Bản tin chăn nuôi

Nuôi bò để sản xuất kháng thể người ở một trạng mới ở Nam Dakota

Nuôi bò để sản xuất kháng thể người ở một trạng mới ở Nam Dakota

Katie Humphreys, Tổng biên tập của Tạp chí “Farm Journal”

Ngày 1 tháng 11 năm 2017 09:58

    

Có một kiểu trang trại mới được xây tại Đông Nam South Dakota. Trang trại này cũng nuôi bò như nhiều trang trại khác trong khu vực. Nhưng bò ở đây không được nuôi để lấy thịt hoặc sữa mà là để sản xuất kháng thể dùng cho chữa trị bệnh cho con người.

Công ty SAB Biotheraputics, có trụ sở tại Sioux Falls, sử dụng bò nhân bản có mang ADN của người. Những con bò này được tiêm ngừa vắc-xin và sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật. Bằng cách lấy huyết thanh (plasma) từ máu của bò và khử trùng nó trong phòng thí nghiệm, các kháng thể có thể được sử dụng để chửa trị một số bệnh nguy hiểm ở người như Ebola và Zika. Điểm tập trung mới nhất của công ty này là điều trị các loại bệnh cúm mà khiến nhiều người nhập viện. Một số người không đáp ứng với chích ngừa cúm, nhưng liệu pháp trị cúm mà SAB sản xuất ra có thể giúp những người này.

Công ty này đang tiến tới những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đối với bệnh cúm, và nếu được chấp thuận, những con bò của SAB sẵn sàng tạo kháng thể. Trang trại bò mới này có thể sản xuất đủ kháng cần cho toàn thế giới, với việc sử dụng chỉ 20% công suất.

SAB vừa hoàn thành thử nghiệm đầu tiên ở người để điều trị MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông). Kết quả cho thấy các kháng thể do bò loại này sản ra cũng hoạt động như thể kháng thể của người để điều trị căn bệnh này.

SAB sẽ bắt đầu dự án của mình với việc chuyển 35 con bò của họ đang nuôi tại cơ sở Trans Ova Genetics đi qua biên giới ở Iowa. Những con bò này được cấy phôi vào ngày sau khi khởi công, chuẩn bị để tạo ra thế hệ bò kháng thể sản xuất tiếp theo.

Chuồng an toàn sinh học đầu tiên, kích thích 360'x50', sẽ nuôi 80 con bò. Với công suất toàn phần, rộng 80-acre và hệ thống có thể nuôi 400 bò và 40 nhân viên, theo SAB.

Võ Văn Sự dịch. Nguồn: Katie Humphreys, Farm Journal Managing Editor (November 1, 2017 09:58 AM). Cows Will Grow Human Antibodies on New Facility in South Dakota.  https://www.bovinevetonline.com/article/cows-will-grow-human-antibodies-new-facility-south-dakota

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
Thiết kế website