Hoạt động của các đơn vị

Làm lợi hơn 1.000 tỷ đồng từ phát triển dòng gà lông màu

Làm lợi hơn 1.000 tỷ đồng từ phát triển dòng gà lông màu
Từ công trình "Nghiên cứu chọn tạo và phát triển một số dòng gà lông màu hướng trứng và thịt năng suất chất lượng cao", các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện chăn nuôi, Bộ NN&PTNT) đã làm lợi cho xã hội hơn 1.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 146.000 lao động đồng thời góp phần làm cho chăn nuôi gia cầm phát triển bền vững...

 

 

 

Chủ động được nguồn giống
Chủ nhiệm đề tài, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương Phùng Đức Tiến cho biết, với mục tiêu đưa chăn nuôi phát triển nhanh và bền vững, ngày 16/1/2008, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 với mục tiêu đạt mức tăng trưởng bình quân 5-7%/năm... Để đạt được mục tiêu đề ra, trước hết là phải có nhiều con giống có năng suất cao. Tuy nhiên trong bối cảnh gà công nghiệp khó phát triển, các giống gà nội năng suất thấp, thì các giống gà lông màu đang được nhiều quốc gia trên thế giới chú trọng và phát triển bởi cho hiệu quả kinh tế cao với giá bán sản phẩm thường gấp đôi so với gà công nghiệp. Để phát triển gà lông màu trong những năm trước đây, nước ta đã nhập một số giống gà như Tam hoàng Jiangcun, Tam hoàng 822, Lương Phường từ Trung Quốc... để nuôi với kết quả tương đối khả quan, song đó chỉ là gà thương phẩm và bố mẹ. Nếu muốn phát triển ra diện rộng, theo quy mô lớn thì hàng năm phải bỏ ra số tiền rất lớn để nhập gà bố mẹ, nếu nhập gà ông bà chỉ có một giới tính với giá gần 1 triệu đồng/con nhưng sử dụng chỉ được một đời do vậy không có kinh phí để nhập. Mặt khác, không chủ động được con giống và có thể mang mầm bệnh vào trong nước.
Từ thực tế đó, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Trung tâm) đã chọn hướng đi tập trung nghiên cứu phát triển các dòng gà lông màu cho năng suất chất lượng cao trên nguồn nguyên liệu sẵn có. Trên thế giới, thường chọn tạo dòng mới từ một con đực đầu dòng và mất khoảng thời gian dài từ 10 đến 15 năm. Nhóm nghiên cứu đi theo hướng sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước, chọn lọc nhóm cá thể xuất sắc, đánh giá thực trạng và thử nghiệm trong thời gian 3 năm. Khi có kết quả khả quan, chúng tôi sử dụng phương pháp chọn tạo dòng từ nhóm cá thể xuất sắc đầu dòng, đánh giá từng cá thể để tuyển chọn cả về năng suất và ngoại hình rồi cho tự giao phối. "Trên thế giới chưa có công trình nào đi theo hướng này", ông Tiến nhấn mạnh.
Kết quả, qua phân tích di truyền đồng dạng, theo dõi cá thể kết hợp với gia đình, dựa vào những thông tin của bản thân và tổ tiên để tính toán các tham số di truyền làm căn cứ chọn lọc qua các thế hệ đã chọn tạo và hình thành một hệ thống giống gà lông màu mới có năng suất chất lượng cao phù hợp điều kiện chăn nuôi nước ta cao hơn những giống gà lông màu hiện nay trong nước gồm 4 dòng gà thịt lông màu TP1, TP2, TP3 và TP4 và 2 dòng gà lông màu hướng trứng HA1 và HA2.
Hiệu quả kinh tế cao
Ông Tiến cho hay, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật các dòng gà đạt tương đương trên thế giới và trong khu vực. Đối với 4 dòng gà hướng thịt: dòng gà trống TP4 có tốc độ sinh trưởng nhanh, khối lượng cơ thể lúc 24 tuần tuổi con trống đạt 3-3,2 kg/con, đạt tương đương khối lượng gà Sasso của Pháp; 3 dòng mái TP1, TP2, TP3 có năng suất trứng/mái/68 tuần tuổi đạt từ 177,79-183,89 quả, cao hơn gà lông màu Trung Quốc 8-10 quả. Còn đối với 2 dòng gà hướng trứng HA1, HA2, có năng suất trứng/mái/74 tuần tuổi đạt 238,81-235,88 quả. Trong khi, giá nhập khẩu gà lông màu bố mẹ hướng thịt hiện nay trên thị trường giá 40.000đ/con, còn giá bán gà bố mẹ hướng thịt trong nước chỉ 15.000đ/con. Giá gà bố mẹ hướng trứng nhập khẩu là 80.000 đồng/con trong khi giá bán trong nước là 14.000 đồng/con.
Tính đến nay, Trung tâm đã chuyển giao khoảng 600.000 gà bố mẹ hướng thịt để sản xuất gần 70 triệu gà thương phẩm và khoảng 300.000 gà bố mẹ hướng trứng cho hầu hết các tỉnh thành trong cả nước... Đặc biệt, với chất lượng và thương hiệu gà của Trung tâm, Công ty CP (Thái Lan) và Công ty JAFA (Indonesia) đã ký hợp đồng với Trung tâm đặt mua gà bố mẹ hàng năm với số lượng lớn.
Nói về con số hơn 1.000 tỷ đồng mà lợi ích đề tài đem lại, ông Tiến cho biết thêm, chỉ tính riêng 70 triệu gà thương phẩm lông màu cung cấp cho thị trường 160 nghìn tấn thịt chất lượng cao với thời gian nuôi rút ngắn 14 ngày, khối lượng cơ thể được nâng cao 200-300g/con so với giống gà lông màu trước đây đã làm lợi cho xã hội 17.000 tấn thịt tương ứng với 670 tỷ đồng; chi phí thức ăn giảm 250 tỷ đồng. Giá gà rẻ hơn so với giá nhập khẩu, đã làm lợi cho sản xuất thời gian qua 35 tỷ đồng, 2 dòng gà HA1, HA2 đã dần thay thế giống gà Ai Cập bởi năng suất cao hơn năng suất trứng của gà Ai Cập 23-28 quả, tỷ lệ nở/tổng trứng cũng cao hơn 18-20 con, do đó làm lợi cho xã hội khoảng 33 tỷ đồng…
Với công trình này, đề tài đã đoạt giải nhất Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2012 và giải WIPO của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới./.
Quỳnh Nga
 
In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
 
Thiết kế website