Kết quả cho thấy triển vọng về vắc-xin phòng bệnh sốt lợn ở châu Phi

31/01/2020

vắc-xin-kháng sinh-kim (OIE)

Một loại vắc-xin mới chống lại sốt lợn châu Phi (ASF) dường như hiệu quả hơn nhiều so với vắc-xin được phát triển trước đó, báo cáo của Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ - American Society for Microbiology cho biết.

Chưa có vắc-xin thương mại chống lại ASF, một loại vi-rút chết người đang tàn phá ngành chăn nuôi lợn ở Đông Âu và Đông Nam Á, và các nhà khoa học của chính phủ và hàn lâm đang làm việc “điên cuồng” để tìm câu trả lời.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Virus học - Journal of Virology, cả hai loại vắc-xin ASF liều thấp và cao đều có hiệu quả chống lại virus 100% ở những con lợn được thử nghiệm sau 28 ngày tiêm phòng, theo báo cáo ngày 23 tháng 1 của Hiệp hội Hoa Kỳ Vi trùng học Mỹ.

“Cú xử lý khủng với vắc-xin này không chỉ có hiệu quả chống lại thách thức ở cả liều cao và liều thấp, mà ngay cả đối với những con lợn bị đưa ra thử nghiệm, và kết quả là đã không có sự phát tán virus. Điều này rất quan trọng vì vậy chúng tôi không tiếp tục truyền vi-rút cho lợn đã được tiêm phòng”, Dave Pyburn, DVM, bác sĩ thú y trưởng của Ủy ban Thịt lợn Quốc gia - National Pork Board – giải thích.

Nghiên cứu được thúc đẩy từ  khi bùng nổ ASF năm 2007 tại Cộng hòa Gruzia (Georgia). Đây là ổ dịch đầu tiên trong lịch sử gần đây ngoài Châu Phi và Sardinia, nơi ASF là loài đặc hữu. Điều tra viên chính Douglas P. Gladue, một nhà khoa học cao cấp tại Trung tâm bệnh động vật đảo Plum - Plum Island Animal Disease Center, cho biết chủng virus này đặc biệt gây chết người và rất dễ lây lan, lan nhanh sang các nước láng giềng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó cũng là một chủng virus mới, hiện được gọi là ASFV-G (viết tắt của Georgia) và là nguồn gốc của ASF lan rộng qua Đông Âu và Đông Á.

Có sự bảo vệ chéo- cross-protection - hạn chế giữa các chủng ASF, lý do có thể là do các kháng nguyên và mức độ độc lực khác nhau giữa chúng và không có loại vắc-xin thử nghiệm lịch sử nào được chứng minh là có hiệu quả chống lại ASFV-G, Gladue giải thích trong bản báo cáo.

Phát triển vắc-xin toàn bộ virus liên quan đến việc xóa các gen độc lực khỏi virus đó. Nhưng khi các nhà nghiên cứu xóa các gen tương tự như các gen đã bị xóa trong các chủng ASFV cũ để làm suy giảm chúng, thì "rõ ràng là ASFV-G có độc lực cao hơn nhiều” so với các visus phân lập khác trước đây, bởi vì nó vẫn giữ được mức độ độc lực cao hơn, Gladue cho biết.

Các nhà nghiên cứu nhận ra họ cần đạt một mục tiêu di truyền khác nhau để làm giảm ASFV-G. Họ đã sử dụng một phương pháp dự đoán - một kênh  tính toán - computational pipeline - để dự đoán vai trò của protein đối với virus.

Kênh  tính toán dự đoán rằng một protein có tên I177l có thể can thiệp vào hệ thống miễn dịch của lợn. Khi họ xóa gen này, thì ASFV-G đã bị suy giảm hoàn toàn.

Một bước tiến lớn

Dẫu nhiều công việc còn cần phải được thực hiện để đáp ứng các yêu cầu quy định cho thương mại hóa (vaxin đó), nhưng các nhà khoa học rất lạc quan.

“Vắc-xin ASFV thử nghiệm mới này cho thấy nhiều hứa hẹn và cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn chống lại chủng virus hiện tại đang gây nên dịch ở khắp Đông Âu và Châu Á”, theo Gl Glue.

Một khám phá thú vị khác theo cách nhìn của Pyburn, là các nhà nghiên cứu cũng đã giải phẩu xác những con lợn đã được tiêm phòng và đã không thể tìm thấy virus này ở bất cứ mô nào. Đây là một bước tiến lớn để làm chậm sự lây lan của dịch này.

Giờ đây, Trung tâm dịch bệnh động vật đảo Plum Plum cần một đối tác thương mại để mở rộng nghiên cứu này thành các nhóm lợn lớn hơn để họ có thể chứng minh vắc-xin hoạt động, theo ông Py Pyburn. Và chúng tôi cần đảm bảo công việc này diễn ra nhanh nhất có thể.

Ngay cả khi các nhà nghiên cứu giờ đã bắt đầu chuyển sang bước tiếp theo, thì họ vẫn phải đợi nhiều năm nữa mới có sự phê duyệt cho vắc-xin của họ, Pyburn nói thêm.

“Tôi rất phấn khích về điều này”, ông nói. “Một trong những ứng cử viên vắc-xin tốt nhất mà chúng tôi đã có từ khi lao tâm đến nó”.

Thông tin thêm từ PORK của Tạp chí Farm:

Đặt bản ghi thẳng trên ASF và ngành công nghiệp thịt lợn

Sốt lợn châu Phi lây lan ở Việt Nam; Tiến độ vắc-xin diễn ra

Các nhà nghiên cứu phân tích rủi ro khi du nhập ASF vào Hoa Kỳ qua các sân bay

Võ Văn  Sự dịch  từ: Jennifer Shike. January 28, 2020 08:10 AM Results Show Promise for Experimental African Swine Fever Vaccine. https://www.porkbusiness.com/article/results-show-promise-experimental-african-swine-fever-vaccine

Video

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi