7 giải pháp thay thế cho việc sử dụng kháng sinh được các nhà nghiên cứu xác định

23/11/2020

 Rhonda Brooks

23 tháng 10 năm 2020 01:12 CH

   

 Một trăm quốc gia trên toàn cầu đang lo ngại về việc lạm dụng thuốc kháng sinh.

Việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi đang làm dấy lên những lo ngại của người tiêu dùng trên toàn cầu. Ngày nay, 100 quốc gia đã có kế hoạch hành động quốc gia cam kết chống lại tình trạng kháng thuốc, theo Lux Research. Một báo cáo mới từ tổ chức, “Ngoài thuốc kháng sinh: Tương lai của các lựa chọn thay thế cho sức khỏe động vật”, xác định bảy lựa chọn thay thế cho thuốc kháng sinh có thể giúp hỗ trợ ngành thú y và người chăn nuôi, đồng thời giảm sử dụng kháng sinh.

Báo cáo nêu bật ba danh mục chính của các lựa chọn thay thế kháng sinh: eubiotics, chất kháng khuẩn được nhắm mục tiêu và vắc xin. Các danh mục trong báo cáo được chia nhỏ thành bảy công nghệ nhằm cải thiện sức khỏe động vật: chế phẩm sinh học, prebiotics, axit hữu cơ, phytogenics, vi khuẩn, peptide kháng khuẩn và vắc xin.

Eubiotics: Điều chỉnh môi trường ruột hoặc ảnh hưởng  trực tiếp đến hệ sinh vật để tăng cường sức khỏe của vật nuôi.

Gồm: Prebiotics, probiotics, axit hữu cơ và phytogenics

Các liệu pháp kháng vi khuẩn định hướng: là những liệu pháp chọn lọc chống những loại mầm bệnh cụ thể, những nhóm mầm bệnh hoặc các tác nhân gây độc (virulence factors)  

Vắc xin: Đưa những vi sinh vật đã bị làm yếu hoặc bị giết, các chất độc (toxin), kháng thể, hoặc tế bào để phòng bệnh bằng việc kích hoạt trước phản vệ miễn nhiễm động vật chủ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các giải pháp eubiotic có thể là một trong những giải pháp thay thế kháng sinh thành công hơn trong thời gian tới “với các trạng thái tiên tiến về sự sẵn sàng của công nghệ, khả năng mở rộng, dễ phê duyệt và giá thành sản phẩm”, Laura Krishfield, cộng sự nghiên cứu tại Lux và đồng tác giả của báo cáo, trong một bản tin.

“Ngoài ra, chúng tôi tin rằng các chất kháng khuẩn được nhắm mục tiêu như lợi khuẩn và peptit kháng khuẩn nên được coi là một cơ hội lâu dài, vì tình trạng sẵn sàng về công nghệ hiện tại có thể chưa rõ ràng và rất nhiều rào cản về quy định,” cô nói thêm.

Không phải tất cả các sản phẩm đều có khả năng mở rộng như nhau, các nhà nghiên cứu lưu ý trong bản phát hành. Nhưng bằng cách liên kết các đặc điểm chính - ví dụ, khả năng mở rộng của quá trình lên men probiotic - với việc sản xuất và tiết ra các peptit kháng khuẩn, các giải pháp có thể tăng khả năng mở rộng và giảm chi phí.

 

Võ Văn Sự dịch từ: 7 Alternatives To Antibiotic Use Identified By Researchers. Rhonda Brooks. October 23, 2020 01:12 PM. https://www.porkbusiness.com/article/7-alternatives-antibiotic-use-identified-researchers

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi