Các ứng cử viên vắc-xin sốt lợn ở châu Phi hứa hẹn, nhưng cần thiết phải lao động…

13/06/2020

Kim kháng sinh (iStock)

Liệu một loại vắc-xin Trung Quốc chống lại sốt lợn châu Phi (ASF) sẽ đưa thế giới tiến một bước gần hơn để ngăn chặn một trong những căn bệnh tàn khốc nhất ở lợn?

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Viện nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân, một phân viện của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc (CAAS), tháng 3 vừa rồi đã công bố một bài báo cho rằng một loại vắc-xin suy yếu sống mà họ đã phát triển là an toàn và hiệu quả chống lại ASF trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, theo Reuters.

Các thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành từ tháng 4 trên 3.000 con lợn, cũng theo Reuters. Việc thử nghiệm vắc-xin đã được thực hiện trong các giai đoạn tại ba trang trại ở tỉnh Hắc Long Giang, vùng viễn tây Tân Cương và tỉnh miền trung Hà Nam. Các thử nghiệm sẽ được hoàn thành trong tháng này.

Theo Reuters, cho đến nay, lợn được tiêm phòng đã được chứng minh là khỏe mạnh, không có sảy thai ở lợn nái hoặc sự khác biệt về số con đẻ ra / ổ, khi so sánh với một nhóm đối chứng. Những con lợn được tiêm phòng không rụng lông cũng không truyền virut, bài báo cho biết.

Thử thách của vắc-xin vẫn còn đó

Hiện đang có những ứng cử viên đầy triển vọng, theo Liz Wagstrom, DVM và bác sĩ thú y trưởng ở  Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia (Mỹ), trong hội thảo trực tuyến Tuần lễ  Lợn của Tạp chí Trang trại có tên:  “Đừng rời mắt khỏi sốt lợn châu Phi”.

Tuy nhiên, để có giá trị đối với Hoa Kỳ, Wagstrom cho biết vắc-xin cần có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng, mà không chỉ làm giảm bệnh. Vắc-xin cũng không thể “thoát” (vaccine shedding - là một thuật ngữ được ám chỉ hiện tượng để thoát vi-rút sau khi tiêm vắc-xin vi-rút sống). Ngoài ra, bà cho biết cần có một xét nghiệm máu phân biệt (differential blood test).

Trong khi các ứng cử viên đầy triển vọng, chưa thấy một vaccine nào phù hợp với cả ba tiêu chí đó, Wag Wagom nói.

Để tìm hiểu thêm về tình trạng toàn cầu của ASF, hãy xem Wagstrom cùng với Gordon Spronk của Dịch vụ thú y Pipestone và Patrick Webb của Hội đồng thịt lợn quốc gia trong hội thảo trực tuyến Tuần lễ PORK của Tạp chí Farm (Farm Journal PORK Week webinar).
 

Thông tin thêm từ PORK của Tạp chí Farm:

Đừng  rời mắt khỏi cơn sốt lợn châu Phi. Don’t Take Your Eyes Off of African Swine Fever

Lợi nhuận, nhà máy đóng gói và sự không chắc chắn: Khủng hoảng ngành thịt lợn. Profitability, Packing Plants & Uncertainty: Pork Industry Post Crisis

Hỏi / đáp: Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp thịt lợn khám phá hiệu ứng gợn của COVID-19. Q&A Series: Pork Industry Leaders Explore Ripple Effects of COVID-19

Võ Văn Sự dịch từ: African Swine Fever Vaccine Candidates Show Promise, But Work Needed.Jennifer Shike. June 10, 2020 09:48 AM. https://www.porkbusiness.com/article/african-swine-fever-vaccine-candidates-show-promise-work-needed

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi