Bản tin chăn nuôi

Liệu các nước nhập khẩu thịt lợn có dự trữ trước sự tác động đầy đủ từ chính sách thương mại của Trump?

Liệu các nước nhập khẩu thịt lợn có dự trữ trước sự tác động đầy đủ từ chính sách thương mại của Trump?

Dennis  DiPietre - Hoa kỳ

Có một nỗi lo sợ rằng sự đối đầu công khai của Tổng thống Trump chống Mexico và Trung Quốc có thể dẫn đến việc giảm xuất khẩu hàng hoá trong năm tới.

Thứ ba 7 tháng 3 năm 2017

Những điều đang xảy ra trong ngành công nghiệp Mỹ đang chống lại tư duy thông thường và các mô hình trước đó. Khi điều này xảy ra, thường có thứ mà các nhà quan sát thị trường.. không nhìn thấy  đang  vận động theo cách riêng của nó theo kinh nghiệm. Cuối cùng, nó sẽ đột ngột trở nên rõ ràng hơn với các tin mới và thị trường sẽ trở lại với các kiểu truyền thống.

Hãy lưu ý rằng Hoa Kỳ đang sản xuất nhiều loại thịt đỏ hơn so với bất cứ thời điểm nào trong lịch sử. Trong thời gian này, ngành chăn nuôi lợn của Hoa Kỳ được dự đoán trong bản Dự báo về lợn của Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ (USDA Hogs and Pigs report) vào cuối năm 2016 sẽ tăng sản lượng  thêm 2-3% vào năm 2017. Lưu ý rằng chúng ta có thể nhận được một phần lớn sự gia tăng đó một cách đơn giản từ tiến bộ di truyền và sự tiếp tục của phong trào chuyển dịch sản xuất dần dần sang hệ thống trang trại tinh vi và có hệ thống hơn. Cho đến nay, tính đến thời điểm này, dự báo này đang đi đúng hướng.

Sau đợt sụt giảm giá thịt lợn vào tháng 12 năm 2016, thị trường đã phục hồi khả năng sinh lợi bất thường và tiếp tục trên con đường đi lên vốn nhanh hơn so với “xu hướng 5 năm” (five-year trend) ở thời điểm này trong năm (thường đạt đỉnh điểm vào mùa hè ). Kì vọng giá cao vào mùa hè này đã chững lại và kéo dài. Nguyên nhân của biến động bất thường này là gì? Hầu như chắc chắn là từ hoạt động xuất khẩu tăng lên.

Điều này dẫn đến một nỗi lo sợ lớn, hiện đang được các quan chức ngành công nghiệp thịt lợn ở Hoa Kỳ công khai bày tỏ, rằng đối đầu công khai của Tổng thống Trump chống Mexico và Trung Quốc có thể dẫn đến việc giảm xuất khẩu trong năm tới. Có khả năng là sự thay đổi giá cả đầu năm là do sự dự trữ ở các quốc gia bị chỉ trích về các chính sách thương mại của tân tổng thống Hoa Kỳ, đặc biệt là Mêhicô? Trump đã chỉ trích Trung Quốc chủ yếu về định giá tiền tệ. Nước này bị buộc tội chỉ cho phép điều chỉnh trong một phạm vi nhỏ gây ra để tăng xuất khẩu sản phẩm của họ và hạn chế nhập khẩu vào nước họ.

Mexico, người mua thịt lợn lớn nhất Hoa Kỳ trong cộng đồng thế giới đang trong tình trạng bất ổn về cách đối phó với Tổng thống Hoa Kỳ. Hầu hết các nhà máy đóng gói của Hoa Kỳ và một phần lớn sản lượng thịt lợn ở Hoa Kỳ ở cấp nông trại được thực hiện với nguồn lao động người Mexico và Trung Mỹ. Một làn sóng hoảng loạn, nếu nó bắt đầu, về việc thực thi nhập cư có thể gây gián đoạn đáng kể cho chuỗi thịt lợn của Mỹ. Đồng peso Mexico đã giảm giá trị so với đồng đô la Mỹ trong suốt năm 2016, nâng từ 16 lên 21,3 peso / đô la Mỹ. Vào ngày đầu sau bầu cử, đồng peso sụt giảm giá trị nhưng trong những tuần lễ nhậm chức (của Trump), peso đã thôi giảm và nay nó đang lấy lại một số những tổn thất và gần đây đứng ở tỉ giá 19.6 peso  so với đồng đô la.

Một phần câu trả lời cho câu hỏi tại sao xu hướng tăng giá ở Mỹ vẫn tiếp tục mặc dù sản lượng có thể đạt được nhờ ghi nhận sự khác biệt giữa các loại thịt truyền thống là thịt lưng (loin) và thịt đùi (ham) và thịt lưng lợn muối xông khói (bacon). Cả hai loại thịt bụng và gạc nạc tăng gấp đôi con số so với năm ngoái, trong khi thịt lưng (loin) và đùi nguyên vẹn còn ứ đọng.

Hiện ở thị trường bán buôn giá thịt bụng  (belly) vượt quá hai lần giá thịt lưng (primal loin) đã  ba lần giá  thịt đùi (hams). Thêm vào đó, việc cung cấp thịt bụng trong kho đông lạnh đã đạt đến mức thấp lịch sử trong tuần này gây ra những những đề tài tranh cãi dù không chắc rằng Hoa Kỳ sẽ hết thịt xông khói và / hoặc thiếu hụt tầm quốc gia. Giá bán lẻ đã tăng gần gấp đôi trong một số trường hợp đối với thịt xông khói thái lát 1 bảng (0.45kg) trong vài tuần gần đây, do đó bạn có thể tính đến cơ chế giá để phân bổ nguồn cung và ngăn chặn tình trạng "cúp ". Thị xông khói đã trở nên phổ biến trong khách sạn, nhà hàng và các thị trường thực phẩm mang tính cơ quan (institutional food markets) mà hiện nay nhu cầu hàng năm ổn định, vững chắc so với các loại thịt thời vụ cách đây nhiều năm, theo sau là mô hình tiêu thụ cao điểm vào mùa hè tháng. Rất nhiều thay đổi, một số phía sau hậu trường và một số dự đoán cho rằng ngành công nghiệp thịt lợn của Mỹ trong một chút hỗn loạn

Võ Văn Sự dịch. Nguồn:  Dennis DiPietre - United States. Tuesday 7 March 2017. Are Pork Importing Countries Stockpiling ahead of the Full Impact of Trump’s Trade Policies? https://www.pig333.com/swin_markets_commentaries/are-pork-importing-countries-stockpiling-ahead-of-the-full-impact-of-t_12233/

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Thiết kế website