Robot: Mặt trận mới trong ngành chăn nuôi gia cầm

09 tháng 8 năm 2018

“Trong khi sự hấp thu chậm, người máy hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu quả sản xuất gia cầm và cuối cùng tăng cường an ninh lương thực”

Glenneis Kriel

Chúng có thể không phù hợp với những ý tưởng được thông báo bằng video của chúng ta là một robot cần giống như cái gì - chẳng hạn như “Data  trong phim “Đi bộ giữa các vì sao - Star Trek” (xem Ghi chú 1) hoặc R2-D2 trong Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) (Xem ghi chú) - nhưng robot đang đóng vai trò ngày càng quan trọng ở các trang trại gia cầm. Bằng cách cải thiện hiệu quả sản xuất, chúng đang thúc đẩy an ninh lương thực, cải thiện sức khỏe và phúc lợi động vật cũng như góp phần cải thiện điều kiện lao động và lợi nhuận trang trại.

Công ty Octopus Robots của Pháp (http://octopusrobots.com/en/home/) , năm ngoái đã ra mắt hai robot tự điều khiển. Các robot này rất giống với robot Wall-E nhặt rác hoạt hình của Hollywood,  với các chức năng chính của chúng, tùy thuộc vào mô hình, hoặc là quét dọn và khử trùng các chuồng gia cầm hoặc thay chất độn nền chuồng. Nhưng các robot đó cũng là cỗ máy dễ  biến dạng - cho phép người dùng biến chúng thành nhiều phiên bản với khả năng thực hiện các tác vụ khác nhau.

Bên cạnh các chức năng chính của chúng, robot được trang bị để thu thập, phân tích và lưu trữ dữ liệu - với cảm biến, máy ảnh và các hệ thống khác - qua đó chúng có thể giúp cải thiện khả năng ghi chép và tra cứu ở các trang trại. Các chương trình liên tục đo lường các yếu tố môi trường, chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm, carbon dioxide và mức độ amoniac, cảnh báo nông dân trong thời gian thực của các sai lệch và các vấn đề tiềm ẩn.

Frédéric Pradelle, giám đốc tiếp thị của Công ty Octopus Robots, nói rằng các robot xúc tiến công tác an toàn sinh học với cách thực hiện các nhiệm vụ hiệu quả hơn nhiều so với các xử lý thủ công.

“Sự bùng phát dịch cúm gia cầm lặp đi lặp lại, sự gia tăng các bệnh “động vật truyển sang người – zoonotic”, sự phát triển của các sinh vật kháng nhiều loại thuốc và nguy cơ tấn công khủng bố sinh học”, ông nói, “là những lời nhắc nhở khắc nghiệt về nhu cầu thiết yếu một cách nhanh chóng và hiệu quả trong thời gian bùng phát dịch bệnh. Bằng cách giảm tiếp xúc của con người với chim, loại bỏ lỗi của con người và thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn, robot, chẳng hạn như chúng ta, đang trở thành một công cụ vô giá trong trận chiến đang diễn ra này. ”

Pradelle đã xác định điều hướng là thách thức lớn nhất trong việc phát triển loại công nghệ này: “Bạn không thể sử dụng hệ thống định vị toàn cầu trong nhà, vì vậy chúng tôi phải phát triển hệ thống định vị kết hợp sử dụng phát hiện và nhận dạng hình dạng, “Phép đạc tam giác – triangulation” (Xem Ghi chú) và chống va chạm… Công nghệ của chúng tôi được lấy cảm hứng từ công nghệ xe tự lái. ”

Phát triển khác

Một công ty khác mới đây đã tạo ra một robot sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả trên các trang trại gia cầm là Metabolic Robots. Robot của họ tương tự như chiếc Hal 9000 hư cấu từ năm 2001: A Space Odyssey, theo nghĩa nó là một chiếc máy tính thông minh quản lý, đo lường, theo dõi và điều khiển các chức năng. Không giống như Hal 9000 (Xem Ghi chú), tuy nhiên, robot có thể được tắt bằng cách ấn một nút.

Vậy robot hoạt động như thế nào? Ziv Dubinksy, Giám đốc điều hành của Metabolic Robots, giải thích rằng máy tính cải thiện hiệu suất chuyển hóa thức ăn và, trong thực tế, đồng nhất đàn bằng cách điều khiển motor cho ăn dây chuyển (feed-line motors) và điều chỉnh vị trí và tần suất các lần cho ăn: “Máy tính được cài đặt trên cơ sở hạ tầng hiện có”: “Nó kiểm soát động cơ cấp thức ăn thông qua các thuật toán và sử dụng hiệu ứng âm thanh và ánh sáng để thu hút gà / vịt… đến máng ăn và uống trống.”

Công nghệ này chủ yếu nhắm vào thị trường gà thịt, vì hiệu suất chuyển hóa thức ăn cao hơn so với ở ngành chăn nuôi gà đẻ, nơi mà thường cho ăn 2-3 lần một ngày. Dubinsky ước tính rằng rô-bốt cho ăn có thể giảm chi phí cho ăn ít nhất 5%, nhờ hiệu quả chuyển hóa thức ăn được cải thiện: "Tổng số tiền tiết kiệm sẽ cao hơn, vì convật nói chung khỏe mạnh hơn, có quyền tiếp cận thức ăn khi chúng muốn và cần."

Nguyên mẫu của hệ thống đó có thể cảnh báo cho người chăn nuôi về bất kỳ chấn thương hoặc tác nhân gây bệnh nào ảnh hưởng đến các bộ phận cho ăn có thể theo dõi - trong đàn gia cầm và tính năng này đã được cải thiện để gợi ý loại nhiễm trùng, mầm bệnh hoặc chấn thương khi máy tính được kết nối với hệ thống cân đo gà thịt và cảm biến lưu lượng nước uống.

“Người chăn nuôi thường nhận ra mối đe dọa sức khỏe cho vật nuôi quá muộn”, Dubinsky nói, “vì vậy chúng tôi đã trang bị cho robot để không chỉ cảnh báo sớm các mối đe dọa đó mà còn để xác định mối đe dọa hoặc nhiễm trùng cụ thể để họ xác định cách thức xử lý hiệu quả. Hiện tại, chúng tôi cũng đang phối hợp một bộ điều khiển môi trường vào hệ thống để tạo ra một rô bốt chăn nuôi trang trại hoàn thiện, cũng như bộ giám sát phúc lợi và cho vật nuôi và  an toàn thực phẩm. ”

Nhiều rô bốt khác cũng có sẵn trên thị trường, từ các bot sử dụng trí thông minh nhân tạo để gỡ tách xương khỏi thịt khi thịt gà với tốc độ 2-3 giây / một con - gần giống như “Kẻ kết thúc – Terminator” có thể  làm; “robot bảo mẫu” phát hiện các con gà bị bệnh trong đàn bằng cách theo dõi nhiệt độ và chuyển động của chúng.

Tương lai

Việc áp dụng robot trong ngành chăn nuôi gia cầm vẫn còn trong giai đoạn đầu. "Giống như ngành công nghiệp ô tô đã làm trong hơn 20 năm qua, ngành nông nghiệp hiện đang đạt được cuộc cách mạng riêng của mình bằng cách bước vào một kỷ nguyên mới của AgTech và Agbots," Pradelle nói. Octopus Robots (Robot bạch tuộc) đã được ra mắt tại Pháp và Ý năm ngoái, và dự định ra mắt tại Anh, Đức, Hà Lan, Latvia, Romania, Bulgaria, Ba Lan và Nga trong vài tháng tới, và ở Trung Đông và châu Á trước khi kết thúc của năm. Công ty cũng đang tìm kiếm các nhà phân phối tại Nam Phi. Các kế hoạch sẽ được triển khai tại Hoa Kỳ từ năm 2019 đến năm 2020: “Chúng tôi phải làm cho robot tuân thủ các quy định của địa phương và đang trong quá trình phát triển kế hoạch tiếp thị tiên tiến cho Hoa Kỳ, qua đó chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác kinh doanh và cụ thể hơn là các đối tác ở các bang sản xuất gia cầm lớn, ”Pradelle nói. Thâm nhập thị trường tương đối chậm, chủ yếu là vì nó cần có thời gian để phát triển, kiểm tra và đảm bảo công nghệ phù hợp với các tiêu chuẩn khác nhau được đặt ra bởi các quốc gia khác nhau, theo Dubinsky. “Các robot chuyển hóa được cấp bằng sáng chế vào năm 2009 và một mẫu thử nghiệm được phát triển vào năm 2012. Có hai phiên bản beta tác nghiệp đang chạy trên hai trang trại ở Israel và thử nghiệm beta dài hơi  và khai thác dữ liệu đã được thực hiện tại 12 địa điểm trên khắp thế giới, bao gồm Ecuador, Estonia, Đức và Israel, với các khách hàng sử dụng công nghệ chuỗi khối internet của các việc (internet-of-things blockchain) (Xem Ghi chú) để truyền dữ liệu ra khỏi “khu rừng” và nhiều địa điểm khác không có truy cập internet, ”ông nói.

Trong khi Metabolic Robot chưa được sử dụng thương mại, nó đã nhận được sự công nhận quốc tế về khả năng cải thiện hiệu quả chăn nuôi gia cầm. Theo kết quả được trình bày tại Hội nghị Khoa học Gia cầm (Poultry Science Conference) năm ngoái ở Tel Aviv, gà trong các thử nghiệm beta hoạt động tốt hơn gà trong nhóm chứng, với tỉ lệ chuyển đổi thức ăn giảm ít nhất 4% ở tất cả các địa điểm. Công ty đã được trao giải thưởng “Con dấu xuất sắc- seal of excellence” của “Chương trình Chân trời 2020 của EU - EU’s Horizon 2020 programme” và là người vào chung kết trong cuộc thi “Thách thức Công nghệ Thức ăn Chăn nuôi Nutreco toàn cầu – Global Nutreco Feed Tech Challenge”. Dubinsky cũng đã giành được giải thưởng uy tín nhất của Israel về công nghệ - Giải thưởng Sáng tạo của Thủ tướng Chính phủ - vào năm 2014 vì tác động xã hội của công trình của ông. Công ty hiện đang nhận đơn đặt hàng từ khách hàng mới và tìm kiếm đối tác, với phiên bản nối tiếp dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào cuối năm 2018. Công ty này cũng tham gia vào hai dự án khác: thực hiện thử nghiệm ở Hà Lan với “Công nghệ không xâm lấn - non-invasive technology” - mới xác định giới tính của trứng chưa ấp và quy hoạch / xây dựng hệ thống “Nuôi côn trùng thế hệ tiếp theo - a next-generation insect-growing system” (Xem ghi chú). Thâm nhập thị trường chậm do thiếu các ưu đãi và quy định để thúc đẩy tự động hóa trong ngành, cũng như khoảng thời gian có thể đưa nông dân thương mại thích nghi với công nghệ mới. “Một lực kéo là cần thiết để các nhà sản xuất áp dụng công nghệ này nhanh hơn; điều này có lẽ sẽ đến từ các công ty bảo hiểm, những người nhìn thấy tiềm năng của robot trong việc giảm rủi ro nông nghiệp, ”Dubinsky nói. Pradelle xác định nỗi sợ hãi của sự thay đổi, và sợ hãi của robot nói riêng, như một trở ngại. Tuy nhiên, Dubinsky cảm thấy sợ công nghệ không phải là vấn đề vì hầu hết các công ty trong ngành nông nghiệp đều muốn cải tiến công nghệ cao một cách thân thiện nhất có thể, do đó, các hệ thống thường tự bảo trì, tương đối mạnh mẽ, cắm và chạy (plug-and-play), giải pháp một cú chạm (one-touch solutions). Dubinsky nói: “Metabolic Robot sẽ không phải bị phá đi. “Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, chuồng sẽ chỉ chuyển sang chế độ ăn không robot như trước khi lắp đặt.” Giá cả cũng không thực sự là vấn đề, theo Dubinsky. Ông giải thích rằng Robot chuyển hóa có giá khoảng 3.000 đô la Mỹ cho một trại, nhưng nó có khả năng giảm chi phí sản xuất một cách thận trọng xuống 16.200 đô la cho mỗi chu kỳ nuôi gà thịt. Để hiệu quả cho đầu tư, chuồng trại lý tưởng nên có ba dây chuyền cho ăn hoặc hơn, với 20.000 đến 60.000 con mỗi lần cho ăm. Cả Pradelle và Dubinsky đều cảm thấy robot của họ không đe dọa lao động nông nghiệp, nhưng thực sự chuyển thành điều kiện làm việc tốt hơn cho đồng nghiệp của con người, và sẽ cho phép nông dân và nhân viên của họ tập trung vào những vấn đề quan trọng hơn.

Bài viết này ban đầu được xuất bản trong ấn bản tháng 3 năm 2018 của tạp chí điện tử của chúng tôi, Poultry Digital.

Ghi chú (của người dịch):

Phép đạc tam giác (Triangulation): (1) Trong khảo sát là truy tìm và đo chuỗi hoặc mạng tam giác để xác định khoảng cách và vị trí tương đối của các điểm trải rộng trên lãnh thổ hoặc khu vực, đặc biệt là đo chiều dài của một cạnh của mỗi tam giác và suy giảm góc chiều dài của hai bên khác bằng cách quan sát từ đường cơ sở này. (2) hình thành hoặc phân chia thành hình tam giác.

HAL 9000 là một nhân vật hư cấu và là phản diện chính trong loạt phim Space Odyssey của Arthur C. Clarke.  https://en.wikipedia.org/wiki/HAL_9000

Internet-of-things blockchain technology  - Kết nối các yếu tố trong chuỗi cung ứng của bạn để thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp của bạn. Được xây dựng để phát triển kinh doanh. Đổi mới liên tục. Cơ sở hạ tầng nâng cao. Tăng năng suất. Số hóa doanh nghiệp của bạn. Triển khai an toàn và nhanh chóng. Thích ứng với mọi nhu cầu. Cải thiện sự nhanh nhẹn. Hoạt động chi tiết.

insect-growing system: Hệ thống nuôi côn trùng làm thực phẩm. Htps://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/insect-farming

Võ Văn Sự dich từ: Glenneis Kriel.  09 August 2018. Robots: the new frontier in poultry production. http://www.thepoultrysite.com/articles/3814/robots-the-new-frontier-in-poultry-production/