Bulgaria tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sốt lợn châu Phi

26/07/2019

Bulgaria đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở hai quận khi phát hiện một cơn sốt lợn châu Phi (ASF) tại một trang trại chăn nuôi lớn gần thành phố Ruse phía đông bắc.

Điều này đánh dấu trường hợp ASF thứ 19 ở lợn trong các trang trại hoặc sân sau của Bulgaria, Reuters đưa tin.

Một vụ dịch khác được phát hiện tại một trang trại công nghiệp lớn ở làng Brashlеn với hơn 40.000 con lợn, ông Jac Miteva, một quan chức cấp cao của cơ quan an toàn thực phẩm cho biết. Cô cho biết tất cả lợn tại trang trại này sẽ bị tiêu hủy.

Bulgaria đã báo cáo đợt bùng phát đầu tiên tại một trang trại công nghiệp lớn, cũng gần Ruse, vào thứ Bảy. Tất cả những con lợn tại trang trại ở làng Nikolovo cũng bị tiêu hủy.

Nhà chức trách đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Ruse và Pleven, một quận ở phía bắc Bulgaria, nơi đã xảy ra dịch bệnh giữa những con lợn ở sân sau.

Tình trạng khẩn cấp sẽ diễn ra cho đến ngày 31 tháng 7, nhưng văn phòng của hai thống đốc quận cho biết có thể phải gia hạn.

Khoảng 20 trường hợp ASF trong lợn rừng đã chết được báo cáo ở Bulgaria ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm các tỉnh biên giới với Romania.

Bulgaria đã huy động lực lượng quân đội và cảnh sát để giúp chống lại căn bệnh nguy hiểm này  và bảo vệ ngành chăn nuôi lợn của nước này. Một số biện pháp phòng ngừa bao gồm tăng cường kiểm soát giao thông và các điểm biên giới, khử trùng trang trại và hạn chế bán thịt lợn và thịt chế biến.

ASF là một bệnh truyền nhiễm cao, ảnh hưởng đến cả lợn nhà và lợn hoang dã. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến con người và không có rủi ro về an toàn thực phẩm.

Đọc thêm về sự lây lan của ASF tại porkbusiness.com/ASF.

Thông tin thêm về lợn ở Tạp chí Farm:

Võ Văn Sự dịch từ: Jennifer Shike. July 24, 2019 07:36 AM Bulgaria Declares African Swine Fever State of Emergency. https://www.porkbusiness.com/article/bulgaria-declares-african-swine-fever-state-emergency

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi