Tại sao gà tây rất quan trọng đối với ngành chăn nuôi gia cầm Philippines

20/07/2020

Người ta nói rằng Philippines là một xứ sở mà bạn có thể có bằng 300 năm ở một tu viện giáo dục và 50 năm ở Hollywood.

Gregg Yan

23 tháng 4 năm 2020, lúc 2:46 chiều

Thuộc địa của Tây Ban Nha vào những năm 1500 và sau đó là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào những năm 1900, đất nước này đã phát triển một nền văn hóa pha trộn liền mạch các thành phần thiết yếu của hai quốc gia kia  với các yếu tố của riêng mình….

Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu ở cảng Acapulco của Mexico, nơi kết nối các thị trường châu Âu và châu Á thông qua thương mại thuyền biển Manila. Vào giữa thế kỷ 16, những người Tây Ban Nha táo bạo đã mang giống gà tây Tây Ban Nha lên những con tàu chật chội, rò rỉ của họ. Gà tây Tây Ban Nha, có nguồn gốc từ những con chim hoang dã được thuần hóa bởi người Aztec và những người Mesocerican khác trong hơn 2.000 năm trước, nhỏ bé nhưng cứng rắn - có khả năng kháng bệnh cao và luôn sẵn sàng đẻ trứng.

 

Lông đen với đầu lông trắng

Lông Gà Tây cũng có thể được bán làm đồ trang trí, lớn hơn và đẹp hơn lông gà. Tại địa phương, lông vũ được sử dụng để làm “đồ vật trang trí bằng lông chim”, trang trí mũ và các vật trang trí (knickknacks) bản địa khác.  Riếng đối với người Mỹ bản địa, thì lông gà tây được đánh giá cao như những vật trang sức biểu thị sự phong phú, niềm tự hào và khả năng sinh đẻ.

 

(Một trang web hướng dẫn sáng tạo “Dream catchers – tạm dịch: “Bắt giấc mơ” – một loại vật trang trí bằng  lông chim’ https://www.youtube.com/watch?v=PGpiHzxooTo

 

“Bắt giấc mơ - https://www.collectionsetc.com/products/lighted-native-american-dream-catcher-figurine

Được nuôi cùng với những con gà ở nhà dân và xóm làng  trên khắp Philippines, chúng nhanh chóng trở nên quen thuộc với  gọi “pabo” và phát triển mạnh mẽ như một loài gia cầm tự do, tìm kiếm hạt cây cỏ, sâu và côn trùng trong các bụi rậm...

Khoảng 400 năm trôi qua, nhưng việc nuôi gà tây chưa bao giờ thực sự cất cánh; nó vẫn bị hạn chế chủ yếu ở sân vườn sau ở các gia đình. Đó là lúc người Mỹ giới thiệu dòng mới.

Gà tây giống “Broad Breasted Bronze” có kích thước lớn hơn và nặng hơn nhiều so với gà tây do Tây Ban Nha đưa tới, nặng đến 10kg. Không giống như  giống gà tây đá Nam Mỹ, giống mới này, có nguồn từ những vùng lạnh hơn, dẫn đến sự bùng phát dịch bệnh, tỷ lệ tử vong cao hơn ở những đàn giống Filipino  và những trứng / ổ ít hơn. Cả hai con giống gà tây này chủ yếu có màu nâu đen với ánh đồng, được tô điểm bởi các sọc trắng dọc theo cánh, đuôi và ngực.

 

Một con  gà tây đực giống “Broad Breasted Bronze” (Meleagris gallopavo) ở Palawan - một hòn đảo nông thôn ở miền tây Philippines

Gà tây đã được nuôi ở nước này từ giữa thế kỷ 16, đã được nhập khẩu và nhân giống bởi cả thực dân Tây Ban Nha và Mỹ. Nhiều giống gà hiện được nuôi tại địa phương, với hầu hết nguồn gốc của chúng là gà tây Tây Ban Nha và Bronze.

Cùng với nhau, hai giống gà tây này đã tạo cơ sở cho các trang trại gà tây trên khắp Philippines, không giống như trang trại gà và vịt, phần lớn vẫn phục vụ cho thị trường ngách (niche market)-  điều thật đáng tiếc, vì gà tây không chỉ lớn hơn gà mà thực sự dễ nuôi hơn và thịt cũng đắt hơn.

Nuôi Gà Tây, phong cách Philippines

Loài gà tây làm một điều rất hay là chỉ thả để chúng kiếm côn trùng hoặc ngũ cốc. Là động vật chăn thả tự do, chúng đòi hỏi rất ít đầu tư  nhưng nhân lên nhanh chóng, Jiaco Ordejan, người nuôi một đàn gà tây cùng với gà và vịt thả rông ở chân đồi Mt Timolan ở Mindanao. “Tôi chủ yếu nuôi cừu và gà, vì vậy tôi coi những con gà tây này là thú cưng”, ông nói.

 

Hai người đàn ông đi trên cánh đồng, một trong số họ ôm một con gà tây

Một cư dân ở xứ Pagadian, một vùng núi trên đảo Mindanao, mang theo một con gà tây thú cưng đã đi lạc quá xa vào rừng rậm. Bên cạnh việc cung cấp trứng và thịt, gà tây còn là một thú cưng phổ biến, thích ăn chơi - và ồn ào.

Tuy nhiên, hầu hết nông dân thấy rằng, tốt nhất là nuôi gà tây trong đồng cỏ có hàng rào được bảo vệ và có lán trại có mái che. Phần lớn các giống gà tây có bản năng chăn thả tự do được mài giũa tốt và có thể tìm kiếm thức ăn vào ban ngày và nghỉ tạm ở một nơi trú ẩn tạm thời vào ban đêm hoặc khi các yếu tố bắt đầu trở nên bất lợi. Chế độ ăn uống của chúng  nên được tăng cường bằng ngũ cốc, thức ăn viên, trái cây và rau quả xắt nhỏ. Cho ăn nên diễn ra hai lần mỗi ngày, vào khoảng 9 giờ sáng và 4 giờ chiều. Một cánh đồng cỏ với cỏ cao 4 đến 6 inch là lý tưởng để chăn thả  với  nguôn nước sạch nên có sẵn 24/7. Là một lợi ích bổ sung cho trồng trọt, gà tây hoạt động như các cơ chế kiểm soát dịch hại tự nhiên – tìm diệt nhiều loại bọ gây hại cho cây trồng.

Gà tây cũng là những con vật nhặt rác tuyệt vời và là “chuyên gia” trong việc tìm kiếm các hạt ngũ cốc roi vãi ở các cánh đồng lúa và ngô mới thu hoạch, giảm thiểu thiệt hại cho mùa màng.

Một nơi trú ẩn là cần thiết để tránh mưa cho chúng và cần có các hộp để chúng làm tổ. Đồng cỏ có thể rào bằng  hàng rào tự nhiên hoặc hàng rào dây để tránh cầy hương, trăni, thằn lằn, chó và các động vật khác, những loài thú mong ngóng được bữa tối gà tây miễn phí. Như với tất cả các mô hình chăn thả tự do diện rộng (free-range), đồng cỏ phải được để phục hồi, nên một số lô có rào chắn cần phải có để cho đàn gà tây của bạn. Mỗi con gà tây cần 2m đến 3 mét vuông không gian. Theo nguyên tắc chung, đồng cỏ càng lớn thì càng tốt.

 

Một hộ chăn nuôi gà tây ở Jiaco Ordejan khoe ông một trong những con gà tây nuôi kiểu thả tự do ở chân đồi Mt Timolan ở Pagadian, Mindanao. Ông ta nói đầu tư cần rất thấp. Con gobble của nó, hoặc đàn, sống cùng với gà, vịt, ngỗng và thậm chí một vài con thú cưng guineafowl.

Theo Tekno-Tulong Greenfields, tỷ lệ giới tính lý tưởng sẽ là 15 đến 20 con gà mái cho mỗi con đực trưởng thành, để đảm bảo đẻ trứng liên tục. Đàn giống cần chọn về sức mạnh và sức sống. Những con chim khỏe mạnh thường có bộ lông sạch sẽ, bóng loáng tương phản với cái đầu màu đỏ tươi và những cái vẩy đầy màu sắc.

Gà mái khỏe mạnh có thể đẻ khoảng 40 quả trứng mỗi năm. Trứng nặng khoảng 90g và có thể được thu thập mỗi mùa hè, thường là từ tháng 4 đến tháng 5. Tuy nhiên, trứng rất dễ vỡ và có thể bị nghiền nát bởi trọng lượng của gà mái, vì vậy người chăn nuôi phải nhanh chóng thu thập và ấp chúng riêng rẽ trong lồng ấp. Để tạo ra trứng liên tục, người chăn nuôi có thể đặt một quả trứng gà tây giả trên mỗi tổ (trứng Phục sinh bằng nhựa, trứng gà bọc xi măng và thậm chí cả những quả bóng golf cũ sẽ làm được). Tổ trống có thể buộc gà mái tìm những điểm làm tổ bí mật mới, làm cho việc thu thập trứng trở nên khó khăn hơn.

 

 Trứng đồ chơi bằng nhựa, chẳng hạn như những quả trứng được bán tại một khu chợ ở Manila, nên để trong tổ gà tây, vì trứng thật có thể bị nghiền nát bởi những con gà mái nặng. Tổ trống có thể nhắc gà mái tìm những khu vực xa xôi và khó tiếp cận hơn.

Trứng Gà Tây lớn, lốm đốm và thon ở một đầu. Trứng có thời gian ủ là 28 ngày và nở tương tự gà gà. Nhiệt độ lý tưởng để nở sẽ là 37,5 ° C. Gà con nên được nuôi trong một khu vực môi giới ấm, được bảo vệ trong 26 đến 28 tuần.

Các bệnh cần theo dõi là viêm xoang, fowlpox, sâu bệnh và ký sinh trùng. Chúng được điều trị phòng ngừa tốt nhất - bằng cách cung cấp cho chúng một đồng cỏ tốt, không gian rộng rãi, nước sạch, thức ăn và nơi trú ẩn khỏi những tia nắng mùa hè và những cơn mưa gió mùa lạnh lẽo.

Thịt bò thay thế

Thịt gà Tây là một nguồn protein tuyệt vời và được nhiều người coi là một sự thay thế lành mạnh và tiết kiệm chi phí hơn cho thịt bò, với hương vị và kết cấu tương tự như thịt nạc. Allison Hueschen, một chuyên gia dinh dưỡng cho tổ chức UnityPoint Health, nói về mặt dinh dưỡng, gà tây và thịt bò xay là tương đương nhau. Hầu hết mọi người thực sự có thể nói về sự khác biệt trong các món ăn hỗn hợp.

Hai trong số những thách thức lớn nhất trong việc tiếp thị gà tây ở Philippines là giá cả và kích cỡ. Gà tây đã xẻ được bán với giá khoảng 350 peso hoặc 7 đô la Mỹ mỗi kg, gấp khoảng ba lần giá thịt gà thường. Gà tây đã xẻ trung bình 3kg, vì vậy một con gà có giá lên tới 1.000 peso hoặc 20 đô la, một khoản tiền khổng lồ cho một gia đình Philipine điển hình, thường tiêu thụ ít hơn một kg thịt mỗi bữa.

Người dân Philippines cũng không có truyền thống dùng gà tây trong Lễ Tạ ơn, Giáng sinh hoặc các ngày lễ khác. Tuy nhiên, sức mua tăng lên đang cho phép thay đổi chế độ ăn uống dần dần, với nhiều người thử nghiệm chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây. Ví dụ, gà tây nướng hiện thường được bao gồm trong một bữa tiệc buffet cao cấp. Theo xu hướng toàn cầu, người tiêu dùng có ý thức về sức khỏe cũng đang lựa chọn các lựa chọn thay thế lành mạnh, với gà tây được quảng cáo là một lựa chọn tốt.

Một giải pháp tiếp thị tốt được cung cấp bởi các nhà chế biến thịt. Chuyển đổi toàn bộ gà tây đã mổ thjt thành miếng, xúc xích… để người tiêu dùng trung bình ở Philippines dể mua hơn và bảo quản lâu hơn...

Với lịch sử phong phú như vậy, những con chim lớn này sẽ luôn cung cấp cho những người nông dân ở vùng tự do Pinoy một cơ hội có quy mô cộng thêm - nghĩa là, nếu họ đủ sáng tạo để nắm bắt nó.

 

Gregg Yan- nhà môi trường học là người sáng lập Chiến dịch thay thế tốt nhất, hoạt động để thúc đẩy hải sản bền vững trong khi chuyển đổi thương mại cá cảnh và động vật không xương sống đánh bắt tự nhiên. Trước đây, ông đã hỗ trợ truyền thông cho WWF và Oceana và hiện đang lãnh đạo các nỗ lực CSR cho Hiệp hội Giám đốc Truyền thông Châu Á Thái Bình Dương.

Võ Văn Sự dịch từ: Gregg Yan (2020) Why turkeys are so important to the Philippines’ poultry industry. https://thepoultrysite.com/articles/why-turkeys-are-so-important-to-the-philippines-poultry-industry

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi