Tin KHCN

Kiểm tra gà con và cải thiện khả năng nở của gà con - Phần 3: Mọc lông là một thước đo chất lượng gà con

Kiểm tra gà con và cải thiện khả năng nở của gà con - Phần 3: Mọc lông là một thước đo chất lượng gà con
Lông của gà con một ngày tuổi là một chỉ số quan trọng về tổng thể chất lượng của chúng. Bài viết này thảo luận về các dạng lông kém và những nguyên nhân tiềm năng của nó. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc cải tiến liên tục chất lượng gà trong trại giống của bạn.

Bài viết này sẽ tập trung vào việc đánh giá chất lượng gà dựa trên sự phát triển của lông.

Lông của gà con một ngày tuổi là một chỉ số quan trọng về tổng thể chất lượng của chúng. Bài viết này thảo luận về các dạng lông kém và những nguyên nhân tiềm năng của nó. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc cải tiến liên tục chất lượng gà trong trại giống của bạn.

Bộ lông tối ưu là gì?

Gà con cần có một bộ lông đồng nhất với sạch sẽ và khô và không bị dây dính bất kỳ vật lạ nảo, chẳng hạn như lòng đỏ trứng và phân cao su lỏng (phân đầu tiên của gà con). Lông trên đầu và cổ của gà con  cũng là chỉ số quan trọng.

Nguyên nhân của lông xấu

Mỗi kiểu khuyết tật liên quan tới một nguyên nhân tiềm năng.

  1. Lông ướt

Hiện tượng lông ướt thường liên quan đến nhiệt độ được điều chỉnh không đúng trong giai đoạn ấp cuối hoặc trong giai đoạn chuyển từ ấp sang nở. Ơ các giai đọan này nhiệt độ vỏ trứng tối ưu là 37,8°C (100oF).

Tuy nhiên, đối với trứng so, nhỏ (có tỷ lệ khối lượng thấp so với thiết diện vỏ) thì nhiệt độ trên có thể gây lạnh cho vỏ trứng. Trong khi đó, đối với trứng gà có tuổi hơn và kích thước lớn hơn thì ngược lại, nhiệt đôc 37,8 đó không đủ làm mát.

Phẩm giống khác nhau có đường cong sản xuất nhiệt khác nhau. Đường cong sản xuất nhiệt trong quá trình ấp cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sản xuất giống cụ thể: thời gian bảo quản, điều kiện giai đoạn tiền làm ấm (pre-heating), v.v…

Điều quan trọng là để hiệu chỉnh được quy trình ấp ta cần có một nhiệt độ vỏ trứng tối ưu trong quá trình ấp. Theo dõi một nhiệt độ vỏ trứng thời gian thực và kiểm soát thiết bị, chẳng hạn như OvoScan ™**, là rất quan trọng để đảm bảo nhiệt độ vỏ trứng chính xác. Việc này sẽ cho kết quả tốt trong việc ấn định thời gian nở và cửa sổ nở, nó sẽ giới hạn số lượng gà con có lông ướt khi nở ra.

** Ghi chú của người dịch: Tên một thiết bị điều chỉnh nhiệt độ môi trường phôi bằng cách kiểm soát nhiệt đổ vỏ trứng.

Máy ấp ấp các nhóm trứng được bảo quản trong thời gian khác nhau, sẽ gây nên thời gian nở dãn  rộng và những con nở cuối sẽ ướt lông lúc nở ra.

Điều quan trọng là các máy ấp nhận được sự bảo trì tốt để luôn làm việc một cách chính xác trong thời gian ấp.

  1. Lông bẩn

Nở sớm và / hoặc nở chậm đều gây ra bẩn cho con gà  do dính cứt cao su.

Ở những đàn gà có tuổi hơn, sau khi chuyển từ máy ấp sang máy nở nhiệt độ trứng quá cao cũng   không phải là điều bất thường vì do làm mát không đủ. Nhiệt độ cao sau khi chuyển làm tăng chuyển động trong các khay đựng gà. Nếu trứng chết phôi hoặc bị ô nhiễm không được loại bỏ khi chuyển sang máy nở, chúng có thể bị hư hỏng và bị vỡ… và gây bẩn cho gà con.

  1. Không đồng màu

Thời gian nở dãn rộng có thể dẫn đến gà kém đị sự đồng nhất, điều có thể thấy được qua màu không đồng đều. Thời gian nở dài có thể từ nguyên do trứng đưa vào ấp không đồng nhất hoặc sắp xếp trứng không hợp với sự sản xuất nhiệt khác nhau của các loại trứng. Điều này thường xẩy ra với loại máy ấp cũ hoặc máy ấp đa kỳ.

Điều kiện chuồng trại đẻ trứng kém và thời gian thu gom trứng giảm cũng góp phần vào khuyết điểm này.

  1. Lông phẳng trên đầu và cổ

Hoặc do  nhiệt độ quá cao hoặc do quá thấp trong những ngày ấp cuối cùng gây nên hiện tượng lông phẳng trên đầu và cổ gà. Chìa khóa để có một đàn gà có lông chuẩn là điều chỉnh nhiệt độ không khí chính xác sát với trạng thái sản xuất nhiệt của gà con.

(Lông phẳng)

  1. Các yếu tố khác

Tuổi đàn gà cao: khi gà mẹ có tuổi, chất lượng vỏ trứng liên quan đến ấp cũng  giảm. Nó cũng làm tăng tỉ lệ vỡ trong khay chứa. Trứng loại này cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Tăng thời gian bảo quản: tăng thời gian bảo quản hoặc bảo các nhóm trứng được bảo quản với thời gian khác nhau được ấp trong cùng 1 máy ấp, thì thơi gian nở doãng ra. Nếu cần bảo quả lâu dài  thì trong thời gian đó ta có thể điề chỉnh nhiệt với hệ thống ấp như BioStreamer ™ Re-Store. Điều này sẽ hạn chế phôi chết và thời gian nở sẽ co lại.

Soi lúc chuyển từ ấp sang nở: nên loại bỏ tất cả trứng vô sinh và phôi chết trong quá trình chuyển. Như vậy sẽ ngăn chặn những quả trứng đó vỡ ra trong máy nở và khi mà gà con đi lại hoặc bay nhảy tự động. Điều này sẽ dẫn đến gà sạch hơn nhiều. Loại bỏ các trứng thối hoặc trứng bị ô nhiễm cao cũng rất quan trọng vì chúng làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo và nhiễm lòng đỏ trứng.

Automatisation: Hiện tượng gà tự động cất cánh  và nắm bắt… gà cần được quan tâm chặt chẽ trong việc xây dựng các thực hành cũng như duy trì thực hiện các thao tác để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và gà con cảm thấy thoải mái. Việc rất cần làm là tiến hành các kiểm tra thưởng xuyên cơ bản và quan sát hành vi của động vật để đảm bảo hoạt động tối ưu.

Quy trình tiêm chủng: Nên thay kim tim thường xuyên (theo khuyến cáo của nhà cung cấp) và sử dụng chính xác phương tiện tiêm phòng. Tiêm chủng ít chính xác có thể dẫn đến máu trên cổ mà từ đó dẫn đến hiện tượng gà mổ cổ nhạu.

Võ Văn Sự dịch từ: Chick Checking and Incubation Improvement Part 3: Feathering as a Measure of Chick Quality. 20 September 2016. http://www.thepoultrysite.com/articles/3651/chick-checking-and-incubation-improvement-part-3-feathering-as-a-measure-of-chick-quality/

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
 
 
Thiết kế website