Ngành công nghiệp thịt lợn Hoa Kỳ có cơ hội khám phá câu trả lời ASF tại Việt Nam

03/09/2019

Chợ lợn ở Việt nam (Pixabay)

Khoản tài trợ trị giá xấp xỉ 1,7 triệu USD từ tổ chức “Dịch vụ Động vật Ngoại giao USDA- USDA Foreign Animal Service”  đang mở ra cơ hội hợp tác độc đáo cho phép các nhà nghiên cứu của Hoa Kỳ nghiên cứu loại virus gây sốt lợn châu Phi (ASF) tàn khốc ở Việt Nam, nơi ASF đang tích cực lây lan.

“Rất may chúng tôi không có ASF tại Hoa Kỳ vào thời điểm này”, Paul Sundberg nói, giám đốc điều hành của Trung tâm cải thiện sức khỏe lợn (SHIC). Tuy nhiên, chúng ta có thể học được tất cả các bài học từ ASF một cách chính xác bằng cách đưa virus vào động vật trong môi trường phòng thí nghiệm nhân tạo. Đây là một cơ hội để đến một nơi mà ASF đang gây ra vấn đề và nghiên cứu cách thức hoạt động ở đó.

ASF không ảnh hưởng đến sức khỏe con người hoặc gây ra rủi ro an toàn thực phẩm, nhưng virus đang tàn phá ngành công nghiệp thịt lợn ở Đông Nam Á và Trung Quốc và làm đảo lộn thị trường protein toàn cầu.

Đối thoại về ASF mở

Khoản tài trợ này, gần đây đã được trao cho SHIC, với sự hỗ trợ tích cực từ Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia (NPPC), nhằm bắt đầu một cuộc đối thoại giữa hai khu vực, chia sẻ kiến ​​thức thú y và cách để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

“Nó cung cấp cho các nhà sản xuất thịt lợn của Hoa Kỳ, USDA và các quan chức thú y chính phủ - mọi người cùng nhau - cơ hội được chuẩn bị tốt hơn để đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả. Chúng ta sẽ học những bài học về phản ứng và kiểm soát hiệu quả mà chúng ta có thể học được trong phòng thí nghiệm. Và đó là phần rất thú vị của điều này”, ông nói.

Khoản tài trợ này sẽ tài trợ cho dự án nhiều giai đoạn, giúp xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, đồng thời tăng thương mại thịt lợn của Hoa Kỳ cho khu vực. Công việc sẽ bao gồm các dự án lĩnh vực sức khỏe lợn, bao gồm thu thập và phân tích các mẫu bệnh, là dữ liệu có giá trị cho tất cả những người tham gia và các nhà sản xuất thịt lợn của Hoa Kỳ.

Theo giai đoạn một của dự án, các nhóm sẽ xác định và gặp gỡ các bên liên quan chính tại Việt Nam. Trong giai đoạn thứ hai, các nhóm sẽ đào tạo lực lượng thú y Việt Nam về phòng chống và kiểm soát ASF, giúp xây dựng năng lực thú y địa phương. Trong giai đoạn cuối, các dự án lĩnh vực liên quan đến ASF sẽ được triển khai, bao gồm cả những dự án giúp thông báo cho ngành công nghiệp thịt lợn của Hoa Kỳ về sự chuẩn bị và phản ứng ASF hiệu quả.

Các dự án tìm cách đạt được cái nhìn sâu sắc trong năm lĩnh vực chính:

1. Xác định con đường xâm nhập virus vào các trang trại.

2. Xác nhận việc sử dụng dung dịch uống của lợn để xác nhận tình trạng dương tính hoặc âm tính của trang trại hoặc vùng.

3. Khám phá khả năng phân lập virus trên một khu vực của trang trại để cho phép các khu vực khác cung cấp cho lợn không bị nhiễm ASF.

4. Xác nhận các quy trình làm sạch và khử trùng để các trang trại có thể được phục hồi ngay khi an toàn.

5. Đánh giá rủi ro xuyên biên giới và quản lý rủi ro đối với các bệnh lợn xuyên biên giới.

Hỗ trợ cho việt nam

Sundberg nói rằng một phần quan trọng của dự án này là Hoa Kỳ cũng sẽ cung cấp cho Việt Nam - cả các quan chức chính phủ và ngành công nghiệp thịt lợn - cũng hỗ trợ học những bài học đó.

Khi vi-rút di chuyển khắp đất nước, tôi hy vọng chúng ta có thể phát hiện ra chúng, cũng như thông tin của chúng ta, cách thức vi-rút xâm nhập vào trang trại để giúp ngăn chặn nó, cách làm tốt hơn việc theo dõi và giám sát để giúp kiểm soát nó, và để tìm hiểu tốt hơn cách làm sạch và khử trùng trang trại và sau đó phục hồi lại sau khi nó bị phá vỡ với ASF, ông Sund Sundberg nói.

Mục tiêu của SHIC  là đẩy dòng thời gian càng nhiều càng tốt để học bài càng nhanh càng tốt, ông nói thêm.

Cuối cùng, sẽ không có gì khác biệt nếu chúng ta nói về các nhà sản xuất thịt lợn Việt Nam, các nhà sản xuất thịt lợn Canada hoặc các nhà sản xuất thịt lợn của Hoa Kỳ, có những bài học phổ biến mà chúng ta cần học hỏi nhanh chóng từ sự bùng phát ASF này ở Đông Nam Á, ông Sund Sundberg nói. Đây là một cơ hội để làm điều đó và giúp đỡ mọi người để chúng ta có thể quản lý và ứng phó tốt nhất với căn bệnh này.

Mọi người tham gia tại Việt Nam, từ các nhà sản xuất thịt lợn đến các quan chức chính phủ và phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y, đã rất ủng hộ sự hợp tác, ông nói.

Một nỗ lực hợp tác

NPPC và SHIC đang hợp tác chặt chẽ với USDA và các tổ chức công nghiệp khác để ngăn chặn ASF xâm nhập vào đàn lợn của Hoa Kỳ và chuẩn bị ứng phó nếu xảy ra dịch bệnh. Ngành công nghiệp đang xác định và ưu tiên các nhu cầu nghiên cứu quan trọng và hợp tác với các quan chức thú y của tiểu bang và liên bang để đảm bảo rằng tất cả các biện pháp an toàn sinh học thích hợp đang được thực hiện ở cấp quốc gia.

"NPPC, hợp tác với SHIC, Ủy ban Thịt lợn Quốc gia (NPB), Hiệp hội Bác sĩ Thú y Hoa Kỳ (AASV) và USDA, cam kết giảm nguy cơ đàn lợn Mỹ mắc bệnh động vật nước ngoài, bao gồm cả ASF. Châu Á, dự án này sẽ đại diện cho một công cụ quan trọng để tiếp tục mở cả giao tiếp và thị trường giữa các khu vực của chúng tôi, "David Herring, một nhà sản xuất thịt lợn ở Lillington, NC cho biết

Thông tin thêm từ PORK của Tạp chí Farm:

Seven Asian Countries Battle ASF

The Pig Never Lies: Aaron Lower's Approach to Swine Health

Võ Văn Sự dich từ: Jennifer Shike. August 29, 2019 05:29 PM. U.S. Pork Industry Has Opportunity to Uncover ASF Answers in Vietnam. https://www.porkbusiness.com/article/us-pork-industry-has-opportunity-uncover-asf-answers-vietnam

Video

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi