3 cách có thể giúp bạn ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) xâm nhập Mỹ

23/10/2020

Jennifer Shike

15 tháng 10 năm 2020 12:57 CH

 

Barb Determan nói: “Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ trang trại của mình. "Điều thực sự quan trọng là chúng tôi với tư cách là nhà chăn nuôi phải chịu trách nhiệm đó - chúng tôi đảm nhận nó với tư cách cá nhân và hàng ngày." (National Pork Board and the Pork Checkoff)

Khi các báo cáo về bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) gây xôn xao trên toàn cầu, ngành công nghiệp thịt lợn của Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác để ngăn chặn loại vi rút gây chết lợn này xâm nhập vào đàn lợn của nước này. Nhưng câu hỏi đó vẫn còn, liệu đủ?

Barb Determan, cựu chủ tịch của cả Hội đồng Nhà sản xuất Thịt lợn Quốc gia (NPPC) và Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi luôn có thể làm tốt hơn. Vào tháng 1 năm 2018, bà đã đi đến Đức, Ba Lan và Đan Mạch. Trong chuyến thăm đó, bà đã có những cuộc trò chuyện thẳng thắn với những người chăn nuôi heo về ASF.

Bà nói: “Bản thân các nhà chăn nuôi thừa nhận rằng cách virus được chuyển đi xa - như họ lo ngại – chính là do con người. “Vì vậy, điều đó đưa chúng ta trở lại biên giới của mình, liệu chúng ta có kiểm tra mọi thứ đủ mức mọi người đến và đi từ những nơi đó không? Tôi nghĩ rằng chúng tôi luôn có thể củng cố biên giới của mình, tăng cường các cuộc kiểm tra đó ”.

Bảo vệ đàn lợn Mỹ khỏi ASF có vẻ như là vấn đề của người khác, nhưng Determan nói rằng điều đó không thể xa hơn sự thật.

Dưới đây là ba cách bạn có thể tạo ra sự khác biệt ngay bây giờ để ngăn chặn căn bệnh này.

1. Thắt chặt an toàn sinh học trong trang trại của bạn.

Là nhà chăn nuôi, đừng có quên các biện pháp an toàn sinh học tại chính nhà của bạn, Determan nói. Nó bắt đầu bằng cách tuân thủ kế hoạch an toàn sinh học của bạn mỗi ngày với mọi quyết định bạn đưa ra.

“Ý tôi không phải là chỉ viết ra các quy tắc, mà thực sự xác minh rằng bạn đang tuân theo các quy tắc đó,” bà nói thêm. “Công việc của chúng tôi là bảo vệ trang trại của mình. Không phải ai khác cũng có nhiệm vụ bảo vệ trang trại của chúng ta. Điều thực sự quan trọng là chúng tôi với tư cách là nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm đó - chúng tôi tự mình đảm nhận và thực hiện nó hàng ngày. ”

2. Tìm hiểu bác sĩ thú y tiểu bang của bạn.

Liz Wagstrom, bác sĩ thú y trưởng của NPPC, nói rằng mọi nhà chăn nuôi nên phát triển mối quan hệ chặt chẽ với bác sĩ thú y của tiểu bang của họ và bác sĩ thú y của từng tiểu bang mà họ chuyển lợn đến và họ chuyển lợn đi qua.

Wagstrom nói: “Có mối quan hệ đó, biết phải nói chuyện với ai và chuẩn bị sẵn hồ sơ giấy tờ để cho họ thấy rằng bạn có thể nâng cao an toàn sinh học, là cách bạn có thể tiếp tục kinh doanh.

3. Nói chuyện với các nhà lập pháp của bạn.

Bobby Acord, cựu quản lý Dịch vụ Kiểm tra Sức khỏe Động thực vật (APHIS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ - USDA, cho biết các nhà sản xuất thịt lợn cần vận động để được Quốc hội hỗ trợ nhiều hơn. Vận động để tăng cường tài trợ cho Mạng lưới Phòng thí nghiệm Sức khỏe Động vật Quốc gia và cho APHIS để tăng cường nỗ lực liên quan đến việc giảm mật độ đàn vật nuôi.

Acord nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã bị ru ngủ trong một cảm giác an toàn sai lầm ở đây trong quá khứ. “APHIS đã chứng minh rằng họ có thể nuôi một số lượng lớn gà và gà tây. Và họ đã chứng minh rằng họ không thể tiêu hủy số lượng lớn lợn hoặc gia súc. Chúng tôi phải cải thiện khả năng của họ để làm điều đó và sẽ mất tiền để làm điều đó ”.

Acord cho biết thêm, các nhà sản xuất có nhiều đòn bẩy hơn bất kỳ ai khác trong việc đưa ra quan điểm đó với thành viên Quốc hội của họ.

Đọc thêm về tác động của ASF ở Đức theo đường link này: impact of ASF in Germany.

Nội dung khác từ Farm Journal's PORK:

Không mất cảnh giác trước bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Not Letting Our Guard Down on African Swine Fever

Dự báo bùng phát có thể là một trò chơi thay đổi cho ngành công nghiệp thịt lợn. Forecasting Outbreaks Could Be a Game-Changer for Pork Industry

Lợn hoang ở Hoa Kỳ: Cập nhật về Giám sát Dịch bệnh. Feral Swine in the U.S.: An Update on Disease Surveillance

Võ Văn Sự dịch từ: Jennifer Shike. October 15, 2020 12:57 PM. 3 Ways You Can Help Keep African Swine Fever Out of the U.S.https://www.porkbusiness.com/article/3-ways-you-can-help-keep-african-swine-fever-out-us

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi