5 điều bạn có thể không biết về sốt lợn châu Phi

21/10/2019

JoAnn Alumbaugh

Ngày 10 tháng 10 năm 2019 09:27 sáng

 

Dịch tả lợn châu Phi (Ảnh của: MGN)

Cơn sốt lợn châu Phi (ASF) giống như một cơn ác mộng tái diễn khiến sẽ không từ bỏ khỏi đầu bạn. Bạn có thể ngủ vào ban đêm và bạn có thể ngừng suy nghĩ về nó vào ban ngày, vì nếu virus xâm nhập vào Hoa Kỳ, tương lai của bạn với tư cách là một nhà sản xuất thịt lợn sẽ thay đổi hoàn toàn. Căn bệnh này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1921, nhưng cho đến năm 2007, nó chủ yếu được phát hiện ở vùng hạ Sahara Châu Phi và Sardinia, theo ông Pere Perez, DVM, Chủ tịch về Sức khỏe Động vật và An toàn Thực phẩm Toàn cầu, Giám đốc, Trung tâm Sức khỏe Động vật và An toàn Thực phẩm, tại Đại học Minnesota. Trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ (USAHA) năm ngoái, ông đã giải thích rằng sự di chuyển của ASF trên khắp Đông Âu diễn ra từ năm 2007 đến 2016, và sau đó virus tìm thấy biên giới mới. Trong vài năm qua, virus ASF đã được xác định ở hơn 50 quốc gia bao gồm 75% số lợn trên thế giới. Các cuộc thảo luận về ASF sẽ tiếp tục tại cuộc họp năm nay của USAHA, sẽ được tổ chức vào ngày 24 đến 30 tháng 10 năm 2019 tại Providence, Rhode Island.

Mặc dù căn bệnh này không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng nó đã khiến ngành công nghiệp thịt lợn toàn cầu đứng đầu, với tình trạng thiếu thịt lợn lớn ở Trung Quốc và Đông Nam Á. Các quan chức Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã tăng cường nỗ lực để ngăn ASF vào nước này, và các nhà sản xuất Hoa Kỳ tập trung vào các nỗ lực an toàn sinh học để giữ ASF - hoặc bất kỳ bệnh động vật nước ngoài nào khác - xâm nhập vào bầy đàn của họ.

Phần lớn đã được viết về ASF, nhưng đây là năm điều bạn có thể không biết:

1. Sự lây lan vẫn tiếp diễn: Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), Cục Thú y ở Trung Quốc đã công bố số liệu thống kê tuần trước cho thấy số lượng lợn sống giảm 38,7% và số lượng giảm 37,4% lợn nái sinh sản ở Trung Quốc cho tháng 8 năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều nhà quan sát tình hình ở Trung Quốc tin rằng con số thực tế cao hơn nhiều. FAO cũng báo cáo rằng trong tháng vừa qua, ASF đã lan sang các địa điểm mới ở Việt Nam, Bắc và Nam Triều Tiên, CHDCND Lào, Campuchia và Philippines.

2. ASF rất phức tạp: Virus thể hiện nhiều dấu hiệu lâm sàng ở lợn bị nhiễm bệnh, từ peracute (chết đột ngột trong vòng 1 đến 4 ngày), cấp tính (tử vong trong vòng 3 đến 8 ngày) và rất đáng quan tâm là bán cấp, mạn tính hoặc các hình thức cận lâm sàng của virus, chủ yếu ở các khu vực lưu hành. Đây là một loại virus lớn với cấu trúc phân tử phức tạp và tính biến đổi di truyền cao (24 kiểu gen), Jose Manuel Sanchez-Vizcaino, chuyên gia về ASF từ Đại học Madrid, nói. Viện Y tế Quốc gia cho biết, sốt lợn Châu Phi là một bộ gen DNA sợi đôi có chiều dài khác nhau từ khoảng 170 đến 193 kbp [một đơn vị đo chiều dài DNA hoặc RNA, bằng 1.000 cặp ba zờ], tùy thuộc vào sự cô lập. Nó chứa từ 150 đến 167 khung đọc mở được đặt cách nhau và đọc từ cả hai chuỗi DNA. Các virus cũng có khả năng chống lại môi trường rất cao, Sanchez-Vizcaino nói.

3. Vận chuyển và thương mại là con đường chính: Việc vận chuyển và buôn bán lợn bị nhiễm bệnh và các sản phẩm thịt lợn bị ô nhiễm là các cơ chế lây truyền chính, Perez nói. Nông dân có xu hướng bán lợn ngay khi phát hiện ra ASF trong một khu vực vì tiền bồi thường không đủ, ông nói. Perez nói rằng tại sao chúng ta lại thấy sự phân phối rộng rãi của căn bệnh này. Hơn 70% sự lây lan là từ các phương tiện bị ô nhiễm, Perez nói thêm.

4. Rủi ro về thức ăn vẫn tiếp tục: Các nhà sản xuất Hoa Kỳ phải thận trọng với thức ăn và nguyên liệu thức ăn nhập khẩu và tuân theo thời gian bảo quản an toàn, Paul Sundberg, giám đốc Trung tâm Thông tin Sức khỏe Lợn, báo cáo tại cuộc họp USAHA 2018. Ông Were đang tìm kiếm những cách mới để xác nhận nguồn cấp dữ liệu với Đại học bang Kansas bằng cách sử dụng các mẫu bụi từ các thành phần thức ăn, ông nói. Chúng tôi muốn đảm bảo bất cứ điều gì chúng tôi nhận được đã được xử lý đúng cách vì [Trung Quốc] quá chủ quan ở rất nhiều điều mà chúng tôi không muốn. Các bản cập nhật từ một số nghiên cứu về rủi ro thức ăn sẽ được trình bày tại cuộc họp USAHA sắp tới.

5. Lợn hoang là một vấn đề: Quân thể  lợn rừng ở châu Âu đã tăng mạnh trong những năm gần đây, điều này đặt ra một vấn đề lớn đối với các nước ở rất gần, ông Sanchez-Vizcaino nói. Chúng tôi không chỉ có động vật bị nhiễm bệnh, chúng tôi còn có các vec tơ sinh học: Hãy chú ý đến lợn rừng - ở EU, chúng là một vấn đề lớn. Trong tương lai, sẽ có nhiều phá vỡ hơn vì sự gia tăng dân số này. Ngay cả khi lợn rừng bị giết, máu còn lại có thể lây nhiễm cho động vật. Một giọt máu duy nhất có thể có hơn 300 triệu bản virut, theo ông Sanch Sanchez-Vizcaino. Nó cũng có điều gì đó khiến các quan chức Hoa Kỳ cũng phải suy nghĩ, khi dân số lợn hoang dã ở đất nước này tiếp tục di cư lên phía bắc.

Các nhà sản xuất có thể trở nên tự mãn về an toàn sinh học và phải báo cáo ngay lập tức bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào ở động vật của họ trông có vẻ bất thường.

Chúng tôi nói với các nhà sản xuất - don Patrick cho rằng bạn biết những gì xảy ra trong đàn của mình, thì Sund Sundberg chỉ ra. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn - làm cho họ trở thành một đối tác trong sức khỏe bầy đàn của bạn.

Biên tập viên Lưu ý: Để nghe thêm thông tin cập nhật về phúc lợi động vật, bệnh động vật nước ngoài và nhiều hơn nữa, hãy lên kế hoạch tham dự Hội nghị Thường niên của USAHA, diễn ra vào ngày 24 đến 30 tháng 10 năm 2019 tại Providence, Rhode Island. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: https://www.usaha.org/2019-annual-meeting.

Những bài viết liên quan

USDA tiếp tục ngăn chặn sốt lợn châu Phi xâm nhập vào Hoa Kỳ. USDA Continues to Prevent African Swine Fever from Entering U.S.

Trung tâm tài nguyên sốt lợn châu Phi African Swine Fever resource center

Võ Văn Sư dịch từ: JoAnn Alumbaugh. October 10, 2019 09:27 AM African Swine Fever.

https://www.porkbusiness.com/article/5-things-you-may-not-know-about-african-swine-fever

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi