Ngành chăn nuôi bò Hoa Kỳ đối mặt với sự xuất hiện của virus mới lạ của riêng mình

15/10/2020

Maureen Hanson

11 tháng 10 năm 2020 08:44 CH

   

Bê trong chuồng (Adobe Stock)

Một loại virus mới khác đã xuất hiện tại Hoa Kỳ, dù không đủ để thống trị các tin chính và làm lung lay thói quen hàng ngày trong thời hiện đại. Nhưng không giống như COVID-19, vi rút này chủ yếu lây nhiễm cho bò.

Bovine kobuvirus, hay BKV, được xác định lần đầu tiên ở Mỹ bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois vào năm 2019. Ban đầu, loại virus này được phát hiện ở Nhật Bản vào năm 2003, và kể từ đó đã được tìm thấy ở 8 quốc gia khác trên thế giới, bao gồm Thái Lan, Hungary, Hà Lan, Hàn Quốc, Ý, Brazil, Trung Quốc và Ai Cập.

Tiến sĩ Leyi Wang, giáo sư y tế lâm sàng thú y tại Đại học Illinois, và nhóm của ông đã phát hiện ra vi rút này trong mẫu phân của một con bê chưa đầy 2 tuần tuổi đã được gửi đến Phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y của trường đại học để kiểm tra mầm bệnh đường ruột. Kết quả xét nghiệm virus rota, coronavirus, cryptosporidium và E. coli đều dương tính. Mẫu âm tính với salmonella.

Sử dụng “công nghệ giải trình tự thế hệ tiếp theo” (next-generation sequencing technology), các nhà nghiên cứu đã trích xuất DNA từ mẫu và nhận thấy rằng nó trùng khớp chặt chẽ với trình tự gen của bốn chủng kobuvirus ở bò. Nhóm nghiên cứu tiếp tục xác định BKV trong ruột của hai con bê khác chết vì tiêu chảy, và hai con nữa chết vì các vấn đề về dạ dày-ruột khác, nhưng không bị tiêu chảy. Wang lưu ý rằng kobuvirus cũng có thể được phát hiện ở gia súc không bị tiêu chảy hoặc các dấu hiệu lâm sàng khác của virus.

Mặc dù chưa có bằng chứng trực tiếp chứng minh KBV gây tiêu chảy ở bê, Wang cho biết dữ liệu từ các nghiên cứu trước đây và công việc của nhóm của ông cho thấy có đúng như vậy. Ông cũng nghi ngờ loại vi-rút này rất phổ biến trong các đàn gia súc của Hoa Kỳ nhưng đã lây truyền mà không bị phát hiện, phần lớn là do hầu như không có ai ở Bắc Mỹ đang tìm kiếm nó. Các nghiên cứu toàn cầu cho thấy tỷ lệ lưu hành BKV. Một nghiên cứu ở Brazil cho thấy vi-rút có ở 20,9% bê dưới hai tháng tuổi. Một trường hợp khác ở Hàn Quốc tiết lộ 26,7% bê dưới một tháng tuổi mang BKV.

Bovine kobuvirus thuộc một họ vi rút được gọi là Picornaviradae. Họ virus này cũng bao gồm Rhinovirus, gây cảm lạnh đầu và nhiễm trùng xoang ở người; và Poliovirus, gây bệnh bại liệt. Hiện tại vẫn chưa biết liệu BKV có phải là một sinh vật lây truyền từ động vật sang người và động vật hay không.

Hiện nay chưa có vắc xin điều trị BKV cho bê.

Wang nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung chẩn đoán nhiều hơn vào căn bệnh này. Ông nói: “Cần tiếp tục giám sát virus kobuvirus ở bò để xác định mức độ lan rộng của nó. “Các nhà khoa học chỉ có quyền truy cập vào một vài chuỗi gen của loại virus này trong cơ sở dữ liệu công khai. Chúng tôi cần giải trình tự các loại virus này để tìm hiểu thêm về sự đa dạng di truyền và sự tiến hóa của chúng ”.

Võ Văn Sự dịch từ:  Maureen Hanson October 11, 2020 08:44 PM U.S. Cattle Industry Faces Emergence of its Own Novel Virus. https://www.dairyherd.com/article/us-cattle-industry-faces-emergence-its-own-novel-virus

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi