Mầm bệnh virus sống sót trong thức ăn trong suốt hành trình 6.000 dặm

20/05/2020

Một nghiên cứu mới khẳng định khả năng sống sót của ba mầm bệnh virus quan trọng ở lợn sau 107 giờ vận chuyển hơn 6.000 dặm trong một sự kiện vận chuyển thực tế.

Trong nhiều năm, Scott Dee và nhóm của ông tại Tổ chức nghiên cưu Ứng dụng Pipestone - Pipestone Applied Research - Ứng dụng nghiên cứu đã nghiên cứu về nguy cơ di chuyển virus qua thức ăn. Công việc ban đầu được hoàn thành trong phòng thí nghiệm đã xác nhận khả năng sống sót của virus tiêu chảy do lợn (PEDV) trong thức ăn là phương tiện để truyền và vận chuyển.

Nghiên cứu mới nhất của ông chứng minh rằng các kết quả được phát hiện trong phòng thí nghiệm có thể y hệt trong điều kiện thực tế. Nghiên cứu này được tiến hành  với sự tài trợ của Trung tâm thông tin sức khỏe lợn Mỹ (SHIC), đã xác nhận 3 loại virus: Virus sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRSV), Senecavirus A (SVA) và PEDV được lây truyền trong cả hai sản phẩm đậu nành, trong khi SVA đã được sống lại  từ tất cả 5 thành phần thức ăn được thử nghiệm. Ngược lại, sự sống sót của vius bị hạn chế trong các thành phần vitamin và axit amin.

“Chúng tôi muốn thí nghiệm phơi nhiễm các virus này ở càng nhiều môi trường càng tốt ở Hoa Kỳ”, Dee đã giải thích trong một bản ấn hành của SHIC. Sự phơi nhiễm này cũng giống như một cuộc hành trình thương mại thực tế.

Thức ăn chăn nuôi đã tăng vọt có virus được nạp vào trong thùng chứa (container) trên một chiếc xe tải và được lái đi tất cả ở khắp Hoa Kỳ trong một chuyến đi kéo dài 21 ngày, qua 107 giờ vận chuyển, vượt qua 14 tiểu bang, và đi khoảng 6.000 dặm, Dee nói. Chiếc xe tải đã đi từ Minneapolis đến Iowa và từ Colorado đến Texas, qua bờ biển phía nam, đến bờ biển phía đông và trở về Trung Tây. Thức ăn có virut đã tiếp xúc với môi trường miền núi, phía tây, vịnh, phía đông và New England cũng như Trung Tây.

Các mẫu thức ăn đã được thử nghiệm khi xe tải trở về Minnesota. SVA đã được tìm thấy trong mọi thành phần thức ăn được đánh giá, có thể so sánh với những gì đã thấy trước đây trong phòng thí nghiệm, Dee nói. SVA - một thay thế của bệnh thức ăn và miệng - sống sót và ổn định trong các thành phần thức ăn.

Trong khi đó, PEDV và PRRS cũng sống sót trong thức ăn, kết quả cho thấy. Trình diễn này đã xác nhận kết quả phòng thí nghiệm cho thấy các sản phẩm làm từ đậu nành có khả năng hỗ trợ virus; cả bột đậu nành hữu cơ và vô cơ đều được bao gồm và tất cả các loại virus đều sống tốt trong từng loại, bản phát hành cho biết.

Dee nhấn mạnh rằng dự án trình diễn này được thực hiện với sự quan tâm cao đối với các virus có trong các thành phần thử nghiệm. Các mẫu được chứa an toàn trong các hộp được tải trong trailer mà không có nguy cơ bị đổ. Không có hàng hóa khác trong trailer và các điểm dừng duy nhất được thực hiện là cho nhiên liệu và nghỉ qua đêm, bản phát hành cho biết.

Chúng tôi muốn bảo vệ sự tôn nghiêm của nông nghiệp. Đây không phải là bệnh động vật nước ngoài. Chúng tôi đã nói chuyện với giám đốc Ban Thú y và USDA. Nếu chúng tôi quản lý cuộc trình diễn  như mô tả, các virus này thể hiện đúng thế.

Ngoài ra, lượng thức ăn trong cuộc trình  diễn này chỉ là 30 gram cho mỗi thử nghiệm. Cỡ mẫu nhỏ giúp có thể kiểm tra toàn bộ lượng thức ăn khi kết thúc hành trình để không có âm tính giả.

Tiếp theo trong danh sách dự án của Dee? Một cuộc trình diễn quy mô đầy đủ.

Ông Were sẽ thực hiện điều này một lần nữa vào tháng 11, bằng cách sử dụng một tấn bột đậu nành hữu cơ và vô cơ, ông nói. Chúng tôi sẽ tránh dùng mẫu 30 gram mà tiếp cận với một khối lượng đại diện mà các nhà sản xuất đang phải đối phó với tất cả thời gian tính bằng tấn.

Thử nghiệm mẫu sẽ được hoàn thành khi các sản phẩm thức ăn trở về từ hành trình sẽ sử dụng cùng một tuyến đường và vi-rút.

Dee muốn thu hẹp khoảng cách từ phòng thí nghiệm với thế giới thực. Ông tin rằng kết quả sẽ giúp mọi người có thêm bằng chứng là các virus có thể sống trong thức ăn trong một sự kiện vận chuyển thương mại, bản thông báo cho biết.

Thông tin thêm từ PORK của Tạp chí Farm:

Vắc xin Streptococcus Suis Autogenous Bảo vệ heo con. Autogenous Streptococcus Suis Vaccine Protects Piglets

Không bao giờ đầu hàng: Scott Dee tham chiến để bảo vệ bầy lợn của Hoa Kỳ. Never Surrender: Scott Dee Goes To Battle To Protect U.S. Swine Herd

Bài học rút ra từ PEDV có thể khiến ASF rời khỏi Hoa Kỳ. Lessons Learned From PEDV Could Keep ASF Out of the U.S.

Phụ gia thức ăn có thể làm giảm sự lây nhiễm virus của thức ăn? Can Feed Additives Reduce Viral Contamination of Feed?

PRRS: Giải mã căn bệnh bí ẩn. PRRS: Deciphering the Mystery Disease

Võ Văn Sự dịch từ: Jennifer Shike. May 11, 2020 12:47 PM. Viral Pathogens Survive in Feed During 6,000-Mile Journey. https://www.agweb.com/article/viral-pathogens-survive-feed-during-6000-mile-journey

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi