Những tiến bộ của Trung tâm Dịch bệnh Động vật - ARS chiến đấu chống lại virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi nguy hiểm

13/01/2021

JENNIFER SHIKE

11 tháng 1 năm 2021

 

Tại Trung tâm Dịch bệnh Động vật Đảo Plum ở Orient Point, NY, các nhà vi sinh học ARS Douglas Gladue (trái) và Manuel Borca đang nghiên cứu phát triển vắc-xin ứng cử viên chống lại vi-rút sốt lợn châu Phi, gây bệnh chết người ở lợn. (Ảnh của Kathleen Apicelli, PIADC)

Douglas Gladue, nhà vi sinh vật thuộc Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp cuả Bộ NN  Mỹ (USDA Agricultural Research Service -ARS) tại Trung tâm Dịch bệnh Động vật Đảo Plum (Plum Island Animal Disease Center - PIADC) cho biết một sự thay đổi gần đây trong quy định có thể đẩy nhanh tiến độ thương mại đối với các ứng cử viên vắc-xin sốt lợn châu Phi (ASF).

Ông cho biết: “Ba trong số các ứng cử viên vắc xin của chúng tôi đã bị loại khỏi danh sách Tác nhân Lựa chọn Liên bang (Federal Select Agent list),” đây là danh sách các tác nhân và chất độc phải được xử lý trong các cơ sở có mức độ an toàn sinh học cao nhất (BSL3), ông nói trong một thông cáo của ARS.

PIADC là một trong hai cơ sở BSL3 ở Hoa Kỳ được phép làm việc với virus ASF. Gladue nói: “Việc bị loại khỏi danh sách Select Agent có thể mở đường cho các ứng cử viên vắc xin của chúng tôi được làm việc tại các cơ sở khác ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Trong năm qua, các nhà khoa học của ARS đã đạt được hai tiến bộ quan trọng trong việc chống lại virus ASF. Các nhà khoa học tại PIADC ở Orient Point, N.Y., đã phát triển một số ứng cử viên vắc xin bằng cách xóa các gen để làm suy yếu vi rút, ARS báo cáo trong một thông cáo.

Bằng cách sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen cho phép DNA được chèn trực tiếp, xóa, sửa đổi hoặc thay thế trong bộ gen của một sinh vật sống, nhóm nghiên cứu đã có thể cấp phép bốn ứng cử viên vắc xin ASF khác nhau cho các đối tác thương mại để phát triển thêm, theo ARS.

Tiến bộ lớn thứ hai của nhóm, sau một quá trình sàng lọc chuyên sâu, đã cho phép họ xác định một dòng tế bào ổn định có bán trên thị trường cho các phòng thí nghiệm chẩn đoán để sử dụng cụ thể trong xét nghiệm vi rút ASF lây nhiễm.

“Cho đến nay, đại thực bào lợn tươi (tế bào bạch cầu lớn) là tế bào duy nhất hoạt động trong quá trình xét nghiệm chẩn đoán. Điều này đòi hỏi các phòng thí nghiệm phải liên tục nuôi cấy tế bào tươi để chúng sẵn sàng nếu và khi một mẫu đến để thử nghiệm, ”ARS cho biết trong một thông cáo.

May mắn thay, các nhà nghiên cứu cho biết một dòng tế bào khác, từ một con khỉ xanh châu Phi, không chỉ hoạt động tốt như đại thực bào mà còn có thể được đông lạnh cho đến khi cần thiết, loại bỏ nhu cầu nuôi cấy liên tục.

“Lợi thế là rất lớn. Bạn có thể giữ dòng tế bào trong tủ đông cho đến khi cần và sau đó bạn có thể nuôi cấy trong vòng 2 ngày ”, nhà vi sinh vật học của ARS, Manuel Borca cho biết.

Điều này cũng sẽ giải phóng các phòng thí nghiệm chẩn đoán khỏi phải làm việc để lấy máu lợn hiến tặng và xử lý các đại thực bào, ông nói trong bản phát hành.

Có thể sử dụng dòng tế bào linh trưởng bán sẵn sẽ tiết kiệm thời gian, nhân công, thiết bị và tiền bạc. Các tế bào này hiện có sẵn cho các phòng thí nghiệm chẩn đoán, bao gồm Phòng thí nghiệm Chẩn đoán Dịch bệnh Động vật Nước ngoài, một phần của Dịch vụ Kiểm tra Sức khỏe Động thực vật của USDA.

Virus ASF đã không đến được Hoa Kỳ, nhưng vẫn tiếp tục phát triển trên toàn cầu ở các khu vực Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Căn bệnh này hầu như luôn gây tử vong ở lợn, mặc dù nó không gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, những thiệt hại kinh tế đáng kể và các hạn chế thương mại đang đặt ra những thách thức lớn đối với ngành chăn nuôi lợn toàn cầu.

ARS báo cáo rằng nhóm nghiên cứu đang chờ tin tức về việc cấp bằng sáng chế cho một tiến bộ quan trọng thứ ba trong cuộc chiến chống lại ASF.

Độc giả có thể dọc thêm về tin tức ASF tại https://www.porkbusiness.com/topics/african-swine-fever.

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE January 11, 2021. ARS Advances Fight Against Deadly African Swine Fever Virus. https://www.porkbusiness.com/news/industry/ars-advances-fight-against-deadly-african-swine-fever-virus.

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi