Liệu có thể xảy ra việc cân bằng thịt lợn toàn cầu?

09/11/2020

JENNIFER SHIKE ngày 4 tháng 11 năm 2020

 

Theo Christine McCracken, tác giả chính tạp chí “Rabobank Pork Quarterly”, nhà phân tích cao cấp về protein động vật¸ Rabobank, trong báo cáo mới nhất của mình đã cho biết: nhập khẩu thịt lợn kỷ lục của Trung Quốc và các lô hàng tăng hai con số đến các quốc gia châu Á khác từng bị  ảnh hưởng nặng nề bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) , đã nâng đỡ vận may cho ngành chăn nuôi lợn thế giới.

Nhu cầu thịt lợn trong nước giảm và xuất khẩu yếu hơn do COVID-19 đã được bù đắp bởi nhu cầu châu Á tăng lên. Rabobank cho biết Trung Quốc chiếm hơn 40% lượng thịt lợn nhập khẩu toàn cầu, lớn hơn gấp 4 lần so với đối thủ cạnh tranh gần nhất.

Nhưng câu hỏi vẫn còn đó - điều gì sẽ xảy ra khi Trung Quốc khôi phục sản xuất heo hơi trong nước và tách mình ra khỏi thị trường toàn cầu?

Trung Quốc nâng đàn lợn nái

“Các nhà xuất khẩu sẽ khó tìm được thị trường thay thế cho những khối lượng này. Các thị trường đã thấy rõ thị trường Trung Quốc đã trở nên tích cực như thế nào đối với cán cân thương mại toàn cầu sau tranh chấp thương mại với Canada vào năm 2019 và sau khi phát hiện gần đây về ASF ở Đức, ”McCracken nói.

Kể từ khi bùng phát dịch ASF đầu tiên ở Trung Quốc, quốc gia này đã nỗ lực để lấy lại khả năng tự cung tự cấp. Báo cáo lưu ý rằng Trung Quốc đã bắt đầu tái thả lại các trang trại vào cuối năm 2019 và hiện đang chuyển một phần lớn sản lượng lợn nuôi nhỏ lẽ chuồng gần nhà sang các cơ sở hiện đại, an toàn sinh học.

Rabobank ước tính đàn lợn giống của Trung Quốc hiện cao hơn mức đáy 15% và sẽ tiếp tục mở rộng.

Khi Trung Quốc tăng cường nhập khẩu đàn giống và đầu tư đáng kể vào cơ sở giống của mình, họ tái khẳng định quan điểm của Rabobank rằng nước này hiện có thể quản lý bất kỳ đợt bùng phát ASF nào trong tương lai và hạn chế tổn thất thêm đàn.

Chính phủ Trung Quốc tiếp tục khẳng định ý định tự chủ nguồn cung thịt lợn, giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu thịt lợn. Nếu Trung Quốc đi đúng hướng, Rabobank dự đoán nước này có thể quay trở lại mức tự cung tự cấp 95% trong vòng 4 đến 5 năm tới.

McCracken cho biết: “Các nhà sản xuất thịt lợn phải đối mặt với triển vọng đầy thách thức, do chi phí thức ăn gia tăng, xu hướng kinh tế yếu hơn và tăng trưởng xuất khẩu chậm hơn khi Trung Quốc xây dựng lại nguồn cung lợn thịt trong nước”.

Điều gì sẽ xảy ra với phần dư toàn cầu?

Rabobank cho biết việc Trung Quốc quay trở lại khả năng tự cung tự cấp thịt lợn sẽ khiến nguồn cung toàn cầu tăng cao. Rabobank ước tính sản lượng của Trung Quốc vào năm 2021 sẽ cao hơn 10%, tương đương gần 4 triệu tấn, lớn hơn mức được ghi nhận vào năm 2020 - một phản ánh của tiến độ ban đầu. Rabobank kỳ vọng điều này sẽ khiến nhập khẩu thịt lợn giảm từ 20% đến 30%, tương đương khoảng 1 triệu tấn vào năm 2021.

McCracken nói: “Với 5 quốc gia chịu trách nhiệm về 85% tổng lượng thịt lợn nhập khẩu hàng năm, có thể ngày càng khó phân phối lại loại thịt lợn mà Trung Quốc không cần nữa”. “Nhu cầu của Trung Quốc giảm có thể sẽ buộc nhiều quốc gia xuất khẩu phải tập trung lại các nỗ lực vào các thị trường thương mại thứ cấp và cuối cùng dẫn đến nguồn cung trong nước lớn hơn. Do nhu cầu nhập khẩu dự kiến ​​chậm hơn trong những năm tới, vì hầu hết các nền kinh tế hiện đang đối mặt với tăng trưởng kém mạnh mẽ hơn trong thời gian ngắn, điều này có thể để lại khối lượng lớn hơn trên thị trường nội địa. "

Nói tóm lại, Rabobank tin rằng điều này có khả năng dẫn đến việc định giá sản phẩm yếu hơn và giá trị lợn hơi thấp hơn.

Thị trường Toàn cầu sẽ bù đắp nhu cầu bị mất từ ​​Trung Quốc như thế nào?

Báo cáo cho biết, chi phí thức ăn thấp, sức khỏe đàn gia súc mạnh, khả năng đóng gói mới, hiệu suất đàn đang tăng và nhu cầu toàn cầu tốt dựa trên tăng trưởng kinh tế ổn định đã thúc đẩy sản xuất lợn hơi từ năm 2015 đến năm 2018 tăng tốc. Sự gia tăng của ASF tại Trung Quốc và các nước châu Á khác đã gửi một tín hiệu đến các nhà sản xuất ở phần còn lại của thế giới để duy trì tăng trưởng sản xuất này. McCracken cho biết sản lượng ở các nước không bao gồm các khu vực bị ảnh hưởng bởi ASF tăng 4,8%.

Báo cáo lưu ý: “Thách thức là làm thế nào để bù đắp sự sụt giảm nhu cầu dự kiến ​​của Trung Quốc bằng sự kết hợp của xuất khẩu lớn hơn vào các điểm đến thay thế và thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu trong nước, đồng thời làm chậm tăng trưởng nguồn cung”. “Với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hạn chế hơn trong vài năm tới, do triển vọng kinh tế chậm lại, điều này có thể khó khăn hơn”.

Thị trường xuất khẩu thứ cấp phát triển và tăng cơ hội trong nước sẽ là chìa khóa để bù đắp nhu cầu bị mất từ ​​Trung Quốc. Rabobank dự đoán điều này sẽ dẫn đến một đường ống sản xuất kém mạnh mẽ hơn và cơ sở heo nái nhỏ hơn ở các quốc gia ngoài những nước bị ASF ảnh hưởng trong những năm gần đây.

Mời đọc các báo cáo đầy đủ ở đây here

Đọc thêm trên Farm Journal's PORK:

 

Võ Văn Sự dịch từ:  JENNIFER SHIKE November 4, 2020. Is a Global Pork Balance Possible? https://www.porkbusiness.com/news/industry/global-pork-balance-possible

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi