Sữa A2 và A1

Võ Văn Sự dịch và chú thích

25/Jun/18

1.Sự khác biệt giữa sữa A1 và A2

Karl Kruszelnicki  19/jun/2018.

Trang Khoa học ABC http://www.abc.net.au/ (của Australia)

Sữa A2 trưng bày tại cửa hàng. Sữa A2 đắt hơn nhiều so với sữa bình thường, mặc dù chi phí sản xuất là như nhau. (ABC News: Peter Barr)

A2 sữa là một trong những bổ sung thú vị hơn cho các sản phẩm bất tận được chế biến từ sữa - nhưng bản chất khoa học đằng sau lợi ích của nó là sự âm u nhỏ.

A1 và A2 là các protein cụ thể được tìm thấy trong sữa bò, mặc dù có tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào giống bò.

Yêu sách xuất phát về “Sữa A1 già cỗi và nhàm chán” (boring old A1 milk)  là nó có thể gây ra các bệnh khác nhau, từ chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt đến bệnh tiểu đường típ 1 và bệnh tim.

Cơ sở của yêu sách này là sữa A1 có thể bẻ gãy  thành một peptide gây hại (một chuỗi axit amin nhỏ hơn) được gọi là beta-casomorphin, hoặc BCM-7.

Một peptide khó chịu: BCM-7

Cả A1 và A2 là các protein trong họ casein, chiếm khoảng 1/3 protein trong sữa mẹ (người), nhưng đến khoảng 80% các protein trong sữa bò.

Hai protein này gần như giống hệt nhau - chúng chứa 209 axit amin, nền tảng của bất kỳ protein nào.

Sự khác biệt duy nhất giữa A1 và A2 là sự khác biệt trong axit amin thứ 67 trong chuỗi.

Ở vị trí này, A1 có một acid amin histidine (His), trong khi A2 có một axit amin proline (Pr).

Toàn bộ cơ sở của cái gọi là vấn đề sữa A1 đó là axit amin histidine ở vị trí 67.

Đó là một sự thay đổi amino acid có nghĩa là khi protein A1 bị phá vỡ, nó có thể tạo ra peptide BCM-7.

BCM-7 có liên quan đến họ thuốc phiện (opiate family), và đã được tìm thấy có một loạt các hiệu ứng ở động vật nếu được tiêm trực tiếp vào máu.

Ví dụ, ở chuột nó (https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/10942912.2012.712077) đã được chứng minh là có tác dụng giảm đau, hoặc nó có thể đẩy nhanh việc học.

Thêm vào đó chúng ta biết peptide có thể có tất cả các loại hiệu ứng trên cơ thể con người (Xem: https://academic.oup.com/advances/article/8/5/739/4772179) .

Chúng có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn, hệ thống miễn dịch của bạn, và cách thức đông máu ở bạn.  Peptide có hiệu ứng khá rộng và mạnh mẽ.

BCM-7 đã được chứng minh là có một số tác dụng phụ ở đường ruột và viêm động vật, nhưng điều này chưa được chứng minh rõ ràng ở loài người (Xem: https://academic.oup.com/advances/article/8/5/739/4772179) .

Sự nổi lên của A2

Vào năm 2000, Công ty A2 được thành lập để thương mại hóa protein A2 trong một thương hiệu sữa. (Xem: https://en.wikipedia.org/wiki/The_a2_Milk_Company ).

Bò A2 giống y hệt bò sữa khác, chỉ có một chút khác biệt trong cấu trúc di truyền của chúng. (ABC Nông thôn: Tyne Logan)

Họ đã có bằng sáng chế về một phương pháp di truyền để xác định gia súc có thể sinh ra sữa A2.

Xét nghiệm di truyền này làm cho sữa A2 đắt hơn.

Vào năm 2002, Công ty sữa A2 đã đưa ra một vụ kiện lên Tòa án Tối cao chống lại một hợp tác xã sữa lớn ở New Zealand, cáo buộc HTX này che đậy các tác hại của sữa A1.

Công ty sữa A2 này kiến ​​nghị Cơ quan Quản lý Tiêu chuẩn Thực phẩm  Úc New Zealand (FSANZ) cần cảnh báo về sức khỏe được gắn thêm vào tất cả các thùng chứa đối thủ sữa A1 của nó.

Các nghiên cứu sau đó

Năm 2005, nhà nghiên cứu độc lập Stewart Truswell đã tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về các protein A1 và A2. (xem: https://www.nature.com/articles/1602104).

Giáo sư Truswell nhận thấy rằng “không có bằng chứng thuyết phục hoặc có thể xảy ra” rằng protein beta-casein A1 trong sữa bò là yếu tố gây bệnh tiểu đường loại 1 hoặc bệnh tim.

Bằng chứng cho các protein A1 beta-casein trong sữa gây ra chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt "có tính đầu cơ" và "không đáng kể" hơn so với bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tim, ông cho biết.

Trang web “Những khoảnh khắc tuyệt vời trong khoa học”

 Sữa được đổ vào ly trong sân cỏ

Sữa A1 đối lập sữa A2:  phức tạp không đáng có (Udder-ly complicated: A1 vs A2 milk)

Trong năm 2009, Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (European Food Safety Authority) đã công bố một bài đánh giá khoa học 107 trang toàn diện hơn cho biết điều tương tự - nhưng chắc chắn hơn nhiều. (Xem:  https://efsa.onlinelibrary.wiley.com/doi/epdf/10.2903/j.efsa.2009.231r )

Trong năm 2009, FSANZ đã kết luận rằng không cần phân biệt giữa sữa A1 và A2. (Xem: http://www.ausfoodnews.com.au/2009/03/03/fsanz-says-no-need-to-distinguish-a1-and-a2-milk-based-on-research-available.html)

Trang web của FSANZ về sữa không chứa lời khuyên nào về A1 hoặc A2. (Xem: http://www.foodstandards.gov.au/consumer/generalissues/milk/Pages/default.aspx).

Tại New Zealand, nơi Công ty sữa A2 được thành lập, bản tóm tắt an toàn thực phẩm của Chính phủ nước này đối với sữa A1 và A2 ghi: "Nghiên cứu thêm, đặc biệt liên quan đến thử nghiệm ở con người, trước khi có thể tin rằng thành phần sữa A1 / A2 là quan trọng trong sức khỏe con người. " (Xem: http://www.foodsafety.govt.nz/elibrary/beta-casein-A1-A2-in-milk.htm)

Giảm khó chịu đường ruột?

Hiện nay, sữa A2 được quảng bá như một giải pháp thay thế cho những người cảm thấy khó chịu trong đường ruột sau khi uống sữa. Nhưng các chuyên gia nói rằng các nghiên cứu vấn đề này rất bé và cần nghiên cứu bài bản. (Xem: https://theconversation.com/science-or-snake-oil-is-a2-milk-better-for-you-than-regular-cows-milk-62486)

 Bản thân sữa là một thực phẩm toàn diện tốt.

Đó là một nguồn canxi giàu có đặc biệt rất "có sẵn sinh học", có nghĩa là bạn có thể hấp thu rất nhiều chất dễ dàng.

Vì vậy, nếu bạn muốn trả thêm tiền cho sữa của bạn, như người Mỹ già nói, "Thì đó là tiền của bạn..."

Võ Văn Sự dịch. 19/jun/18. Dr Karl explains the difference between A1 and A2 milk. http://www.abc.net.au/news/science/2018-06-19/dr-karl-a1-vs-a2-milk/9879800

2.Doanh số bán sữa A2 tại New Zealand làm tiêu tan hy vọng, cổ phiếu giảm 20%

Reuters Staff.May 17, 2018 05:19 AM

Công ty đã công bố dự báo này sau khi nhận thấy rằng một số nhà phân tích dự kiến ​​doanh thu cao 950 triệu NZD, phát ngôn viên Barry Akers cho biết.

Cổ phiếu đã giảm 20% xuống mức thấp nhất trong ba tháng ngay sau khi thị trường mở cửa, trước khi phục hồi nhẹ lên 11,48 đô la NZ. Cổ phiếu của Synlait Milk (Xem: https://www.synlait.com/) , nơi có thỏa thuận cung ứng sữa A2, giảm 5% xuống còn 10,12 NZD.

Mark Brown, giám đốc đầu tư của quỹ Devon Funds Management, sở hữu cổ phiếu A2 cho biết: “Mọi người đều quá lạc quan, đã quá háo hức và mong đợi cổ phiếu nâng lên liên tục nhưng  rõ ràng đây không phải là sự cải thiện”. Sự sụt giảm trong cổ phiếu sữa A2 cũng được cân nhắc dựa trên chỉ số S & P / NZX 50 của New Zealand, giảm 2,3% xuống mức đáy gần hai tuần, trước khi giảm một vài khoản lỗ để giao dịch giảm 1,3%.

Thất vọng

Doanh thu của A2 tăng gấp ba trong ba năm đến tháng 6 năm 2017 do công thức dành cho trẻ sơ sinh được các bậc phụ huynh Trung Quốc nắm lấy, tăng cổ phần lên hơn 600% kể từ đầu năm 2016.

Tuy nhiên, thứ 4 (tức 16/5/2018) Công ty cho biết rằng chi phí tiếp thị cao hơn và doanh số bán hàng chậm hơn đã bắt mò đáy.

Dự kiến ​​sẽ chi khoảng 82 triệu NZD cho 87 triệu NZD để tiếp thị cả năm, bao gồm chiến dịch quảng cáo bằng video ở Hồng Kông và gia tăng sự hiện diện của mình tại các cửa hàng Trung Quốc với các cô gái thúc đẩy "Push Girls", hoặc trợ lý bán hàng hoạt động thay mặt cho một thương hiệu .

Doanh thu dự báo cũng phản ánh tác động của doanh số bán hàng theo mùa ở Trung Quốc, được cân nhắc vào nửa đầu năm tài chính.

"Đó là một sự thất vọng đối với doanh số bán hàng của họ là tốt," Brown nói, lưu ý rằng dữ liệu xuất khẩu theo dõi bởi Quỹ Devon đề nghị bán hàng trực tiếp cho Trung Quốc đã chậm lại so với cuối năm 2017

Võ Văn Sự dịch. Nguồn: Charlotte Greenfield. May 17, 2018 05:19 AM. New Zealand's A2 Milk Dashes Revenue Hopes, Shares Drop 20%.https://www.reuters.com/article/a2-milk-company-outlook/update-3-nzs-a2-milk-dashes-revenue-hopes-shares-drop-20-pct-idUSL3N1SM70J