Sốt lợn châu Phi làm thay đổi trên toàn cầu

22/07/2019

Khi cơn sốt lợn châu Phi bùng phát (ASF), các quốc gia trên thế giới đang thay đổi cách thức của họ để chống lại kẻ thù nguy hiểm này  tàn phá ngành sản xuất thịt lợn toàn cầu.

Philippines đình chỉ nhập khẩu thịt từ Đức

Philippines đã đình chỉ nhập khẩu thịt từ Đức sau khi phát hiện có xương lợn từ Ba Lan, nơi đã bùng phát ASF, theo một hồ sơ được công bố bởi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm thứ Tư, Reuters đưa tin.

“Đã có một lỗ hổng trong hệ thống kiểm tra của Đức để đảm bảo xuất khẩu thực phẩm an toàn cho thị trường Philippines, và cần phải ngăn chặn sự xâm nhập của virus ASF vào quốc gia này để bảo vệ sức khỏe của người dân lợn địa phương”, tin nay cho biết.

Một lệnh cấm tạm thời đã được ban hành vào đầu tháng này. Trong bản ghi nhớ, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Piñol đã ban hành tạm thời đình chỉ công nhận hệ thống đối với tất cả các cơ sở thịt nước ngoài của Đức để xuất khẩu thịt vào Philippines.

"Tôi rất thất vọng khi các nhà chế biến thịt của chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến giá của hotdog và thịt xông khói so với sự tàn phá có thể xảy ra bởi ASF của ngành công nghiệp lợn P260-B, nơi cung cấp sinh kế cho hàng ngàn nông dân Philippines nghèo, ông Pi Piol nói. ASF đáng sợ vào đất nước có thể dẫn đến sự sụp đổ của ngành chăn nuôi của chúng ta và gây ra thiệt hại không thể phủ nhận cho nền kinh tế của chúng ta.

Ông nói rằng Philippines không thể nhắm mắt trước sự vi phạm nghiêm trọng các giao thức Kiểm dịch của Philippines đơn giản chỉ vì họ lo ngại về sự tăng vọt của giá hotdogs và thịt xông khói.

Bulgaria phân bổ thêm nguồn lực để làm chậm ASF

Bộ trưởng nông nghiệp Bulgaria, cho biết đất nước của ông đang đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của ASF để bảo vệ đất nước. Ngành công nghiệp chăn nuôi lợn 344 triệu đô la.

Vào tháng 7, nhà nước Biển Đen đã báo cáo 30 trường hợp mắc ASF ở một số khu vực, bao gồm các tỉnh biên giới với Romania, Reuters đưa tin.

Nuôi lợn là một ngành công nghiệp cạnh tranh 600 triệu con, bao gồm 40% lượng thịt lợn tiêu thụ trong nước, Bộ trưởng Nông nghiệp Desislava Taneva, người đã công bố một số biện pháp bảo vệ trên ASF, nói trong một cuộc họp báo.

Các doanh nghiệp lâm nghiệp sẽ trả 86 đô la cho mỗi con lợn rừng bị giết vì chính quyền Bulgaria đang cố gắng giảm đáng kể mật độ dân số lợn rừng ở các khu vực 20km xung quanh vụ dịch ASF.

Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm tăng cường kiểm soát giao thông ở những khu vực và điểm biên giới này với sự trợ giúp của cảnh sát và quân đội, khử trùng trang trại và hạn chế bán thịt lợn và thịt chế biến.

Ngoài ra, chính phủ Bulgaria đang phân bổ 2,1 triệu đô la để làm chậm sự lây lan của ASF.

Các trang trại lợn Trung Quốc dọn dẹp

An ninh sinh học đang được thắt chặt ở Trung Quốc từ các nhà máy thức ăn chăn nuôi đến vận chuyển, bằng chứng là tăng doanh số thuốc khử trùng và rửa xe tải khi nông dân cố gắng ngăn chặn sự lây lan của loại virus nguy hiểm  này.

Doanh số thu qua bán chất gluteraldehyd, một hóa chất được chứng minh là có khả năng tiêu diệt virus ASF, tăng gấp ba hoặc bốn lần kể từ năm ngoái, Pan Yunping, tổng giám đốc bán hàng tại Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ Sinh học Giang Tô Kangbat ở Trung Quốc phía đông tỉnh Giang Tô, nói với Reuters.

Việc sử dụng các sản phẩm tẩy rửa như chất tẩy rửa và chất khử trùng nước cũng đang phát triển do các trang trại cần được làm sạch kỹ trước khi khử trùng.

Ngoài ra, các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt hơn đang diễn ra trong các nhà máy thức ăn chăn nuôi và các trang trại lớn đang lắp đặt thêm máy rửa xe tải và trạm sấy cho các phương tiện được khử trùng.

Mặc dù chính phủ ở Trung Quốc cung cấp miễn phí chất khử trùng cho nhiều trang trại nhỏ, nhưng các biện pháp cải tiến lại đang làm tăng chi phí tại thời điểm nhiều nông dân đang phải vật lộn với thua lỗ do ASF.

Một số nhà chăn nuôi đang tìm kiếm cách thức để tiết kiệm tiền, như sử dụng các sản phẩm giá rẻ như canxi oxit (vôi sống) vốn không tiêu diệt được virus một cách hiệu quả, Reuters cho biết. Các hóa chất khác như clo có hiệu quả chống lại ASF nhưng không đáng tin cậy vì tính dễ bay hơi của chúng.

Để biết thêm về sự lan rộng toàn cầu của ASF, hãy truy cập pigbusiness.com/ASF.

Thông tin thêm từ Tạp chí Farm PORK:

Trung Quốc điều tra chính quyền nỗ lực để kiểm soát ASF

Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm, giảm nhỏ hơn dự kiến

Cargill đóng cửa các nhà máy thức ăn chăn nuôi ở Trung Quốc do sốt lợn châu Phi

Võ Văn Sự dịch từ: Jennifer Shike. July 17, 2019 12:32 PM African Swine Fever Spurs Change Around the Globe. https://www.porkbusiness.com/article/african-swine-fever-spurs-change-around-globe

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi