Hợp tác Mỹ – Việt nghiên cứu AFS

17/06/2020

Hợp tác Mỹ – Việt nghiên cứu AFS

Võ Văn Sự dịch

Contents

1.    Hợp tác nghiên cứu bệnh Sốt lợn Châu Phi (AFS) bắt đầu ở Việt Nam.. 1

2.    Nghiên cứu ASF tại Việt nam của Trung tâm thông tin sức khỏe lợn. 3

 

  1.  Hợp tác nghiên cứu bệnh Sốt lợn Châu Phi (AFS) bắt đầu ở Việt Nam

Jennifer Shike

Ngày 15 tháng 6 năm 2020 11:26 sáng

Mùa thu năm ngoái (2019 pen-based, non-invasive alternative for testing) một khoản tài trợ  1,7 triệu USD của cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài, BNN Mỹ (USDA Foreign Agricultural Service) đã được trao cho Trung tâm Thông tin Sức khỏe Lợn (SHIC- Swine Health Information Center), với sự hỗ trợ tích cực từ Hội đồng Sản xuất Thịt lợn Quốc gia (NPPC  - National Pork Producers Council), để tiến hành một nghiên cứu về sốt lợn châu Phi (ASF) mà hy vọng nó sẽ mang lợi cho cả Hoa Kỳ và người sản xuất thịt lợn Việt Nam.

Các mục tiêu chung của nghiên cứu chung này bao gồm chia sẻ kiến ​​thức thú y và các cách để ngăn chặn ASF lan rộng hơn, đồng thời giúp xây dựng năng lực thú y cũng như quan hệ đối tác chiến lược và tăng thương mại thịt lợn Mỹ cho khu vực, theo báo cáo của SHIC.

Nhìn tổng quan về 6 dự án nghiên cứu liên quan đến ASF đang được tiến hành như sau:

1. Chất lỏng uống như một mẫu thử tổng hợp thuận tiện dùng để phát hiện sớm ASF.

Một đánh giá hiện trường sẽ được tiến hành tại Việt Nam về việc sử dụng các chất lỏng uống để phát hiện và giám sát virus ASF. Kiểm tra nước miệng lấy qua miếng bông đươc treo ở chuồng (Pen-based aggregate oral (rope) fluid testing) để lợn cắn vào là một thực hành chăn nuôi thông dụng, không quấy nhiễu (lợn) của Hoa Kỳ. Phương pháp này đòi hỏi nguồn nhân lực và tài chính thấp hơn đáng kể so với các phương pháp khác, SHIC giải thích trong một bản báo cáo của họ.

Nước miệng (OF – oral Fluid) là một chất lỏng tổng hợp bao gồm dịch tiết nước bọt và niêm mạc, có thể chứa mầm bệnh, kháng thể đối với mầm bệnh hoặc cả hai, lưu hành trong đàn. Cách thu thập nước miệng dựa vào hành vi tự nhiên của lợn. Các miếng bông được buộc vào dây và treo trong ô lợn ở. Lợn cắn / nhai miếng bông đó trong 20 phút 30... Cách thu mẫu này không gây nhiễu hoạt động của lợn. (Chú thích của người dịch).

Cộng tác viên của dự án này là Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (Canadian Food Inspection Agency) - Trung tâm Bệnh động vật Ngoại quốc (National Centre for Foreign Animal Diseases), Đại học Nông nghiệp Quốc gia Việt Nam (Vietnam National University of Agriculture), Đại học Bang Iowa (Iowa State University), Cơ sở Phòng thủ và Sinh học Quốc gia (National Bio and Agro-Defense Facility), Trung tâm Nghiên cứu Động vật USDA USDA Animal Research Center) (và Trung tâm Bệnh Động vật Đảo Plum (Plum Island Animal Disease Center). Dự án này được tài trợ bởi SHIC với tiền tài trợ của Bộ NN Mỹ (USDA).

2. Kiểm định PCR và so sánh điểm công nghệ chăm sóc sẵn có để đánh giá các biện pháp kiểm tra và loại bỏ ASF hiện tại trong các trang trại lợn thương mại tại Việt Nam.

Giao thức kiểm tra và loại bỏ (test-and-remove protocol) dựa trên tiền đề rằng ASF, mặc dù có tính lây nhiễm cao, nhưng có khả năng lây truyền tương đối chậm, SHIC cho biết trong một bản báo cáo. Giao thức này là loại bỏ ngay lập tức bất kỳ con lợn nái nào có dấu hiệu lâm sàng và gửi máu để phát hiện ASF bằng kiểm định PCR. Nếu con lợn phát hiện là dương tính với AFS, thì các con lân cận (hai lên và hai xuống máng từ lợn nái) cũng bị loại bỏ. Dự án này sẽ kiểm tra tính đầy đủ của phương pháp này để loại bỏ ASF ở đàn lợn nái Việt Nam, trong khi trong quá trình thử nghiệm bốn xét nghiệm điểm chăm sóc ASF (POC) có bán trên thị trường về hiệu suất chẩn đoán để phát hiện ASF ở động vật lân cận nghi ngờ và không lâm sàng, SHIC nói.

Các nhà nghiên cứu tham gia vào nghiên cứu này là từ Boehringer Ingelheim, Đại học bang Iowa và Đại học Nong Lam. Dự án này được tài trợ bởi SHIC với số tiền tài trợ USDA.

3. Thời gian và nhiệt độ cần thiết để vô hiệu hóa hoàn toàn virus ASF.

Nghiên cứu này sẽ mô phỏng các giao thức vệ sinh hiện đang được sử dụng để khử trùng xe kéo động vật. Mục tiêu của dự án là xác định thời gian nướng và nhiệt độ tối ưu cần thiết để vô hiệu hóa hoàn toàn virus ASF trong vật liệu nhôm bị nhiễm.

Dự án này được thực hiện bởi Đại học Nebraska và Đại học Nông nghiệp Quốc gia Việt Nam. Nó được tài trợ bởi SHIC với số tiền tài trợ USDA.

4. Loài gặm nhấm như các vectơ tiềm năng trong truyền ASF.

Dự án này khám phá nếu virus ASF có thể được phát hiện ở chuột (mice and rats), một mối đe dọa lây truyền tiềm năng. Nếu có thể, các nhà nghiên cứu sẽ nghiên cứu mô của chuột nào là tốt nhất để lấy mẫu. Tiếp theo, dự án sẽ xác định tác động của mức độ an toàn sinh học trang trại đối với loài gặm nhấm Khả năng mang mầm bệnh, xác nhận xem liệu an toàn sinh học nghiêm ngặt có làm giảm sự di chuyển của loài gặm nhấm so với các trang trại có an toàn sinh học ít nghiêm ngặt hơn và các tòa nhà cũ hơn. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu sẽ đo lây truyền ASF từ chuột sang chuột trong tình huống phòng thí nghiệm được kiểm soát, xác định xem ASF có thể truyền giữa chuột thông qua tiếp xúc vật lý trực tiếp và / hoặc tiếp xúc với phân từ chuột nhiễm ASF hay không, SHIC giải thích.

Cộng tác viên của dự án này là từ Đại học bang South Dakota và Đại học Nông nghiệp Quốc gia Việt Nam. Dự án này được tài trợ bởi SHIC với số tiền tài trợ USDA.

5. Phương pháp khử nhiễm cho bề mặt bên trong của phương tiện vận chuyển.

Trong một cuộc điều tra tại Việt Nam của Đại học bang Kansas, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những chiếc xe vận chuyển cung cấp thức ăn và vận chuyển động vật sống là một khu vực phổ biến của nhiễm virus ASF. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu sẽ nghiên cứu một mô hình khử nhiễm phương tiện vận chuyển… , sau đó đánh giá một loạt các quy trình về hiệu quả chống lại virus tiêu chảy do lợn (PEDV) và virus ASF. Quá trình sẽ bao gồm thử nghiệm tại Việt Nam phối hợp với các đối tác chăn nuôi lợn của Việt Nam. Kết quả dự định là các giải pháp thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các nhà sản xuất lợn để giải quyết nguy cơ ô nhiễm buồng lái từ nhiều mầm bệnh trong nhiều loại phương tiện khác nhau, SHIC cho biết.

Dự án này được thực hiện bởi Đại học bang Kansas và đang được Hội đồng thịt lợn quốc gia xem xét tài trợ.

6. Quá trình phân hủy để bất hoạt virus ASF.

Dự án này - xác nhận quy trình phân hủy để bất hoạt virus ASF - sẽ giúp các nhà sản xuất thịt lợn của Hoa Kỳ thu thập dữ liệu để cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó với dịch ASF và giúp các nhà sản xuất thịt lợn Việt Nam ứng phó tốt hơn và phục hồi sau các đợt dịch ASF đang diễn ra. Theo SHIC, nhóm dự án sẽ tiến hành nghiên cứu tại Việt Nam để đánh giá hiệu quả của việc ủ xác lợn để vô hiệu hóa virus ASF và đánh giá các yêu cầu về thời gian và nhiệt độ.

Hệ thống Đại học Maine hoạt động thông qua Đại học Maine, cùng với một nhà tư vấn công nghiệp, nhân viên và nhân viên USDA APHIS tại Đại học Nông nghiệp Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội đang hợp tác trong công việc này. Dự án này đang được xem xét tài trợ bởi Hội đồng thịt lợn quốc gia.

"Các dự án nghiên cứu này, cũng như các dự án khác được ký hợp đồng và công bố, đều chia sẻ sứ mệnh mang lại lợi ích cho cả các nhà sản xuất thịt lợn Hoa Kỳ với các nguồn lực sẵn sàng phản ứng với bệnh động vật nước ngoài như ASF, đồng thời cung cấp thông tin cần thiết cho các nhà sản xuất Việt Nam đang phải đối mặt Nhiễm trùng ASF, Paul Sundberg, DVM, giám đốc điều hành SHIC, nói.

Võ Văn Sự dịch từ: Jennifer Shike.June 15, 2020 11:26 AM. African Swine Fever Research Collaborations Begin in Vietnam. https://www.porkbusiness.com/article/african-swine-fever-research-collaborations-begin-vietnamBottom of Form

  1.  Nghiên cứu ASF tại Việt nam của Trung tâm thông tin sức khỏe lợn

 Trung tâm thông tin sức khỏe lợn (SHIC) vẫn có ý định tìm hiểu mọi thứ có thể về quản lý và kiểm soát sốt lợn châu Phi (ASF). Những bài học này sẽ có giá trị nếu ASF vào Mỹ và là một phần của nhiệm vụ chuẩn bị SHIC. Một trong nhiều đề xuất nghiên cứu được tài trợ bởi khoản trợ cấp FAS USDA mà SHIC nhận được, hoặc với sự hợp tác của Ủy ban Thịt lợn Quốc gia trong nỗ lực để có được thông tin ASF, là để đánh giá thực địa về dịch miệng như một mẫu thí nghiệm  tổng hợp thuận tiện để phát hiện sớm và giám sát ASF…

Nghiên cứu sẽ được thực hiện trên hai trang trại bị ảnh hưởng bởi ASF tại Việt Nam. Các giao thức để lựa chọn trang trại và thu thập mẫu bao gồm lặp lại, quan sát và xét nghiệm máu toàn phần đồng thời để xác nhận. Không ít hơn 500 động vật sẽ được sử dụng cho nghiên cứu này. Dung dịch uống, máu toàn phần, mẫu bệnh phẩm hầu họng và nhiệt độ trực tràng đều sẽ được thu thập và ghi lại. Máu toàn phần sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm PCR thời gian thực và được sử dụng để so sánh kết quả PCR thời gian thực từ dịch truyền miệng. Tổng cộng có 11.420 mẫu sẽ được kiểm tra trong quá trình nghiên cứu.

Trong trường hợp ASF xâm nhập vào quần thể lợn ở Bắc Mỹ, việc phân vùng hoặc ngăn cách kết hợp với giám sát tích cực là rất quan trọng để tạo điều kiện cho các nỗ lực loại bỏ và diệt trừ tiến bộ, trong khi vẫn duy trì xuất khẩu thịt lợn từ các khu vực không bị ảnh hưởng. Giám sát tích cực dựa trên lấy mẫu cá nhân là rất tốn công và tốn kém, làm cho nó không thực tế trong một đợt dịch bệnh lớn. Thử nghiệm “pen-based, non-invasive alternative for testing” đại diện cho một sự thay thế có giá trị tiềm năng để giảm lao động và chi phí cho người sản xuất.

Khi thế giới đối phó với đại dịch COVID-19, SHIC tiếp tục tập trung nỗ lực vào việc phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với bệnh lợn mới và mới nổi vì lợi ích của sức khỏe lợn ở Mỹ. Là một kênh thông tin và nghiên cứu, SHIC khuyến khích chia sẻ các ấn phẩm và nghiên cứu của mình. Chuyển tiếp, in lại và trích dẫn tài liệu SHIC một cách tự do. SHIC được tài trợ bởi các nhà sản xuất thịt lợn America America để hoàn thành sứ mệnh bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho đàn lợn Mỹ. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập http://www.swinehealth.org hoặc liên hệ với Tiến sĩ Sundberg tại psundberg@swinehealth.org.

Võ Văn Sự lược dịch từ: SHIC (2020).  SHIC ASF VIETNAM GRANT FUNDS STUDY OF ORAL FLUIDS FOR ASF DETECTION AND SURVEILLANCE https://www.swinehealth.org/shic-asf-vietnam-grant-funds-study-of-oral-fluids-for-asf-detection-and-surveillance/

 

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi