Nghiên cứu cho thấy việc loại bỏ bò sữa sẽ có tác động tối thiểu đến phát thải khí nhà kính

10/01/2021

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc loại bỏ bò sữa khỏi nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ chỉ giảm 0,7% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính

 

TAYLOR LEACH

ngày 7 tháng 1 năm 2021

“Tránh thịt và sữa là cách tốt nhất để giảm tác động của bạn đến khí hậu.” “Ăn chay dài lâu giúp cứu hành tinh.” "Nông nghiệp chăn nuôi là một điều khủng khiếp đối với môi trường."

Tất cả chúng ta đều đã nghe những tuyên bố này và thậm chí có thể một số người trong chúng ta đã nghĩ chúng là đúng, nhưng sự thật là gì?

Theo Hiệp hội Khoa học Sữa Hoa Kỳ (ADSA), ngành công nghiệp sữa Hoa Kỳ đóng góp khoảng 1,58% tổng lượng phát thải khí nhà kính của Hoa Kỳ; tuy nhiên, nó cũng cung cấp nhu cầu protein của 169 triệu người, nhu cầu canxi của 254 triệu người và nhu cầu năng lượng của 71,2 triệu người.

Khi lượng phát thải khí nhà kính tiếp tục tăng trong những năm qua, một giải pháp thường được đề xuất để giảm sản lượng khí nhà kính là giảm hoặc loại bỏ ngành công nghiệp sữa để chuyển sang trồng trọt.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây từ Viện Công nghệ và là Trường Đại học Virgina (Virginia Tech) phản bác quan điểm đó.

“Có những tác động môi trường liên quan đến việc sản xuất thực phẩm, và giai đoạn nào đó. Robin White, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Động vật và Gia cầm, đồng thời là thành viên của Viện nghiên cứu, cho biết ngành công nghiệp sữa có tác động đến môi trường, nhưng nếu bạn nhìn vào bối cảnh của toàn bộ doanh nghiệp Hoa Kỳ, thì nó là khá nhỏ. “Tuy có tác động tối thiểu đó  nhưng ngành chăn nuôi bò sữa cung cấp rất đáng kể các chất dinh dưỡng chất lượng cao, dễ tiêu hóa và cân bằng cho con người.”

Theo ADSA các tác giả của nghiên cứu này đã đánh giá ba kịch bản loại bỏ — giảm dân số, quản lý hiện tại (xuất khẩu sữa) và cho bò thôi sản xuất. Trong quá trình giảm đàn bò, người tiêu dùng sẽ ngừng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, dẫn đến việc giảm số lượng vật nuôi; trong quản lý hiện tại (xuất khẩu sữa), việc quản lý gia súc sẽ được giữ nguyên và sữa sản xuất ra sẽ được sử dụng để tạo ra sản phẩm không phải là thực phẩm cho con người hoặc xuất khẩu để tiêu dùng cho con người; khi bò thôi cho sữa, chúng sẽ được đưa về một hệ thống dựa trên đồng cỏ nhưng giảm xuống số lượng có thể được hỗ trợ bởi đồng cỏ sẵn có.

White nói: “Sử dụng đất là trọng tâm trong tất cả các kịch bản di dời động vật vì những giả định xung quanh cách sử dụng đất nếu chúng ta loại bỏ bò sữa ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của các mô phỏng. "Nếu bò sữa không còn xuất hiện trong nông nghiệp Hoa Kỳ, chúng ta phải xem xét các tác động hạ nguồn, chẳng hạn như xử lý đồng cỏ và đất ngũ cốc trước đây được sử dụng để sản xuất thức ăn cho sữa, xử lý thức ăn phụ phẩm và tìm nguồn cung cấp phân bón."

Khi kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng việc loại bỏ bò sữa khỏi nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ chỉ giảm 0,7% lượng khí thải nhà kính. Ngoài ra, lượng khí thải nhà kính vẫn không thay đổi theo kịch bản quản lý hiện tại (xuất khẩu sữa).

Trong các kịch bản cho bò thôi sản xuất và giảm số lượng, phát thải khí nhà kính lần lượt giảm 11,97% và 7,2%. Tuy nhiên, mức giảm phát thải khí nhà kính nhỏ này phải trả giá bằng một khoảng cách lớn về dinh dưỡng đối với người tiêu dùng.

Theo Virginia Tech, tất cả 39 chất dinh dưỡng được xem xét trong chất lượng chế độ ăn uống của con người đều bị giảm đối với kịch bản cho bò thôi sản xuất, và mặc dù 30 trong số 39 chất dinh dưỡng tăng lên đối với kịch bản giảm đông, một số chất dinh dưỡng thiết yếu lại giảm.

White nói: “Sản xuất một số chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như canxi và nhiều vitamin, giảm theo tất cả các kịch bản phân bổ lại làm giảm phát thải khí nhà kính, làm cho các kịch bản loại bỏ sữa trở nên không tối ưu để cung cấp cho người dân Hoa Kỳ”.

Võ Văn Sự dịch từ: TAYLOR LEACH January 7, 2021 Study Shows Removing Dairy Cows Would Have Minimal Impact on GHG Emissions. https://www.dairyherd.com/news/dairy-production/study-shows-removing-dairy-cows-would-have-minimal-impact-ghg-emissions

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi