Sự đa dạng về gen làm cho bệnh cúm lợn trở thành một thách thức đối với các nhà chăn nuôi lợn

22/10/2020

JoAnn Alumbaugh

19 tháng 10 năm 2020 10:51 sáng

Phil Gauger, DVM, Tiến sĩ, phó giáo sư tại Đại học bang Iowa, cho biết vi rút cúm A ở lợn (IAV-S) là một trong những mầm bệnh đường hô hấp chính thách thức các hệ thống chăn nuôi lợn ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Gauger nói với tạp chí Pig Health Today, vi rút lây truyền từ lợn sang lợn khá dễ dàng và việc di chuyển lợn trên một khoảng cách xa đã góp phần gây ra các vấn đề về IAV-S trong hệ thống chăn nuôi lợn.

“Có lẽ một trong những yếu tố lớn nhất tiếp tục khiến IAV-S trở thành vấn đề như vậy là sự đa dạng về gen của nó. Sự đa dạng di truyền đó cuối cùng dẫn đến các vấn đề trong việc phát triển vắc-xin hiệu quả có thể kiểm soát vi-rút, ”Gauger nói.

Bản chất di truyền độc nhất

IAV-S là một loại virus được phân đoạn nên nó có thể trải qua một quá trình gọi là “tái phân loại reassortment”, Gauger nói. Phân loại lại vi rút “là một quá trình tái tổ hợp gen chỉ dành riêng cho vi rút ARN phân đoạn, trong đó việc đồng nhiễm một tế bào chủ với nhiều vi rút có thể dẫn đến việc xáo trộn các đoạn gen để tạo ra các vi rút thế hệ con với các tổ hợp bộ gen mới”, theo Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health, Mỹ). Những thay đổi nhỏ trong bộ gen cũng có thể làm tăng thêm sự đa dạng đó, Gauger nói thêm.

“Một yếu tố khác đáng chú ý là sự tương tác lẫn nhau giữa vi rút cúm ở người và lợn”, ông nói. Thông thường, vi rút cúm ở người lây sang lợn. Chúng không thường xuyên được phát hiện, nhưng đôi khi một trong số các vi rút cúm ở người sẽ tự hình thành trong quần thể lợn. Nó thích nghi với lợn và trở thành một nhóm di truyền mới, đây là một mức độ đa dạng di truyền khác, Gauger giải thích.

Đặt câu hỏi đúng

Cho dù chẩn đoán hay theo dõi IAV-S, việc đặt câu hỏi đúng là rất quan trọng.

Gauger cho biết: “Chúng tôi có các xét nghiệm chẩn đoán phân tử để thực sự phát hiện sự hiện diện của virus, nhưng chúng tôi cũng có các xét nghiệm huyết thanh học để phát hiện sự hiện diện của kháng thể,” Gauger nói. “Chúng ta quay trở lại chủ đề tương tự về sự đa dạng di truyền trong bản thân virus.”

Các thử nghiệm đã thu hẹp phạm vi xác định xem một đàn có tiếp xúc với IAV-S hay không và tình trạng tiêm phòng của nó. Người chăn nuôi cần xem xét độ tuổi của những con lợn mà họ đang kiểm tra kháng thể và sau đó xem những gì có sẵn tại phòng thí nghiệm chẩn đoán để đưa ra kết quả mong muốn.

Các kỹ thuật kiểm tra tốt được áp dụng để phát hiện các chủng IAV-S khác nhau, nhưng các bác sĩ thú y đôi khi nhầm lẫn với sự đa dạng di truyền và trình tự liên quan đến việc chẩn đoán vi rút.

“Chúng tôi đi từ việc kiểm tra mẫu lấy từ một con lợn để biết có bị cúm hay không, và sau đó chúng tôi kiểm tra các phân nhóm cụ thể…, chủ yếu là vi rút H1 hoặc H3. Sau đó, chúng tôi thường cần phải giải trình tự, bởi vì thông tin đó sẽ được sử dụng để cho biết liệu một loại vắc-xin cụ thể có hữu ích trong trang trại hay không, ”Gauger nói.

Nhiễm trùng đặc hữu (Endemic infections)

Gauger cho biết các bệnh nhiễm trùng đặc hữu xảy ra ở lợn con khi chúng còn ở với mẹ thường bị bỏ qua. Lợn con có thể không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh, nhưng chúng vẫn có thể bị nhiễm IAV-S và có thể mang vi rút vào trại trẻ.

Gauger nói: “Một trong những loại mẫu sáng tạo hơn sẽ là khăn lau bầu vú. "Đây là nơi bạn lấy một miếng gạc và lau dọc theo da bầu của lợn mẹ."

Rõ ràng, đó là nơi lợn con đang bú và những chất tiết ở mũi đó có thể tích tụ. Khăn lau bầu vú có thể được ngâm trong môi trường nuôi cấy và sau đó được kiểm tra IAV-S như một mẫu loại quần thể.

Gauger nói: “[Thử nghiệm này] cho một bức tranh rất tốt về những loại cúm nào đang lưu hành ở độ tuổi đó.

Trong giai đoạn lợn non, khăn lau mũi có thể thay thế cho gạc mũi, việc này có thể tốn nhiều công sức hơn.

Ông nói: “Bạn có thể lau một miếng gạc ngay trên mũi của con lợn và những chất tiết ở mũi đó sẽ được lấy ra. "Chúng cũng rất tốt để phát hiện bệnh cúm."

Thực hiện thử nghiệm lên cấp độ tiếp theo

Đôi khi các bác sĩ thú y và nhà sản xuất tin rằng nếu họ đã xác định được một loại phụ cụ thể của H1 hoặc H3 thì họ không cần bất kỳ đặc điểm di truyền nào khác của vi rút, nhưng Gauger nói rằng điều đó là chưa đủ.

Gauger khuyên, không dành thời gian để phân loại virus là một cơ hội bị bỏ lỡ.

Ông nói: “Bạn có thể dễ dàng lấy trình tự vi rút từ báo cáo của phòng thí nghiệm chẩn đoán và đưa vào chương trình với các trình tự trước đó để có hình ảnh lịch sử về phơi nhiễm cúm trong đàn”. Quy trình này cho phép các nhà chăn nuôi và bác sĩ thú y của họ theo dõi virus để xem liệu nó có đang dần thay đổi theo thời gian hay không và liệu có cần một loại vắc xin mới.

Các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase trong thời gian thực có thể xác định xem một con lợn dương tính hay âm tính với IAV-S và cũng có thể cung cấp “thời gian ngưỡng chu kỳ (Ct)”. Ct được định nghĩa là số chu kỳ cần thiết để tín hiệu huỳnh quang vượt qua ngưỡng (tức là vượt quá mức nền).

Gauger nói: “Về cơ bản [Ct] có mối tương quan nghịch với số lượng vi rút trong mẫu. “Khi tôi làm việc với các bác sĩ thú y khác nhau gọi vào phòng thí nghiệm chẩn đoán và có thắc mắc về kết quả của họ, tôi sẽ xem xét giá trị Ct đó để đưa ra quyết định liệu thực hiện một số phân loại phụ hoặc sắp xếp thứ tự có thành công hay không.”

Xét nghiệm PCR có độ nhạy cao và có thể phát hiện số lượng nhỏ vi rút trong mẫu. Nếu có vi rút nhưng ở nồng độ thấp, Gauger khuyến nghị nên thu thập thêm mẫu từ những con lợn có thể bị ảnh hưởng nặng hơn với IAV-S. Các giá trị đó sau đó tương quan với bối cảnh lâm sàng của ca bệnh.

Thông điệp cho bạn mang về

Bác sĩ thú y và nhà chăn nuôi nên nói chuyện với nhân viên tại phòng thí nghiệm chẩn đoán để hiểu rõ hơn về kết quả xét nghiệm IAV-S từ các trang trại tương ứng của họ, Gauger khuyến nghị.

“Nếu bạn định thực hiện trình tự và bạn không hiểu kết quả, thì bạn sẽ không có cơ hội để thực hiện bất kỳ loại thay đổi hiệu quả nào trong chính đàn bằng các quyết định dựa trên bằng chứng, đặc biệt là về những gì ông nói.

Điều quan trọng nữa là phải biết nhiễm trùng bắt nguồn từ đâu và chúng đang tồn tại ở đâu.

Gauger chỉ ra: “Chúng tôi vẫn lo ngại về những con lợn hậu bị sắp tới có thể mang những chủng cúm mới, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán hoặc giám sát ở đó,” Gauger chỉ ra.

Giám sát thường xuyên và trình tự là rất quan trọng từ quan điểm kiểm soát. Gauger nói: “Điều quan trọng là bạn sẽ thực hiện những thay đổi về vấn đề đó.

Nội dung khác từ tạp chí Farm Journal's PORK:

Các nghiên cứu về lợn cho thấy kháng thể của con người có thể bảo vệ khỏi bệnh cúm. Pig Studies Show Human Antibody Could Provide Protection from Flu

Sự thật về bệnh cúm và lợn. The Truth About Influenza and Pigs

6 Cách Bảo vệ Lợn và Người tại Hội chợ. 6 Ways to Protect Pigs and People at the Fair

Bảo vệ trang trại lợn của bạn: Nhận mũi tiêm phòng cúm. Protect Your Pig Farm: Get Your Flu Shot

Ghép các câu đố lại với nhau: Theo dõi chẩn đoán và phòng ngừa cúm. Piecing the Puzzle Together: Diagnostic Monitoring and Flu Prevention

Võ Văn Sự dịch từ: JoAnn Alumbaugh October 19, 2020 10:51 AM. Genetic Diversity Makes Swine Influenza a Challenge for Producers. https://www.porkbusiness.com/article/genetic-diversity-makes-swine-influenza-challenge-producers

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi