5 Xu hướng lớn cho chăn nuôi bò sữa năm 2021 ... và hơn thế nữa

27/01/2021

AIDAN CONNOLLY ngày 25 tháng 1 năm 2021

Năm 2020 là một năm không giống năm nào. Sau một năm bị thống trị bởi Covid-19, chăn nuôi bò sữa có thể mong đợi gì để tiến lên? Covid-19 đã buộc các nhà sản xuất sữa Mỹ phải suy nghĩ lại về hoạt động kinh doanh sữa của Mỹ, đặc biệt là sự phụ thuộc của nó vào việc bán sữa tươi và pho mát phục vụ thực phẩm. Nó cũng bộc lộ tính dễ bị phụ thuộc vào lao động bên ngoài. Các xu hướng mới nổi trong dài hạn bao gồm tác động của việc ăn chay và thảo luận về khí hậu. Dưới đây là một số xu hướng sẽ định hình ngành công nghiệp vào năm 2021.

1.) Sự gia tăng của các lựa chọn thay thế sữa

Đồ uống từ đậu nành, hạnh nhân, yến mạch và gạo đã xuất hiện ở hầu hết các siêu thị, được gắn nhãn hiệu là ‘sữa’ và được tiếp thị là lành mạnh và bền vững hơn. Những người ăn chay trường và những người không dung nạp lactose dường như không đủ lớn để thúc đẩy sự thay đổi giá sữa nhưng sự gia tăng của những người 'ăn chay trường' là một thách thức thực sự. Các lựa chọn thay thế sữa sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2021 với thuật ngữ 'veganuary', mô tả những người đã quyết định dành cả tháng cho năm mới để ăn thuần chay, tăng mức độ phủ sóng trên các phương tiện truyền thông. Một cuộc khảo sát nhỏ của Vương quốc Anh với 55% người Anh cho biết họ đã tăng các lựa chọn thay thế thuần chay trong chế độ ăn uống của mình kể từ khi khóa sổ. "Sữa" làm từ thực vật của Hoa Kỳ đã tăng 5% tính theo đồng đô la trong năm 2019, một xu hướng vẫn tiếp tục. Mặc dù mức tăng trưởng này khó có thể thay thế được nhiều nguồn cung / nhu cầu sữa nhưng lại đủ thắt chặt để khiến điều này trở nên đáng kể hơn.

2.) Trung Quốc và thị trường sữa toàn cầu

Theo số liệu từ Bộ NN Mỹ - USDA, Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu khối lượng lớn các sản phẩm sữa vào năm 2021, mặc dù sản lượng trong nước dự kiến ​​năm 2021 sẽ tăng 4,5%. Nhập khẩu sữa dạng lỏng của Trung Quốc, chủ yếu là sữa được xử lý bằng nhiệt (UHT) đóng gói sẵn từ EU và New Zealand, được dự báo là 1 triệu tấn vào năm 2021, tăng 5% hàng năm. Trung Quốc cũng sẽ nhập khẩu nhiều pho mát hơn vào năm 2021, chủ yếu từ New Zealand và Australia. Hoa Kỳ, nhà cung cấp pho mát lớn thứ ba, dự kiến ​​sẽ tăng xuất khẩu pho mát sang Trung Quốc. Mỹ và New Zealand sẽ góp phần làm tăng sản lượng và mức dự trữ sữa toàn cầu hàng năm, gây áp lực giảm giá hàng hóa từ sữa và do đó làm giảm giá sữa nông nghiệp. Theo Rabobank, giá sữa toàn cầu sẽ tiếp tục chịu áp lực vào năm 2021 do hậu quả của đại dịch.

3.) Ảnh hưởng của Covid-19 đối với việc tiêu thụ sữa

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành sữa theo một số cách, nhưng tác động khác nhau giữa các khu vực. Theo báo cáo từ Trung Quốc, Châu Âu và Hoa Kỳ, giá nông sản ở tất cả các thị trường đều bị gián đoạn nghiêm trọng, nhưng mức tiêu thụ tổng thể của tất cả các sản phẩm sữa đều tăng trong năm 2020, chủ yếu là trong thời gian buộc phải đóng cửa. Ví dụ: Ấn Độ đã báo cáo doanh số bán hàng tăng vọt 50-100% trong tháng 4 khi người tiêu dùng gia đình quay trở lại các lựa chọn bữa ăn lành mạnh, nấu tại nhà. Lượng tiêu thụ pho mát ở Anh tăng 48% trong thời gian khóa cửa với bánh mì và bữa trưa tự làm. Ngược lại, các siêu thị và cửa hàng tạp hóa ở Mỹ, trước đây là người mua các sản phẩm từ sữa, lại thấy nhu cầu giảm.

4.) Cuộc tranh luận về khí hậu

Một chính quyền mới ở Washington, Hoa Kỳ tái gia nhập hiệp định Paris, đều đánh dấu sự tập trung không thể tránh khỏi được đổi mới vào phát thải khí nhà kính nông nghiệp và biến đổi khí hậu. Việc kinh doanh sữa cần phải chuẩn bị. Trong khi chúng ta có thể dễ dàng lập luận rằng nông dân luôn tập trung vào tính bền vững của các nhà chế biến sữa lớn và các nhóm nghiên cứu đang lo lắng làm thế nào để chuẩn bị cho những câu hỏi không thể tránh khỏi. UC Davis, Giáo sư Frank Mitloehner có câu trả lời cho các câu hỏi về bò và khí hậu. Đọc và sẵn sàng.

5.) Áp dụng công nghệ trang trại

Một loạt các công cụ công nghệ đã được tung ra thị trường giúp người chăn nuôi bò sữa trở nên hiệu quả hơn, có lợi nhuận và bền vững hơn. Covid-19 đã đẩy nhanh tốc độ áp dụng, từ robot vắt sữa và cho ăn, camera và cảm biến để theo dõi bò và các giải pháp dữ liệu. Công nghệ trang trại có thể giúp giải quyết những thách thức lớn như thiếu công nhân, tăng chi phí sản xuất và thiếu vốn hoạt động. Một báo cáo thị trường được công bố gần đây dự đoán doanh thu của AI trong nông nghiệp đạt 4 tỷ USD vào năm 2026 nhưng nếu năm 2020 là năm của robot và thiết bị đeo được cho bò sữa thì năm 2021 hứa hẹn sẽ là năm của tầm nhìn camera cho bò.

Võ Văn Sự dịch từ: AIDAN CONNOLLY January 25, 2021. 5 Mega Trends for Dairy Farming in 2021...and Beyond. https://www.dairyherd.com/news/business/5-mega-trends-dairy-farming-2021and-beyond

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi