Hoạt động của các đơn vị

Hội nghị Tổng kết năm 2013 và Kế hoạch năm 2014 của Phân Viện Chăn nuôi Nam bộ

Hội nghị Tổng kết năm 2013 và Kế hoạch năm 2014 của Phân Viện Chăn nuôi Nam bộ
Ngày 30/12/2013, Phân Viện Chăn nuôi Nam bộ - Viện Chăn nuôi đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014. Về dự Hội nghị có đ/c Lê Thị Hồng Thủy, bí thư đảng ủy khối Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (BNN), đ/c Ngô Đông Hải, phó tránh văn phòng BNN khu vực phía nam. Về phía lãnh đạo Viện Chăn nuôi có TS. Nguyễn Thanh Sơn - Viện trưởng Viện Chăn nuôi; PGS. TS. Vũ Chí Cương- phó viện trưởng, lãnh đạo các Phòng chức năm của Viện và các đồng chí lãnh đạo các Phòng ban, bộ môn nghiên cứu và Trung tâm trực thuộc Phân Viện; và toàn thể cán bộ công nhân viên của Phân Viện.

Tại buổi tổng kết, PGS.TS. Lã Văn Kính đã báo cáo kết quả hoạt động của Phân Viện năm 2013, và phương hướng hoạt động năm 2014. Qua phần báo cáo cho thấy những thuận lợi, khó khăn của Phân Viện:

Thuận lợi:

  • Sự thống nhất 2 bộ phân nghiên cứu chăn nuôi của 2 Viện trong một Phân Viện sẽ tập trung được nguồn lực nghiên cứu khoa học, sản xuất giống, kinh nghiệm quản lí, tiếp cận thị trường.
  • Sự chủ động, thống nhất quan điểm, tư tưởng và hành động phát triển Phân Viện của Đảng ủy Phân Viện và toàn thể Đảng viên trong Đảng bộ đã tạo ra sức mạnh của sự đoàn kết trong thực hiện mọi nhiệm vụ được giao.
  • Đội  ngũ cán bộ chủ chốt tuy không đông nhưng được đào tạo bài bản, năng động, sát thực tế và đang độ chín. Có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và sản xuất giống vật nuôi. Các Trung tâm trực thuộc đang nuôi giữ các nguồn gen giống vật nuôi tốt như heo, vịt, gà, bò thịt, bò sữa, trâu sữa. Sản phẩm giống giống vật nuôi, cây thức ăn chăn nuôi được cung cấp cho hầu hết các tỉnh trong cả nước, đã thành thương hiệu để lại dấu ấn tốt trong sản xuất.
  • 6 tháng đầu năm giá sản phẩm khá thấp nhưng 6 tháng cuối năm, giá bán sản phẩm tăng nên thuận lợi cho các đơn vị trong Phân viện.
  • Thành lập Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ để cơ cấu lại các tổ chức nghiên cứu chăn nuôi phía Nam, vì vậy đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ và chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ, Viện Chăn nuôi, Đảng ủy Khối Cơ sở Bộ NN-PTN

Khó khăn:

  • Thành lập đơn vị mới trong thời gian rất ngắn, chưa có sự chuẩn bị về cơ sở vật chất. Không có dự án đầu tư xây dựng trụ sở mới. Đã đầu tư sửa chữa chi phí tốn kém hàng tỷ đồng bằng nguồn vốn tự có nhưng điều kiện làm việc của khối văn phòng vẫn rất tạm bợ. Trụ sở mới cách Thành phố Hồ Chí Minh hơn 20km, việc đi lại rất khó khăn. Sự xáo trộn lớn về tổ chức, địa điểm làm việc, cơ sở vật chất, nên có ảnh hưởng đến tư tưởng của cán bộ và họat động của Phân Viện.
  • Các Trung tâm, trại giống, khối văn Phòng, các Bộ môn nghiên cứu hiện phân tán tại 8 địa điểm cách xa nhau, thiếu đồng bộ nên tốn kém chi phí và khó khăn trong việc điều hành hoạt động. Lãnh đạo Phân viện đến các lãnh đạo của đơn vị và cán bộ, công nhân viên không có điều kiện gặp gỡ nhau hàng ngày dẫn đến việc trao đổi thông tin và sự gần gũi, cảm thông gặp khó khăn.
  • Trình độ cán bộ nghiên cứu của Phân viện chưa đồng đều, một số đơn vị vừa thiếu vừa yếu. Một số lĩnh vực không phải là thế mạnh của Phân viện như Công nghệ sinh học, sức khỏe gia súc, môi trường chăn nuôi không tuyển được cán bộ giỏi, cán bộ đã tuyển vào cũng không ổn định công tác.
  • Kính phí các nhiệm vụ cấp cơ sở được cấp rất muộn (10/2013) ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ thực hiện

Trong bối cảnh như vậy, song Phân Viện đã đoàn kết nhất trí,  về kết quả chuyển giao TBKT vào sản xuất, năm 2013 Phân Viện đã chuyển giao vào sản xuất được 100 bò giống, hơn 1000 lợn giống, 2 triệu con giống gia cầm, thủy cầm và hàng trăm kg hạt cỏ có năng suất chất lượng cao vào sản xuất, được người chăn nuôi đánh giá cao. Năm 2013 Phân Viện đã đảm bảo công ăn việc làm, đời sống ổn định của toàn thể cán bộ CNV, không ngừng cải thiện nâng cao đời sống càn bộ công nhân viên chức của Phân Viện. Thu nhập bình quân năm 2013 của toàn Phân Viện trung bình gần 8,7 triệu đồng/người/tháng.

Đánh giá cao các kết quả đạt được của Trung tâm trong năm qua, đ/c Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Chăn nuôi đã khẳng định vai trò lãnh đạo của lãnh đạo Phân Viện đã nỗ lực, đoàn kết thống nhất cùng với cán bộ CNV chức toàn Phân Viện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Tại Hội nghị đồng chí Viện trưởng Nguyễn Thanh Sơn đã nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới và cụ thể trong năm 2014 như sau:

+ Tiếp tục giải quyết dứt điểm công tác tổ chức, tạo sự chủ động cho các đơn vị trực thuộc Phân Viện

+ Định hướng kế hoạch bổ nhiệm lãnh đạo cho Phân Viện

+ Trên tình hình những khó khăn, cần có lộ trình giải quyết nhằm thúc đẩy hoạt động của một số đơn vị được hiệu quả.

+ Tạo cơ chế tự chủ cho các đơn vị trực thuộc Phân Viện. Về chủ trương quan điểm của lãnh đạo Viện cũng như lãnh đạo phân Viện có cơ chế điều hòa phối hợp hoạt động các bộ môn, trung tâm, cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó các đơn vị hiện còn khó khăn về kinh phí nghiên cứu cần chủ động phối hợp với các Trung tâm trong Phân Viện/Viện có nghiên cứu giải quyết các vấn đề của thực tiễn.

+ Cần đặt ra mục tiêu phấn đấu về chất lượng con giống, các sản phẩm chủ lực của đơn vị, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

+ Thời gian tới Viện sẽ tăng cường phối hợp các đề tài của Viện với các hoạt động NCKH của Phân Viện. Xúc tiến khâu nối một số dự án, tham gia đấu thầu đề tài, đa dạng nguồn kinh phí NCKH.

+ Tăng cường đoàn kết nhất trí trong toàn Phân Viện. Cần phát huy vai trò của Phân Viện trong hoạt động chung của Viện Chăn nuôi, tạo sự thống nhất cao trong hoạt động chung của Viện Chăn nuôi.

+ Tiếp tục phát huy nâng cao đời sống cán bộ CNVC trong toàn Phân Viện.

Đ/c Lã Văn Kính, thay mặt lãnh đạo Phân Viện tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đ/c  bí thư đảng ủy khối Bộ Nông nghiệp và đ/c viện trưởng Viện Chăn nuôi. Thống nhất đoàn kết nhất trí toàn phân Viện tạo sức mạnh tập thể và cũng xin tiếp tục nhận được sự chỉ đạo sát sao hơn nữa trong thời gian tới  

 

Nguồn tin: Phòng Đào tạo và Thông tin

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
 
 
 
Thiết kế website