Bệnh tật bắt nguồn từ động vật gia tăng, giới thú y và y khoa cùng hợp tác để giải quyết

08/07/2020

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), 6/10 bệnh truyền nhiễm ở người ngày nay là có nguồn gốc từ động vật. (CDC )

“Bệnh bắt nguồn từ động vật” (Zoonotic disease), được gây ra bởi các vi trùng có hại như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm có thể lây lan giữa động vật và người.

Các bác sĩ đang tích cực giải quyết vấn đề “Bệnh bắt nguồn từ động vật” ngày hôm nay, với đại dịch coronavirus là một trường hợp điển hình. Nhưng là một chuyên gia bất ngờ, đã liên đới tích cực -  mà bạn có thể chứa bao giờ nghĩ đến – đó chín là vị bác sĩ thú y của bạn.

“Là một bác sĩ thú y, chúng tôi có vai trò duy nhất là chăm sóc động vật mắc bệnh và cho khách hàng của chúng tôi vì chúng tôi đã tuyên thệ ủng hộ cả hai”, Audrey Ruple, bác sỹ thú ý và là trợ lý giáo sư dịch tễ học của khoa One Health, Đại học Purdue Trường Cao đẳng Y tế và Khoa học Con người - giải thích.

Là một phần của phương pháp chiến lược, nhắm mục tiêu để kiểm soát và ngăn ngừa các bệnh từ động vật, Văn phòng Y tế tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã tổ chức Hội thảo Ưu tiên Bệnh Zoonotic ở một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ Những người tham gia hội thảo về bệnh được xác định cho Hoa Kỳ vào năm 2019, trước dịch COVID-19 xảy ra.

  1. Cúm Zoonotic (virut cúm A)
  2. Salmonellosis (loài Salmonella)
  3. Virus West Nile (Flaviviridae, Flavachus)
  4. Bệnh dịch hạch (Yersinia pestis)
  5. Các coronavirus mới nổi (coronaviridae; nghĩa là hội chứng hô hấp cấp tính nặng và hội chứng hô hấp Trung Đông)
  6. Bệnh dại (Rhabdoviridae, Lyssavirus)
  7. Brucellosis (loài Brucella)
  8. Bệnh Lyme (Borrelia burgdorferi)

Bệnh được xếp hạng là ưu tiên cao nhất trong số tất cả những người tham gia hội thảo là cúm A, mà các bác sĩ thú y, bác sĩ nhân y và nhà chăn nuôi  có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cùng nhau ngăn ngừa.

Ruple nói rằng sự phổ biến của “Bệnh bắt nguồn từ động vật”  chỉ ra nhu cầu cho các bác sĩ thú y và bác sĩ nhân y kết nối và làm việc với nhau ngày nay theo cách mà hầu như chưa có lịch sử.

“Tôi đã nói về đội ngũ y tế công cộng tại Purdue và tôi cảm thấy như các bác sĩ thú y có thể mang lại nhiều thứ cho bàn ăn”, bà nói.

Nhiều thầy thuốc đồng ý. Ruple trích dẫn nghiên cứu được thực hiện ở phía đông bắc Ohio năm 2006 cho thấy, thậm chí sau đó, 53% trong số 92 bác sĩ được khảo sát cho biết mối quan hệ hợp tác với bác sĩ thú y sở hữu đào tạo chuyên môn về “Bệnh bắt nguồn từ động vật” sẽ có giá trị đối với thực tiễn của họ.

Bác sĩ nhi khoa Patricia DeLaMora nói rằng, đó là kinh nghiệm của bà. Bác sĩ thú y của riêng tôi rất hữu ích khi trả lời các câu hỏi về các vấn đề liên quan đến mèo và bệnh toxoplasmosis của tôi khi tôi mang thai, ông DeLaMora, làm việc tại Bệnh viện Trẻ em Phyllis và David Komansky tại Bệnh viện New York-Presbyterian / Trung tâm Y tế Weill Cornell.

Mối quan tâm về “Bệnh bắt nguồn từ động vật”  độc đáo nhất mà bà đã giải quyết liên quan đến một con khỉ Madagascar đã cắn phải một học sinh vào kỳ nghỉ xuân. DeLaMora đã nói chuyện với bác sĩ thú y làm việc với các loài linh trưởng xác nhận các con vật vẫn khỏe mạnh và đã được tiêm vắc-xin tin tốt lành sau đó bà có thể chia sẻ với cha mẹ học sinh.

DeLaMora cho biết một kịch bản phổ biến hơn khi bà hợp tác với bác sĩ thú y là khi cô gặp phải bệnh lyme tiềm ẩn do ve đen gây ra mang theo trong nhà bởi thú cưng.

Danelle Bickett-Weddle, DVM và phó giám đốc của Trung tâm An ninh lương thực và Sức khỏe cộng đồng tại bang Iowa, cho biết, các bác sĩ thú y chẩn đoán động vật mắc “Bệnh bắt nguồn từ động vật”  Đại học Cao đẳng Thú y.

Bà bác sĩ thú y có thể hiểu được những rủi ro về sức khỏe liên quan đến các bệnh truyền nhiễm ở động vật và động vật. Giáo dục mọi người về các bước thực tế, dễ thực hiện để bảo vệ bản thân là một nhiệm vụ chuyên nghiệp quan trọng.

Tương tự như vậy, dân chúng nói chung cần hiểu rõ hơn về “Bệnh bắt nguồn từ động vật”, đặc biệt là khi thú cưng hoặc động vật trang trại được chẩn đoán mắc bệnh, Ruple lưu ý.

Chúng tôi cần phải giải thích với mọi người rằng điều này có thể ảnh hưởng đến họ hoặc người thân, đặc biệt là những người bị suy giảm miễn dịch, bà nói.

Ruple cho biết thêm, bà dự đoán sẽ có thêm sự hợp tác giữa bác sĩ thú y trong tương lai, vì ước tính cho thấy có tới 75% các bệnh truyền nhiễm mới nổi trong quần thể người sẽ là bệnh “Bệnh bắt nguồn từ động vật”.

Võ Văn Sự dịch từ: Rhonda Brooks. July 6, 2020 10:27 AM. Zoonotic Diseases Increase; Vets and MDs Collaborate to Address Them. https://www.porkbusiness.com/article/zoonotic-diseases-increase-vets-and-mds-collaborate-address-them.

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi