Những điểm Trọng tâm về ngành Chăn nuôi gia cầm

09/12/2019

Justin Sherrard, Nhà phân tích toàn cầu về Protein động vật

Nói chuyện với Trang web Gia cầm (The Poultry Site) vào đầu năm 2019, Justin Sherrard từ Ngân hàng Rabobank đã phản ánh về ngành công nghiệp gia cầm toàn cầu vào năm 2018 và đưa ra một số dự đoán cho năm hiện tại.

Bầu khí hậu thương mại Mỹ-Trung có bất kỳ tác động nào đến thương mại gia cầm, giữa hai quốc gia hay trên toàn cầu?

Cho đến nay, không có tác động vật chất nào đối với buôn bán gia cầm, do lệnh cấm nhập khẩu gia cầm mà Trung Quốc áp đặt do cúm gia cầm, do đó, không có bất kỳ hoạt động buôn bán gia cầm nào giữa Mỹ và Trung Quốc bị tác động tới.

Điều này có thể thay đổi, tuy nhiên, vì hai nước đang khám phá các lựa chọn cho sự gia tăng xuất khẩu nông sản từ Mỹ sang Trung Quốc. Hai mặt  của cơ hội đến để suy nghĩ.

Đầu tiên, Mỹ xuất khẩu thịt gà sang Trung Quốc. Trung Quốc hiện đang mắc phải “đỉnh giá leo vọt”đối với thịt gia cầm do hậu quả của dịch cúm lợn châu Phi và sự thay đổi chung từ thịt lợn trong một số kênh dịch vụ thực phẩm (ví dụ như ăn uống nhóm / hội “group dining” ). Lợi nhuận cho ngành chăn nuôi gia cầm Hoa Kỳ cũng chịu áp lực, vì vậy cơ hội xuất khẩu bổ sung sẽ được hoan nghênh nhất.

Thứ hai, Mỹ xuất khẩu con giống vật nuôi sang Trung Quốc. Một lý do khiến sản lượng gà thịt lông trắng Trung Quốc bị suy giảm là do chăn nuôi trong ngành đã bị hạn chế kể từ lệnh cấm thương mại nói trên. Tăng xuất khẩu đàn giống từ Mỹ có thể dẫn đến tăng trưởng năng suất trong ngành chăn nuôi gia cầm Trung Quốc.

Về thương mại gia cầm toàn cầu, quốc gia nào bị ảnh hưởng nhiều nhất trong năm 2018 và tại sao?

Brazil bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những thay đổi trong thương mại toàn cầu năm 2018, vì một số lý do.

Đầu tiên, EU loại bỏ các nhà máy Brazil khỏi thương mại do lo ngại về tính toàn vẹn của hệ thống kiểm tra an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến xuất khẩu thịt ức (breast meat). Điều này trình bày những vấn đề đặc biệt đối với ngành công nghiệp ở Brazil vì  buôn bán thịt ức bị hạn chế, do đó thị trường thay thế không dễ tìm.

Trung Quốc cũng mở một cuộc điều tra chống bán phá giá vào Brazil vào giữa năm 2018, điều này tạo ra một khu vực không chắc chắn khác xung quanh xuất khẩu gia cầm. Hơn nữa, những thay đổi về “tiêu chuẩn halal” (Halal Standard của người Hồi giáo)  ở Ả Rập Saudi, một thị trường xuất khẩu lớn khác của Brazil, cũng đã thách thức xuất khẩu gia cầm xuất khẩu của Brazil. Sản xuất và xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng đáng kể từ cuộc đình công của tài xế xe tải hồi tháng Năm.

Bất chấp những thách thức này, hiệu suất xuất khẩu của Brazil trong năm 2018 đã rất mạnh mẽ - dựa trên 10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu đã giảm 7%.

Xu hướng nào và các vấn đề thế giới sẽ có tác động lớn nhất đến ngành chăn nuôi gia cầm năm 2019?

Bốn vấn đề nổi bật khi thúc đẩy sự thay đổi trong ngành chăn nuôi gia cầm toàn cầu vào năm 2019:

Vấn đề an toàn sinh học

Cúm gia cầm vẫn là một vấn đề đối với ngành công nghiệp toàn cầu. Nó đòi hỏi đầu tư liên tục để tăng cường các biện pháp an toàn sinh học, và có khả năng làm biến dạng dòng chảy thương mại. Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của dịch sốt lợn ở châu Phi tại Trung Quốc có nghĩa là tất cả các protein sẽ thấy nhu cầu tăng cao trên thị trường thương mại, với sự di chuyển ngược của giá cả.

Buôn bán

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể được hưởng một thỏa thuận tạm thời ngay bây giờ, nhưng chúng tôi hy vọng sự gián đoạn trong thương mại sẽ tiếp tục trong suốt năm 2019 khi chúng ta bước sang kỷ nguyên mới của quan hệ Mỹ-Trung.

Mặc dù đây là vấn đề thương mại có cấu hình cao nhất, nhưng có nhiều động lực thương mại khác khi chúng ta chuyển sang năm 2019, bao gồm Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương toàn diện và tiến bộ mới, sẽ thấy một số quốc gia được ưu tiên tiếp cận Nhật Bản, ví dụ, và bình thường hóa dần dần các mối quan hệ thương mại trong phạm vi Bắc Mỹ. Nhưng việc sử dụng liên tục các hàng rào phi thuế quan sẽ tiếp tục làm phức tạp dòng chảy thương mại, phản ánh sự chuyển đổi sang chủ nghĩa bảo hộ ở nhiều nơi trên thế giới.

Thay đổi khu vực về giá thức ăn

Một số khu vực dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn, trong khi những khu vực khác sẽ thấy giá thức ăn ổn định hoặc thậm chí thấp hơn vào năm 2019. Sự phân chia giá thức ăn này có thể dẫn đến những cơ hội và mối đe dọa mới trong dòng chảy thương mại gia cầm.

Việc thắt chặt vòng quay ở Mỹ

Với công suất mới được đưa vào hoạt động vào năm 2019, sản xuất sẽ tiếp tục mở rộng vào năm 2019. Điều này đã gây áp lực cho gia cầm và chúng tôi hy vọng sẽ thấy áp lực hơn đối với lợi nhuận ở Mỹ vào năm 2019. Điều này có thể tràn vào thương mại - với Mỹ tích cực hơn trong thị trường xuất khẩu, ví dụ như thế.

Chính trị Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến thương mại gia cầm toàn cầu như thế nào?

Đầu tiên, Mỹ đang tìm kiếm các điểm đến xuất khẩu mới, vì nó đang mở rộng sản xuất trước nhu cầu. Thứ hai, một số nhà nhập khẩu truyền thống đang tìm cách đa dạng hóa cơ sở cung ứng của họ, để đáp ứng với những điều không chắc chắn về mối quan hệ thương mại trong tương lai của họ với Mỹ. Mexico là ví dụ nổi bật, vì họ đã xem Brazil và Chile là nhà cung cấp thay thế trong năm 2018

Có hai cách để trả lời câu hỏi này. Tiêu chuẩn phúc lợi động vật ở đâu cao nhất? Ở châu Âu và trong châu Âu, các quốc gia như Vương quốc Anh có các tiêu chuẩn cao đang được áp dụng bởi các nhà bán lẻ thực phẩm và các công ty dịch vụ thực phẩm. Ngoài ra, tiêu chuẩn có khả năng nhìn thấy những thay đổi lớn nhất ở đâu? Có lẽ ở Mỹ, sau những thay đổi quy định gần đây ở California, nơi quy định rằng sản xuất trứng phải không có lồng vào năm 2022.

Những cải tiến nào đã hoặc dự kiến được đưa vào cuộc sống dự đoán sẽ cải thiện ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm nhiều nhất?

Đổi mới được thiết kế để cải thiện kết quả phúc lợi động vật và để chứng minh những cải tiến này trong chuỗi cung ứng, có tiềm năng phát triển lớn nhất trong năm 2019, cũng như tự động hóa trong xử lý để giải quyết các thách thức về khả năng lao động ở nhiều thị trường.

Năm 2018 đối với cúm gia cầm như thế nào?

Năm 2018 là một năm tương đối nhẹ, với một vài đợt bùng phát AI đáng kể. Điều này sẽ mang lại cho ngành công nghiệp niềm tin rằng khả năng quản lý các mối đe dọa AI của nó đang được cải thiện, nhưng đồng thời không nên được coi là một cơ hội để giảm đầu tư vào lĩnh vực này

Ông có thể dự đoán gì về ảnh hưởng của Brexit đối với gia cầm?

Phần đầu tiên của câu hỏi này là về loại Brexit mà chúng ta dễ thấy nhất vào năm 2019, và phần thứ hai là về ý nghĩa của nó đối với ngành chăn nuôi gia cầm.

Tôi viết khi chúng ta đến gần cuối năm 2018 và thấy không có Brexit, Brexit mềm và Brexit cứng là ba kết quả có thể xảy ra. Một quy trình trơn tru không phải là một phần của bất kỳ kết quả tiềm năng nào, vì vậy dù chúng ta có kết quả gì, doanh nghiệp nên lập kế hoạch cho sự không chắc chắn xung quanh tiếp cận thương mại (thuế quan và hàng rào phi thuế quan) và giá trị của Sterling. Đối với các công ty ở Anh, việc lập kế hoạch cho sự không chắc chắn xung quanh niềm tin của người tiêu dùng (nhu cầu) và khả năng lao động cũng rất quan trọng.

Chỉ có một kết quả Brexit cứng được dự kiến ​​sẽ tạo ra những thay đổi lâu dài trong dòng chảy thương mại, nhưng ngay cả trong kịch bản này, vào năm 2019, không có khả năng bất kỳ công ty / quốc gia nào ngoài các công ty làm việc theo tiêu chuẩn EU sẽ có thể xuất khẩu sang Anh, cho động vật tiêu chuẩn phúc lợi được áp đặt bởi ngành bán lẻ thực phẩm và dịch vụ thực phẩm ở Anh.

Ryan Johnson

Biên tập viên tại Trang web Gia cầm

Ryan làm việc trong công tác bảo tồn từ năm 2007-2017, trong thời gian đó, ông điều hành một trại sản xuất cá hồi cầu vồng ở Canada cho Cơ quan Bảo tồn Khu vực và Toronto. Là biên tập viên của Trang web Gia cầm, giờ đây ông viết về những thách thức và cơ hội trong ngành công nghiệp gia cầm và chuỗi thức ăn nông nghiệp toàn cầu.

Võ Văn Sự dịch  từ: Farming in focus: Rabobank's Justin Sherrard. https://thepoultrysite.com/articles/farming-in-focus-rabobanks-justin-sherrard

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi