác định chủng vắc-xin, theo ông Christ Christensen. Sau đó, chúng tôi đã không thể phục hồi chủng vắc-xin ba ngày sau khi tiêm vắc-xin [trong hoặc trên trứng hoặc từ tăm bông cloacal].

Không có tác dụng phụ

Ngoài ra, ông nói, vắc-xin không có tác dụng phụ đối với các thông số sức khỏe và sản xuất (số lượng trứng, nở và thế hệ sau) khi tiêm cho gà đẻ.

Dựa trên những kết quả này, chúng tôi có thể nói rằng có thể sử dụng vắc-xin với gà mái đẻ mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Chủng vắc-xin cũng sẽ không tồn tại trong môi trường sản xuất hoặc trên trứng.

Vì vậy, đó có thể là hai lý do để tiêm phòng cho gà mái đẻ cho cả bố mẹ và gà đẻ trứng. Tất nhiên, một lý do là để bảo vệ gà mái - vì vậy chúng tôi có tỷ lệ tử vong thấp hơn liên quan đến E. coli và phúc lợi động vật nhiều hơn.

Một lý do khác chủ yếu liên quan đến cha mẹ gà thịt, bởi vì bằng cách hạn chế mức độ nhiễm E.coli, chúng tôi có thể hạn chế việc truyền E.coli theo chiều dọc cho gà thịt. Đó cũng là một cách để hạn chế sự lây lan của E. coli, [một số trong đó] có tiềm năng gây bệnh được chuyển vào chuỗi thức ăn của con người.

Xin xem toàn bộ các bài nghiên cứu từ tạp chí Vi sinh vật thú y  tại đường link:  https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0378113519304687?via%3Dihub

Võ Văn Sự dịch từ: The Poultry Site. 27 May 2020, at 12:00am. E. coli vaccination is safe for hens in lay, study finds. https://thepoultrysite.com/articles/e-coli-vaccination-is-safe-for-hens-in-lay-study-finds

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi