5 bài học nước Nga học được từ Sốt lợn châu Phi

11/03/2020

Một trại lợn Nga với hàng rào đôi bao quanh

Một hàng rào đôi xung quanh lãnh thổ một trang trại chắc đạt được việc ngăn cách tối đa nhất ở Nga. (PIC Nga)

Có thể sống với sốt lợn châu Phi (ASF)? Mặc dù không ai muốn sống với loại virus tàn phá không có thuốc chữa này hoặc vắc-xin, Ilia Zubtsov, giám đốc dịch vụ di truyền và kỹ thuật cho PIC Nga, cho biết điều đó có thể xảy ra. Nhưng, có một số điều mà ngành chăn nuôi này sẽ cần phải làm để làm cho nó xảy ra.

Năm 2007, trường hợp đầu tiên được báo cáo về ASF đã tấn công Nga. Số lượng ổ dịch tăng lên ở Nga, đàn gia súc hơn 400% trong năm 2016. Tại Đại hội Thịt lợn Iowa, Zubtsov cho biết bất chấp ASF, Nga liên tục tăng sản lượng thịt lợn từ năm 2007 đến 2019.

Trong thời gian này, số lợn nuôi kiểu hộ gia đình nhỏ đã giảm từ 58% vào 2007 xuống còn 12% vào năm 2019. Chăn nuôi kiểu này là lý do chính khiến virus lây lan nhanh chóng ở miền nam nước Nga, ông nói.

 

Nguồn: PIC Nga

Chúng tôi đã phải thực hiện rất nhiều thay đổi đối với các chính sách an toàn sinh học, chính sách bác sĩ thú y và đào tạo con người, ông Zubtsov nói. Chúng tôi cũng phải nâng cao nhận thức của mọi người vì điều đó rất quan trọng.

Ông Zubtsov đã chia sẻ năm bài học lớn mà Nga học được từ việc đối phó với ASF trong 12 năm qua.

1. Bảo vệ trang trại của bạn.

ASF là một kẻ thù khó nhằn bởi vì nó không cần nhiều để lây nhiễm cho lợn và sống ở môi trường bên ngoài trong một thời gian dài. Để bảo vệ trang trại của bạn, bạn phải làm mọi cách có thể để đẩy mạnh các giao thức an toàn sinh học của mình từ các thủ tục hàng ngày đến đào tạo con người, ông nói.

2. Xây dựng văn hóa minh bạch.

Nếu bạn nghi ngờ ASF có trong trang trại của bạn, Zubtsov nói rằng bạn phải nhấc điện thoại và báo cáo ngay lập tức. Các nhà sản xuất phải hành động ngay lập tức để xây dựng văn hóa cởi mở và trung thực với những người chăn nuôi lợn.

3. Áp dụng các biện pháp khu vực hóa và ngăn cách (regionalization and compartmentalization).

Chính phủ Nga rất coi trọng ASF và đã thực hiện các biện pháp khu vực hóa và ngăn chặn. Các trang trại có thể phù hợp với bốn khoang khác nhau tùy thuộc vào giao thức an toàn sinh học của họ. Hệ thống 4 khu vực (compartment 4 status) cho phép bảo vệ trang trại của bạn chống lại các hạn chế trong khi bùng phát. Khu vực hóa thiết lập biên giới nơi thử nghiệm gia tăng sẽ diễn ra nếu trang trại của bạn nằm trong khu vực có rủi ro ASF cao. Những biện pháp này đã mang phần thưởng cho các nhà chăn nuôi, những người đi đã đi thêm để đạt được tiến trình “khu vực hóa - compartment 4 status “ cao nhất, ông nói.

4. Lấy thịt ra khỏi chuỗi thức ăn.

Lấy thịt bị nhiễm ra khỏi chuỗi thức ăn càng nhanh càng tốt. Ông nói rằng bắt buộc phải tiêu diệt lợn trong trang trại nếu một trang trại bị tấn công bởi bất kỳ trường hợp nào của ASF. Bạn phải tiêu hủy lợn tại chỗ, Zubtsov giải thích. Nếu bạn làm theo tất cả các quy trình xử lý, thịt bị nhiễm bệnh không bao giờ xâm nhập vào chuỗi thức ăn và nguy cơ vi rút tiếp tục lây lan sẽ giảm.

5. Lắng nghe và học hỏi.

Mọi người cần trở nên cởi mở hơn với nhau để ngăn ASF lan rộng. Trong số các nhà sản xuất Nga, không có cạnh tranh nữa, Zubtsov nói. Các nhà sản xuất gặp nhau thường xuyên để nói chuyện, lắng nghe và học hỏi.

Thông tin thêm từ PORK của Tạp chí Farm:

Tây Ban Nha: Tác động kinh tế của sốt lợn châu Phi. Spain: The Economic Impact of African Swine Fever

Đặt bản ghi thẳng trên ASF và ngành công nghiệp thịt lợn. Set the Record Straight on ASF and the Pork Industry

Sốt lợn châu Phi sẽ đẩy người tiêu dùng đến các protein thay thế? Will African Swine Fever Push Consumers to Alternative Proteins?

Các nhà nghiên cứu phân tích rủi ro khi giới thiệu ASF vào Hoa Kỳ qua các sân bay. Researchers Analyze Risk for ASF Introduction into U.S. Via Airports

Võ Văn Sự dịch từ: Jennifer Shike.February 12, 2020 01:26 PM. 5 Lessons Russia Learned from African Swine Fever. https://www.porkbusiness.com/article/5-lessons-russia-learned-african-swine-fever

Video

Bảng tin giá cả thị trường

Đang cập nhậtBảng tin xuất bán con giống

Đang cập nhật


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi