Bản tin chăn nuôi

Hệ thống đảm bảo an toàn sinh học của bạn liệu có tốt?

Hệ thống đảm bảo an toàn sinh học của bạn liệu có tốt?

Treena Hein

Tại sao mức độ tuân thủ an toàn sinh học đối với các trang trại chăn nuôi gia cầm trên thế giới lại thấp hơn mức trung bình và liệu chúng ta có thể làm được gì?

Các công trình nghiên cứu cho thấy, việc tuân thủ các quy trình an toàn sinh học ở trang trại gia cầm là một vấn đề mang tính toàn cầu. Và theo Tiến sĩ Jean-Pierre Vaillancourt, giáo sư tại Khoa Thú y Đại học Montreal, Quebec, thì vấn đề này liên đới đến tất cả những ai có liên quan đến ngành chăn nuôi này, cho dù là chủ trang trại, nhân viên hoặc khách những người thực hành hỏng việc tuân thủ các biện pháp an toàn sinh học khi vào / ra chuồng gà.

“Nói rằng việc tuân thủ an toàn sinh học ở các cơ sở chăn nuôi gia cầm trên toàn thế giới thường là không hoàn chỉnh,” Vaillancourt nói cho rằng, “ đó chỉ là cách nói nhẹ đi ở thời đại chúng ta”.

Vaillancourt và Tiến sĩ Manon Racicot (một nhà dịch tễ học thú y tại Cơ quan Kiểm Tra Thực Phẩm Canada) đã điều tra hoặc nghiên cứu chính thức về sự tuân thủ an toàn sinh học ở gia cầm trong nhiều năm (40 năm đối với Vaillancourt) trên toàn thế giới. Ở Canada, Hoa Kỳ, Châu Âu, Nam Mỹ, Phi Châu và các quốc gia khác, họ đã mục kích những thất bại tương tự. "Vấn đề về tuân thủ không phải là vấn đề văn hoá", Racicot nói, " mà là một vấn đề của con người."

Việc đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học cần được thực hiện đúng và tuyệt đối ở tất cả các thời điểm. Ví dụ, Vaillancourt chỉ ra rằng riêng tổng số vụ cúm gia cầm (AI) đã xẩy ra ở Pháp từ năm 2015 bằng tổng số vụ từ năm 1939 đến năm 2015. “Chính phủ Pháp đã phải chi 390 triệu € để kiểm soát và trả cho người nuôi gà, thế nhưng các vụ cúm vẫn xảy ra, "Vaillancourt ghi nhận. "Sự tuân thủ  tuyệt đối các quy trình ở trang trại là một phần của các giải pháp."

Tại sao việc tuân thủ thất bại

Từ kinh nghiệm của mình trong việc quan sát các thủ tục tuân thủ không thường xuyên và thường không hoàn thành trên toàn thế giới, Vaillancourt và Racicot đã xác định được những lý do phổ biến nhất cho sự mất hiệu lực - và do đó đã có thể xác định được các phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa thất bại về an toàn sinh học.

Một trở ngại là thiếu niềm tin rằng các biện pháp an toàn sinh học là vấn đề quan trọng. Vaillancourt giải thích: "Tôi đã tận mất thấy điều đó hàng chục lần - người chăn nuôi biết tôi đang nghiên cứu về sự tuân thủ an toàn sinh học và liệu bạn có nghĩ rằng họ sẽ làm cái gì đó nể mặt tôi, nhưng không, họ chẳng làm" . "Họ nói đại về khái niệm. Rồi thì, có rất nhiều nhà chăn nuôi muốn chứng minh rằng họ biết cách xử lý khách truy cập như tôi trên trang trại; Họ chỉ cho tôi những gì tôi cần làm nhưng bản thân họ không khớp với quy trình như vậy.

Họ không coi họ như là một nguồn lây nhiễm tiềm năng bởi vì đó là trang trại của họ. "

Racicot lưu ý rằng mức độ tuân thủ an toàn sinh học tại trang trại thực ra rất giống mức độ an toàn sinh học cho đến sức khoẻ con người. "Bối cảnh tương tự, cho dù đó là những người trong chuồng gia cầm không làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ sức khoẻ của đàn gia cầm, hoặc những người đang sống hàng ngày của họ không làm gì cả để bảo vệ sức khoẻ của chính họ", bà giải thích, "thậm chí sự sống của họ đối mặt nguy cơ."

Điều này dẫn chúng ta đến vấn đề đào tạo không đúng cách. Nhân viên có thể không được thông báo về thực hành an toàn sinh học, hoặc làm thế nào và khi nào chúng phải được tiến hành. Vaillancourt nói: "Thiếu kiến ​​thức là một vấn đề lớn. "Ở một số trang trại cũng có rất nhiều nhân viên và không ai đảm bảo nhân viên mới được đào tạo và tuân thủ. Tôi đã nói vô số lần với các công nhân chăn nuôi về các quy trình nhất định và họ không có khái niệm tôi đang nói gì. "

 Vaillancourt nhận xét rằng nhiều người đánh bắt chim không biết về sự lây truyền và sự sống sót của salmonella, campylobacter và các bệnh truyền nhiễm khác. "Chúng tôi đánh giá thấp mức độ hiểu biết ở đó," ông nói. "Và nhiều lao động nước ngoài tạm thời (thường được sử dụng ở Canada trên trang trại chăn nuôi gia cầm) không thể đọc tiếng Anh. Họ là những người lao động vất vả nhưng nếu chúng ta không giải thích tại sao một số hành động lại quan trọng, họ sẽ không làm. Và nếu họ không thấy ông chủ làm việc đó ... "

Vaillancourt cũng lo ngại rằng đã có rất ít phân tích đánh giá sự thành công của các chương trình giáo dục, "vì vậy chúng ta không biết chúng ta có chương trình đúng hay không, nếu chúng ta kết nối với học viên trưởng thành một cách đúng đắn, vân vân".

Việc sắp đặt trong chuồng cũng có thể cản trở các nhà chăn nuôi và nhân viên của họ sử dụng các quy trình đúng cách mọi lúc. Như là việc thiếu biển hiệu hoặc nguồn cung cấp thích hợp và / hoặc phân vùng không đầy đủ. Vaillancourt cho biết: "Các nhân viên kỹ thuật của các liên đoàn gia cầm ở Canada và những nơi khác nhận ra rằng một đường vẽ trên sàn chuồng không hoạt động. "Một rào cản vật lý chẳng hạn như băng ghế dự bị hoặc cửa không thể bỏ qua một cách dễ dàng như một đường dây. Và nếu không có không gian, đó là một vấn đề khác. "

Ông giải thích rằng ở Pháp, kể từ khi dịch cúm gia cầm bắt đầu vào năm 2015, chính phủ đã trả tiền để xây dựng thêm một lối vào chuồng, với  không gian đủ cho 2 vùng tách ra bởi băng ghế. Vaillancourt đã đến thăm bốn trang trại với chuồng trại được trang bị những lối vào bổ sung này. Ba trong số bốn công nhân chăn nuôi đến thăm đã để ủng của họ không đúng chỗ khi đi vào chuồng với Vaillancourt.

Ngay cả khi các khu sạch và khu vực bị ô nhiễm được đánh dấu bằng một băng ghế, hoặc tường và cửa và có đủ chỗ cho hai người thay đổi, nhưng Racicot và Vaillancourt cho thấy nhiều công nhân chăn nuôi vẫn không hiểu khu vực là gì. "Hầu hết các sai sót về an toàn sinh học liên quan đến phân vùng", Racicot nói. "Ví dụ như không thay đổi giày ở đúng nơi. Nó cũng giúp có ba khu: vùng bẩn, vùng chuyển tiếp và khu sạch. "

Các yếu tố khác

Thời gian thăm

"Nói chung, chúng tôi nhận thấy rằng khi chuyến viếng thăm ngắn (ít hơn 17 phút), lỗi đã xảy ra thường xuyên hơn", Racicot lưu ý. Vì vậy, người chăn nuôi cần nói rõ cho nhân viên và du khách rằng thời gian thăm viếng không quan trọng; Các quy trình phải giống nhau. "

Quần áo

Racicot, Vaillancourt và các đồng nghiệp của họ đã phát hiện ra rằng quần áo là một nguồn ô nhiễm tiềm ẩn quan trọng nhưng không được quan tâm. "Tuy nhiên, vài trang trại mà chúng tôi đã nghiên cứu đã đòi hỏi quần áo bảo hiểm," bà lưu ý, "và khi họ làm, biện pháp này thường bị bỏ quên."

Sổ ghi vào-ra

Không ghi chép lại các lần thăm viếng vào sổ nhật ký hoặc không ghi đúng là một nguy cơ cho an toàn sinh học. Tại Ontario, nơi có hệ thống trang web theo dõi tự động việc thăm trang trại, 'Thăm – an toàn “Be Seen, Be Safe”', đã được đưa ra (xem http://5mpoultry.uberflip.com/i/675016-thepoultrysite-digital-may-2016, Trang 21), đây không còn là một yếu tố nữa. Chương trình thí điểm 'Được nhìn thấy, Hãy an toàn' đang bắt đầu sớm ở Tây Ban Nha.

Máy quay và phản hồi

Nghiên cứu của Racicot và Vaillancourt đã chỉ ra rằng các camera có thể nhìn thấy chỉ làm việc trong một thời gian ngắn để tăng sự tuân thủ, và kiểm tra ít có tác động - vì người ta cẩn thận làm việc một cách hoàn hảo trong khi bị kiểm tra nhưng  rồi sau đó lại quay lại nếp cũ. Các camera ẩn có thể được sử dụng hiệu quả, nhưng nhân viên sẽ không đồng ý sử dụng chúng trừ khi chúng chỉ được sử dụng để cung cấp phản hồi và không để trừng phạt.

Hợp tác trong các khu vi mô

Vaillancourt đã nghiên cứu cái gọi là “vùng nhỏ - micro-zones”, “các khu sinh thái nhỏ”  của bốn hoặc năm trang trại, nơi bệnh có thể lan truyền dễ dàng. "Những gì có thể được thực hiện chung để giảm rủi ro trong những khu vực này?" Anh ta hỏi. "Trong một số trường hợp, có thể có ích trong việc sử dụng một hòa giải viên để truyền đạt những hành động chia sẻ nếu hàng xóm không hòa hợp."

Vaillancourt kết luận với ý nghĩ rằng sự tuân thủ an toàn sinh học nhiều đi đến nỗ lực. "Nếu nó dễ thực hiện, mọi người sẽ tuân thủ", ông nói. Racicot muốn mọi người trong ngành biết rằng cần phải thực hiện nhiều hành động trên mỗi trang trại nếu mức độ tuân thủ an toàn sinh học ở trang trại toàn cầu đang tăng lên đáng kể. "Không có hành động nào cả," cô nói, "sẽ giải quyết vấn đề tuân thủ thấp."

Các điểm bắt đầu cải tiến về an toàn sinh học tiếp theo

 Dưới đây là một số hành động dựa trên nghiên cứu tiếp theo, theo Racicot và Vaillancourt:

Hãy giáo dục người làm công của bạn:

Mục tiêu là làm cho mọi người nhận ra khu vực trang trại tiềm ẩn nguy hiểm sinh học mọi lúc.

Nhắc nhở họ thường rằng các quy trình an toàn sinh học cũng quan trọng như các nhiệm vụ trong chuồng.

Nghe có vẻ rõ ràng, nhưng hãy trình diễn thế nào đó để cho tất cả các nhân viên thực hiện thường xuyên quy trình một cách chính xác. Định kỳ 3 tháng một lần tập huấn nâng cao và cũng tiến hành tập huấn bất kỳ lúc nào nẩy sinh vấn đề không tuân thủ được phát hiện.

Nhấn mạnh rằng các biện pháp an toàn sinh học phải được áp dụng với cùng một sự khắt khe không kể thời gian thăm viếng hoặc khi nó xảy ra.

Công nhận sự xuất sắc của nhân viên có trình độ cao thông qua các khoản tiền thưởng, giải thưởng và các đặc quyền khác. Cho họ đào tạo nhân viên khác.

Xử lý vật lý chuồng

Đảm bảo lối vào chuồng của bạn khuyến khích tất cả nhân viên và khách tuân theo các quy định đúng cách bằng cách thay thế các đường ranh giới bằng hàng rào vật lý như là băng ghế, tường và cửa. Đảm bảo có đủ không gian cho ít nhất hai người để hoàn thành các giao thức trong khu vực thay đổi (có, bạn có thể cần phải làm một đổi mới). Đảm bảo luôn luôn có đủ các dụng cụ (chậu rửa, sản phẩm rửa tay, giày ống, quần yếm và vân vân), và để chúng dễ dàng tiếp cận.

Đăng  các quy định an toàn sinh học trên cổng ra - vào  để nhân viên có thể kiểm tra các hoạt động của họ.

Tuyển dụng

Tuyển dụng nhân sự với sự tuân thủ an toàn sinh học ở trong đầu. Nghiên cứu của Vaillancourt và Racicot với nhà tâm lý học André Durivage nhận thấy rằng ba đặc điểm tính cách có liên quan đến mức độ tuân thủ: trách nhiệm, sự phức tạp và định hướng hành động. Sự phức tạp liên quan đến việc tiếp cận cuộc sống với logic và tính hợp lý, và những người có điểm số cao với đặc điểm này thường sử dụng các chiến lược phức tạp để giải quyết các vấn đề cần thiết để áp dụng chính xác các biện pháp an toàn. Dân "định hướng hành động" có khuynh hướng hành động hăng hái khi phải đối mặt với những nhiệm vụ để hoàn thành và vượt qua những thách thức. Sử dụng thông tin này để lựa chọn người quản lý chuồng trại hoặc công nhân. Cố gắng xác định liệu những người nộp đơn có thể trình bày những đặc điểm này bằng cách đặt câu hỏi về xu hướng chung và thái độ của họ hay không. Kiểm tra tính cách cũng có thể được tìm thấy dễ dàng trên internet.

Giảm doanh thu bằng cách trả lương cho người tốt hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn. Vaillancourt nói rằng việc tuân thủ sẽ được đẩy mạnh trên toàn thế giới nếu các trang trại chăn nuôi gia cầm có doanh thu thấp hơn.

Khách

Khách đến thăm phải được hướng dẫn tại chỗ về quy trình  và giám sát để đảm bảo rằng họ làm theo chỉ dẫn. Chỉ nên sử dụng nhân viên có trình độ cao (tất cả mọi người nên sau vài tháng) để hộ tống khách tham quan.

Giữ tất cả các cửa ra vào có chuồng bị khóa bất cứ lúc nào để ngăn chặn sự xâm nhập của nhân viên không được phép.

Bài báo này ban đầu được xuất bản trong ấn bản tháng 7 năm 2017 của The Poultry Site Digital. Để biết thêm, hãy đọc các bài báo khác từ vấn đề bằng cách nhấp vào đây.

Tháng 8 năm 2017

Võ Văn Sự dịch. Nguồn:  Treena Hein.  Is Your Biosecurity as Good as You Think it is? 08 August 2017. http://www.thepoultrysite.com/articles/3741/is-your-biosecurity-as-good-as-you-think-it-is/

 

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
Thiết kế website