Quan điểm: Các trang trại hữu cơ liệu có thực sự sản xuất 'thực phẩm lành mạnh, không chứa hóa chất' hay không?

06/03/2019

Henry Miller

 Chương trình xóa mù Di truyền -  Genetic Literacy Project

Ngày 7 tháng 2 năm 2019

 

Trong cuốn "Sự giàu có của các quốc gia - The Wealth of Nations ", nhà kinh tế và triết gia thế kỷ 18 Adam Smith đã quan sát về sự ăn chơi của một số doanh nhân, "Những doanh nhân dẫu cùng hoạt động ở một lĩnh vực hiếm khi gặp nhau, ngay cả để vui chơi và giải trí, nhưng nếu có thì cuộc trò chuyện của họ cũng kết thúc với một âm mưu chống lại công chúng , hoặc một số kế hoạch để tăng giá hàng”. Và điều này không nơi nào xác thực hơn ngành nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm ngày nay.

Trong một bài xã luận của  tạp chí Phố Wall tháng 8, có tựa đề "Công nghiệp hữu cơ đang nói dối bạn", tôi đã mô tả cách các ngành công nghiệp đó trình bày sai về lợi ích của các sản phẩm của họ và truyền bá nổi lo lắng về cây trồng biến đổi gen hiện đại - nói cách khác là một cách khéo léo phá hoại cuộc đua.

Tạp chí đã công bố hai câu trả lời của tôi từ các đại diện của ngành công nghiệp hữu cơ minh họa hoàn hảo cho luận điểm của tôi: Giống như trước các giám đốc của ngành công nghiệp thuốc lá, họ nói dối nhằm báo vệ một sản phẩm không hoàn thiện .

Cameron Harsh, thuộc Trung tâm Phi chính phủ chống Công nghệ sinh học  vì An toàn Thực phẩm, đã phủ nhận rằng nông dân hữu cơ sử dụng các hóa chất độc hại. Trên thực tế, nhiều loại thuốc trừ sâu được phê duyệt là hữu cơ, gây ra những rủi ro đáng kể cho môi trường và sức khỏe con người. Chúng bao gồm nicotine sulfate, là chất độc cao đối với động vật máu nóng; Một loại khác là đồng sunfat, một loại thuốc trừ sâu hữu cơ phổ rộng được sử dụng rộng rãi vẫn tồn tại trong đất và là dư lượng phổ biến nhất được tìm thấy trong thực phẩm hữu cơ. Liên minh châu Âu xác định rằng đồng sunfat có thể gây ung thư và có ý định cấm nhưng nông dân hữu cơ không có lựa chọn để thay thế tốt.

Hơn hai chục loại thuốc trừ sâu hóa học tổng hợp được cho phép trong nông nghiệp hữu cơ, và nông dân hữu cơ đang đòi hỏi nhiều hơn. Lý do của việc này đã được tiết lộ. Thực nghiệm sản xuất hữu cơ ở dạng sơ khai và thấp kém đến nỗi nông dân hữu cơ bị thách thức thường xuyên, định kỳ than vãn với “Ủy ban Tiêu chuẩn Hữu cơ Quốc gia của USDA (có thành viên đến từ ngành công nghiệp hữu cơ), cơ quan có con dấu cao su chấm vào các đơn của họ chấp thuận cho phép sử dujnhg các hóa chất mới. Ví dụ, như được mô tả trong Tin tức an toàn thực phẩm đầu năm nay:

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đang đề xuất thay đổi sự hạn chế 17 chất cho phép có thể sử dụng trong sản xuất hoặc xử lý hữu cơ:  vi chất dinh dưỡng, chlorhexidine, parasiticides, fenbendazole, moxidectin, xylazine, lidocaine, Procaine, methionine, tá dược màu sắc và glycerin.

Đáo ứng  ý kiến công chúng  những thay đổi cũng được thực hiên và đưa vào danh sách 16 chất trong “Danh sách quốc gia  - National List”, nghĩa là các nhà sản xuất hữu cơ có thể sử dụng chúng trong sản xuất và xử lý: axit hypochlorous, oxit magiê, sản phẩm phụ mực, than hoạt tính, canxi borogluconate, canxi propionate, vitamin tiêm, khoáng chất, điện giải , kaolin-pectin, dầu khoáng, propylene glycol, natri chlorite axit, kẽm sulfat, kali lactate và natri lactate.

Điều đó đặt ra viễn cảnh ngành công nghiệp hữu cơ sợ hãi về các hóa chất bí truyền trong quảng cáo toàn trang gần đây với "một danh sách dài các hóa chất bạn không bao giờ nên đọc" - bởi vì chúng không được phép sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ.

 

Danh sách đó, chỉ chứa yêu cầu gần đây nhất, "điều chỉnh" danh sách hóa chất được phép trong nông nghiệp hữu cơ, đã không tính đến sự gian lận phổ biến - các hóa chất và thực hành bị cấm - trong ngành công nghiệp hữu cơ. Đặt nó theo một cách khác, ngay cả khi bạn không thể đọc những hóa chất bị cấm trên nhãn thực phẩm, nhiều trong số chúng có mặt. Một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ về 571 mẫu trái cây và rau quả có con dấu hữu cơ cho thấy 43% có dư lượng thuốc trừ sâu bị phát hiện. Đó là, hoặc chúng là những sản phẩm thông thường bị dán nhãn sai (chỉ ra một mức giá tăng cao) hoặc có sự gian lận (Ôi!) của nông dân hữu cơ.

Trong mọi trường hợp, dư lượng thuốc trừ sâu được “đánh trống lãng”, bởi vì một bài báo kinh điển của nhà hóa sinh UC Berkeley Bruce Ames và các đồng nghiệp đã báo cáo rằng "99,99% (tính theo trọng lượng) của chế độ ăn của người Mỹ là hóa chất mà thực vật sản ra để tự bảo vệ. "

Laura Batcha, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Thương mại Hữu cơ, tuyên bố rằng cây trồng hữu cơ đã "phát triển và sản xuất theo cách lành mạnh nhất cho chính chúng ta, gia đình và môi trường của chúng ta."

Bài viết liên quan: “Có một 'sự đồng thuận khoa học rộng rãi' về an toàn cây trồng biến đổi gen, chuyên gia khẳng định

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được công bố vào năm 2012 trong Biên niên sử về Nội khoa của các nhà nghiên cứu tại Chính sách Y tế của Đại học Stanford đã tổng hợp và phân tích dữ liệu từ 237 nghiên cứu để xác định xem thực phẩm không hữu cơ là an toàn hay tốt cho sức khỏe. Họ kết luận rằng trái cây và rau quả đáp ứng các tiêu chí là "hữu cơ" trung bình không có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các đối tác thông thường rẻ hơn của chúng, cũng như những thực phẩm đó ít có khả năng bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Hơn nữa, vì nông nghiệp hữu cơ không hiệu quả và năng suất thấp, việc sản xuất đất và nước có thể canh tác được là điều không thể. Lãng phí thế nào? Nhà nghiên cứu bệnh học thực vật Steven Savage đã phân tích dữ liệu từ Khảo sát hữu cơ năm 2014 của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho biết các chỉ số khác nhau về hiệu suất ở các trang trại hữu cơ được chứng nhận trong cả nước và so sánhg với các trang trại thường. Phát hiện của ông thật phi thường. Trong 59 trong số 68 cuộc khảo sát, có một khoảng cách về năng suất, các trang trại hữu cơ được sản xuất ít hơn các trang trại truyền thống. Thí dụ: đối với dâu tây, các trang trại hữu cơ sản xuất ít hơn 61% so với các trang trại thông thường; quýt, ít hơn 58%; bông ít  hơn 45%, gạo ít hơn 39%...

 

Như tiến sĩ Savage quan sát: "Để tất cả các loại cây trồng ở Hoa Kỳ được sản xuất “hữu cơ” thi trong năm 2014 sẽ yêu cầu canh tác thêm 109 triệu mẫu đất. Diện tích này tương đương với tất cả các khu vực công viên và đất hoang ở 48 tiểu bang đồng bằng, gấp 1,8 lần so với tất cả đất đô thị trong cả nước. "Ông kết luận:" Vì nguồn cung của đất nông nghiệp là hữu hạn, và nước ở khan hiếm ở những nơi như California, hiệu quả sử dụng tài nguyên là một vấn đề ngay cả ở quy mô hữu cơ hiện nay (1,5 triệu mẫu đất trồng trọt, 3,6 triệu bao gồm đồng cỏ và vùng đồng bằng). "Với những phát hiện, thì làm sao ai có thể nghĩ nông nghiệp hữu cơ là" bền vững " , "Một ngôn từ thông dụng khác được ủng hộ bởi những người ủng hộ hữu cơ?

Đã có lúc, có thể, sản xuất hữu cơ được coi là nạn nhân bị đối xử bất công , nhưng ngày nay nó là một ngành công nghiệp phồn thịnh - trị giá hàng tỷ đô la – “nhờ”  sự không trung thực. Theo một nghiên cứu tinh tế của tạp chí “Tổng quan Hàn lâm Phí chính phủ - NGO Academics Review”, đã xem xét hơn 1.500 báo cáo tin tức, tài liệu tiếp thị và vận động của ngành công nghiệp hữu cơ, "người tiêu dùng đã chi hàng trăm tỷ đô la để mua các sản phẩm thực phẩm hữu cơ có giá cao dựa trên quảng các  hoặc nhận thức sai lệch, Và do một mô hình tiếp thị có chủ đích nghiên cứu và lừa đảo có chủ đích", mà phần lớn trong đó có sự chê bai một cách có hệ thống kỹ thuật di truyền hoặc thuốc trừ sâu.

Vậy thì, cái gì là động lực của nông nghiệp hữu cơ? Bộ trưởng Nông nghiệp Dan Glickman nói rõ ràng và súc tích: "Hãy để tôi nói rõ về một điều: nhãn hữu cơ là một công cụ tiếp thị. Đó không phải là một tuyên bố về an toàn thực phẩm, cũng không phải là "hữu cơ" đánh giá về dinh dưỡng hay chất lượng. "Năm 2014, vị Bộ trưởng Nông nghiệp khác, John Block, nói thêm," Nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹcho thấy người tiêu dùng mua các sản phẩm hữu cơ có giá cao hơn bởi vì họ nhầm tưởng rằng chúng an toàn và bổ dưỡng hơn.  Mr. Harsh và Ms. Batcha  nói.

Henry I. Miller, một bác sĩ và nhà nguyên tử, là thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Thái Bình Dương. Ông là giám đốc sáng lập của Văn phòng Công nghệ sinh học của FDA Hoa Kỳ. Có thể theo dõi ông trên Twitter @henryimiller.

Bài viết này ban đầu được đăng tải trên “RealClearScience” với tựa “Khi ngành công nghiệp thực phẩm hữu cơ phát béo trên nói dối” và với sự cho phép đã được tái bản ở đây.

Võ Văn Sự dịch. Viewpoint: Henry Miller | Genetic Literacy Project | February 7, 2019. Do organic farms really produce ‘chemical free, healthier food’? https://geneticliteracyproject.org/2019/02/07/viewpoint-do-organic-farms-really-produce-chemical-free-healthier-food

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi