Điều gì tiếp theo cho kháng sinh trong chăn nuôi?

12/08/2019

Các bác sĩ thú y trên cả nước đang chứng kiến ​​các trường hợp kháng kháng sinh đang gia tăng và bảo lưu đó là trách nhiệm của mọi người. (.)

Bác sĩ thú y lâu năm ngành chăn nuôi bò thit vạch ra áp lực đang lên của việc sử dụng kháng sinh và những gì nhà sản xuất có thể mong đợi.

Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi đã nhận được sự chú ý của truyền thông trong những tuần gần đây. Một số nguồn tin kêu gọi sử dụng ít hơn trong chăn nuôi, nhưng việc giải quyết các vấn đề kháng kháng sinh không đơn giản, Tiến sĩ Bob Smith, bác sĩ thú y, giáo sư và diễn giả lâu năm nói.

“Trong suốt những năm qua, tôi nghĩ trong cả nhân y và thú y, chúng tôi đã cho rằng chúng ta có thể tiếp tục sử dụng kháng sinh như chúng ta luôn có và chúng sẽ luôn ở đó và luôn có hiệu quả đối với chúng ta”, ông nói.

Không phải vậy. Thay vào đó, ông nói, tương lai của kháng sinh hiệu quả là không nhất định đối với con người và động vật. Các bác sĩ nhân y và thú y đang nhìn thấy các vấn đề kháng thuốc bề mặt với tần suất ngày càng tăng. Ông bắt đầu nhận thấy một xu hướng liên quan bắt đầu vào cuối những năm 2000.

“Chúng tôi bắt đầu thấy ngày càng nhiều trường hợp vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh mà chúng tôi có sẵn. Vì vậy, điều đó sau đó đưa chúng ta đến nơi chúng ta có ngày hôm nay”, Smith ghi chú. “Hiện tại chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu thêm về tình trạng kháng kháng sinh, cách thức phát triển và những gì chúng tôi có thể làm để sử dụng ít kháng sinh hơn và sử dụng kháng sinh một cách khôn ngoan hơn để chúng tôi có thể duy trì sự sống của các loại kháng sinh có sẵn”.

Smith và các cộng sự trong thực hành của họ giám sát các chương trình y tế cho hơn một triệu gia súc ở nhiều tiểu bang trên khắp vùng đồng bằng và khu vực phía tây của đất nước. Thuốc kháng sinh là một công cụ quản lý quan trọng trong việc chống nhiễm trùng, ông nói - và bảo quản đó là trách nhiệm của mọi người.

“Những gì chúng ta cần làm là tìm kiếm các hệ thống quản lý cho phép chúng ta sản xuất thịt bò, trong trường hợp của chúng ta, với ít bệnh hơn và ít nhu cầu sử dụng kháng sinh hơn, Mitch Smith nói. Trách nhiệm thực sự thuộc về các nhà sản xuất, nông dân và chủ trang trại của chúng tôi, với bác sĩ thú y, cho các nhà giáo dục của chúng tôi, cho những người khuyến nông và các nhà nghiên cứu của chúng tôi, vì vậy chúng tôi có thể hiểu rõ hơn về cách chúng tôi có thể giảm bệnh và do đó, giảm nhu cầu kháng sinh và có những con vật khỏe mạnh và hạnh phúc hơn cùng một lúc.

Đối với bò thịt, những hệ thống quản lý này có thể bao gồm cai sữa hàng rào, tạo ra ít căng thẳng hơn cho bê và do đó, ít bệnh hơn trong giai đoạn sau cai sữa. Smith cho biết dinh dưỡng hợp lý và điều kiện tiên quyết cũng là những bước quan trọng để phòng bệnh.

Chúng tôi có thể tiêm vắc-xin cho những con bê đó trong khi chúng vẫn còn trên bò để giảm khả năng chúng bị bệnh khi chúng trải qua quá trình cai sữa và vận chuyển và đi lại đầy căng thẳng, ông nói. Nghiên cứu cho thấy hết lần này đến lần khác, nếu chúng ta trải qua nhiều bước như vậy thì sẽ ít có khả năng con bê bị bệnh một khi nó rời khỏi trang trại gốc. Nếu họ don bị bệnh, chúng tôi không cần sử dụng kháng sinh.

Trong tương lai, Smith thấy các trại chăn nuôi đòi hỏi những con bê có điều kiện tiên quyết ít có khả năng bị bệnh hơn. Và, với những áp lực sắp xảy ra từ người tiêu dùng và chuỗi thịt bò quốc gia, ông cho rằng các nhà sản xuất có thể thấy nhiều thay đổi hơn trong cách họ có thể quản lý kháng sinh.

Hiện tại, chúng tôi có các loại kháng sinh được phân loại là không kê đơn và được phân loại theo toa. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy các quy định trong tương lai nếu bạn muốn đi xuống và mua một chai penicillin hoặc tetracycline sẽ là một sản phẩm theo toa thay vì qua quầy, Mitch Smith gợi ý.

Kháng kháng sinh là một vấn đề thực sự liên quan đến tất cả các nhà chăn nuôi, ông nói.

“Chúng tôi có trách nhiệm sử dụng kháng sinh hợp lý nhưng chúng tôi cũng có trách nhiệm chữa trị cho động vật khi chúng bị bệnh giống như các bác sĩ có trách nhiệm điều trị cho trẻ em và người lớn khi họ bị nhiễm vi khuẩn”, Smith nói. Nếu sự kháng thuốc tiếp tục phát triển với các loại kháng sinh này thì chúng ta không chỉ mất mát tốn kém ở động vật đồng hành, tổn thất tốn kém trong chăn nuôi mà còn có thể mất mạng về phía con người nếu chúng ta không còn gì để điều trị chúng.

Các nhà sản xuất có thể tìm hiểu thêm và tham gia vào cuộc trò chuyện One Health trong Hội nghị chuyên đề về kháng sinh hàng năm lần thứ 8 của NIAA, ngày 13-15 tháng 11 tại Công viên Overland, Kansas. Đăng ký tham dự hội nghị ngày hôm nay tại AnimalagricARM.org.

Võ Văn Sự dịch từ: National Institute For Animal Agriculture . November 5, 2018 01:45 PM. What’s Next for Antibiotics in Agriculture? https://www.dairyherd.com/article/whats-next-antibiotics-agriculture

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi