Các nhà khoa học USDA xác định cách mới để phát hiện virus sốt lợn ở châu Phi

30/07/2020

Hình ảnh vi điện tử của virus ASF

Virus gây sốt lợn ở châu Phi lây nhiễm đại thực bào, một loại tế bào bạch cầu (Ben Clark, PIADC)

Các nhà khoa học của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp USDA (ARS) đã xác định một cách mới để phát hiện sự hiện diện của virus sốt lợn sống châu Phi (ASF) không chỉ giảm thiểu nhu cầu lấy mẫu từ động vật sống mà còn giúp tiếp cận dễ dàng hơn với các phòng thí nghiệm thú y cần chẩn đoán vi-rút.

"Chúng tôi đã xác định được một dòng tế bào có thể được sử dụng để phân lập và phát hiện sự hiện diện của virus sống", nhà khoa học ARS Douglas Gladue cho biết trong một bản phát hành. "Đây là một bước đột phá quan trọng và là một bước tiến to lớn cho chẩn đoán virus sốt lợn ở châu Phi."

Do không có vắc-xin có sẵn để ngăn ngừa ASF, nên việc kiểm soát ổ dịch thường dựa vào việc kiểm dịch và loại bỏ động vật bị nhiễm bệnh hoặc phơi nhiễm. Theo bản phát hành, phát hiện hiệu quả virus ASF sống cần thu thập tế bào máu từ một con lợn hiến tặng sống cho mọi xét nghiệm chẩn đoán vì các tế bào chỉ có thể được sử dụng một lần.

Các nhà nghiên cứu cho biết dòng tế bào mới có thể liên tục được sao chép và đông lạnh để tạo ra các tế bào để sử dụng trong tương lai, làm giảm số lượng động vật hiến tặng còn sống cần thiết. Nó cũng sẽ có sẵn trên thị trường cho các phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y mà thường không có quyền truy cập vào các tế bào máu lợn cần thiết để kiểm tra virus ASF sống.

Dịch ASF tiếp tục bùng phát ở lợn nhà và lợn hoang dã ở khắp nơi trên thế giới. Kể từ khi Trung Quốc báo cáo đợt bùng phát đầu tiên vào năm 2018, căn bệnh này đã lan nhanh trên tất cả các tỉnh ở Trung Quốc và đến các quốc gia khác ở Đông Nam Á và gần đây nhất là Ấn Độ. Chủng dịch hiện nay rất dễ lây lan và có thể gây chết ở mức độ cao ở lợn nhà, dẫn đến thiệt hại lan rộng và tốn kém cho ngành.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà kinh tế nông nghiệp tại Đại học bang Iowa ước tính rằng tác động kinh tế của sự bùng phát ASF giả định ở Hoa Kỳ có thể gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi lợn tới 50 tỷ đô la trong 10 năm khi bao gồm tác động của việc mất thị trường xuất khẩu thịt lợn.

Các nhà khoa học ARS tại Trung tâm bệnh động vật đảo Plum ở đảo Plum, N.Y., đang tiếp tục nghiên cứu các cách để kiểm soát sự lây lan của loại virus chết người này.

Nghiên cứu này, được nhấn mạnh trong Virus, đã được tài trợ thông qua một thỏa thuận liên ngành với Tổng cục Khoa học và Công nghệ của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và USDA. Một ứng dụng bằng sáng chế tạm thời cho nghiên cứu này đã được nộp vào tháng 4 năm 2020 và công nghệ này hiện đã có giấy phép, bản phát hành cho biết.

Thông tin thêm từ PORK của Tạp chí Farm:

Các nhà nghiên cứu nói rằng sự bùng nổ của ASF ở Hoa Kỳ sẽ gây thiệt hại hàng tỷ đô la

K-State hợp tác với MDx để phát triển vắc-xin sốt lợn ở châu Phi

Quỹ kiểm tra thịt lợn Nghiên cứu sốt lợn châu Phi mới tại Việt Nam

Người dịch: Võ Văn Sự

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi