Khả năng miễn dịch vô trùng có thể chống lại virus cúm lợn châu Phi - ASF, các nhà khoa học Mỹ cho biết

11/12/2019

Các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Bộ Nông nghiệp Mỹ - USDA (ARS) cho biết họ đã tạo ra một loại vắc-xin có thể mang lại khả năng miễn dịch vô trùng chống lại Sốt Lợn Châu Phi.

Công bố này đã được đưa ra trong một bài báo, được cung cấp tại trang web Biorxiv https://www.biorxiv.org/, một trang web đăng trước các bài / tác phẩm về lixh vực sinh học mà chứa các bài viết chưa được hội đồng chuyên gia đánh giá công nhận (peer review) . Trang web này cho phép các nhà khoa học công bố công trình / phát minh của họ tức thời  và nhận phản hồi từ độc giả…. trước khi  gửi chính thức đến các tạp chí cần thiết.

Gen virus này chưa từng được miêu tả

Bản chất của công trình này của các nhà khoa học Mỹ là họ đã phát hiện ra loại gen virus  mà theo họ mô tả là “một loại gen virut chưa từng được miêu tả trước đó: I177L”, mà khi bị xóa đi hoàn toàn sẽ làm suy yếu phân lập Georgia (completely attenuates the Georgia isolate - ). Phân lập này là phân lập trường virus ASF được Phòng thí nghiệm của Bộ nông nghiệp Mỹ (LMA) ở Tbilisi, Georgia - cung cấp cho nhóm nghiên cứu này.

 

Virus ASF đã làm đảo lộn việc sản xuất lợn ở cả Đông Âu và Châu Á. Minh họa: Shutterstock

Trong phần tóm tắt của bài báo, các nhà khoa học viết rằng đây là một trong số ít các chủng virus ứng cử viên thử nghiệm được báo cáo là có thể tạo ra sự bảo vệ chống lại chủng ASFv Georgia (Ghi chú của người dịch: là chủng virsus ASF ở đàn lợn bị dịch tạo Georgia)  và là vắc-xin đầu tiên có khả năng miễn dịch vô trùng chống lại chủng ASFv hiện tại ở những vụ bệnh dịch gần đây.

Kiểu gen ASFv II ở châu Âu và châu Á

Các vụ dịch bệnh hiện nay đang diễn ra ở châu Âu và châu Á cho thấy kiểu gen của các vụ dịch hiện tại là kiểu gen II. Các nghiên cứu về bảo vệ chéo (cross protection) – được tiến hành hạn chế cho thấy rằng để đảm bảo vắc-xin có hiệu quả, nó phải được lấy từ chủng dịch bệnh hiện tại hoặc ít nhất là từ một chủng phân lập có cùng kiểu gen.

Ứng cử viên vắc-xin được đặt tên ‘ASFV-G-ΔI177L. Các nhà nghiên cứu đã viết: lợn được tiêm bắp virus thiếu gen I177L, trong khoảng liều 102 đến 106 HAD50 vẫn bình thường về lâm sàng trong suốt thời gian quan sát 28 ngày. Tất cả các con lợn bị gây nhiễm loại vi-rút này đều có hiệu giá vi-rút thấp, không biểu hiện ra vi-rút, đã phát triển một phản ứng kháng thể đặc hiệu với vi-rút mạnh và quan trọng là chúng được bảo vệ khi bị thách thức với chủng cha mẹ độc lực ASFv-G.

Có thể chống virus ASF ngay cả khi dùng liều thấp

Các nhà nghiên cứu đã viết rằng hiện tại không có vắc-xin thương mại chống lại ASF. Tuy nhiên, ứng cử viên vắc-xin hiện tại bảo vệ sự bảo vệ ngay cả ở liều thấp (102 HAD50) và vẫn hoàn toàn bị suy giảm khi tiêm ở liều cao (106 HAD50), chứng tỏ tiềm năng của nó là một ứng cử viên vắc-xin an toàn. Ở liều trung bình (104 HAD50) đã đạt được miễn dịch vô trùng.

Họ đã kết luận: “Vì vậy, ASFv-G-ΔI177L là một thử nghiệm hiệu quả ASF vắc-xin mới bảo vệ lợn từ dịch tễ liên quan cô lập ASFv Georgia.”

Một phản ứng đăng trên trang web OneZero (https://onezero.medium.com/scientists-claim-they-found-a-cure-for-the-virus-decimating-the-worlds-pork-supply-84f0058c714e) , một trong những tác giả của Douglas Gladue (Douglas Gladue Foreign Animal Disease Research Microbiologist douglas.gladue@usda.gov – Tổ chức  nghiên cứu bệnh nước ngoài) được trích dẫn là 'khá phấn khích'. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng sẽ có thể thương mại hóa vắc-xin này”.

Bài báo này được trao quyền bởi Manuel V. Borca, Elizabeth Ramirez Medina, Ediane Silva, Elizabeth Vuono, Ayushi Rai, Sarah Pruitt, Lauren G. Holinka, Lauro Velazquez Salinas, James Zhu, Douglas P. Gladue, tất cả đều thuộc Dịch vụ nghiên cứu nông nghiệp (ARS) tại Trung tâm bệnh động vật đảo Plum, Greenport, NY, Hoa Kỳ. ARS là một phần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Võ Văn Sự dịch từ: PigProgress. Dec 9, 2019. Sterile immunity possible against ASFv, US scientists say

 https://www.pigprogress.net/Health/Articles/2019/12/Sterile-immunity-possible-against-ASFv-US-scientists-say-511612E/

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi