Bản tin chăn nuôi

Hà Giang: Nuôi vỗ béo bò thịt - hướng mở trong phát triển kinh tế tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá

Hà Giang: Nuôi vỗ béo bò thịt - hướng mở trong phát triển kinh tế tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá
Ngoài chăn nuôi bò truyền thống và phát triển chăn nuôi bò theo hướng hàng hoá, người dân 4 huyện vùng Cao nguyên đá (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và huyện Quản Bạ) đã nhận thức ra một nghề kinh doanh mới mang lại hiệu quả kinh tế cao - đó là nuôi vỗ béo bò thịt.

Ngoài chăn nuôi bò truyền thống và phát triển chăn nuôi bò theo hướng hàng hoá, người dân 4 huyện vùng Cao nguyên đá (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và huyện Quản Bạ) đã nhận thức ra một nghề kinh doanh mới mang lại hiệu quả kinh tế cao - đó là nuôi vỗ béo bò thịt.

Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn - VTC16-3NTV

Từ những con bò gầy yếu được mua về với giá thấp, sau khi vỗ bèo từ 4 – 6 tháng đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.

Hiệu quả từ nuôi vỗ bèo bò thịt

Nhờ có chăn nuôi bò theo hướng hàng hoá và nuôi vỗ béo bò thịt mà nhiều gia đình ở 4 huyện vùng Cao nguyên đá đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ chính nghề kinh doanh này. 

Nổi bật của nghề nuôi vỗ béo bò thịt là phong trào của người dân tại xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ. Hiện tổng số đàn bò của toàn xã tính đến thời điểm cuối tháng 8/2013 là 19.700 con, trong đó toàn xã có khoảng 45 hộ (trong tổng số 115 hộ của xã) thường xuyên trao đổi và mua bán bò vỗ béo với số lượng lớn và mang lại nguồn thu nhập cao cho mỗi hộ từ 70 – 75 triệu đồng mỗi năm. Điển hình như gia đình anh Sùng Mí Say, dân tộc Mông ở thôn Giàng Chu Phìn, xã Cán Tỷ thường xuyên có từ 16 – 18 con bò nuôi vỗ béo. Anh Say cho biết: Trong 10 năm trở lại đây, mỗi năm gia đình có nguồn thu nhập từ 75 – 80 triệu đồng từ nghề nuôi vỗ béo bò thịt sau khi đã được trừ các khoản chi phí.

Ngoài gia đình anh Say còn khá nhiều hộ khác của xã Cán Tỷ có nguồn thu nhập từ 60 – 65 triệu đồng mỗi năm từ nuôi vỗ béo bò thịt. Anh Sùng Mí Lùng, chủ tịch UBND xã Cán Tỷ cho biết: Từ hiệu quả thiết thực của nghề nuôi vỗ béo bò thịt, chính quyền xã sẽ tập trung khuyến khích cho người dân tiếp tục đầu tư từ nghề nuôi vỗ béo bò, đó cũng chính là nguồn lực quan trọng để giúp người dân xoá đói, giảm nghèo một cách bền vững và tăng tỷ lệ hộ khá và giàu trên địa bàn của xã.

Ngoài ra, trên địa bàn 4 huyện vùng Cao nguyên đá của Hà Giang còn khá nhiều tấm gương phát triển kinh tế cho thu nhập cao từ nuôi vỗ béo bò thịt. Đó là gia đình ông Vừ Chúng Dình, 65 tuổi dân tộc Mông thôn Na Hán thị trấn Yên Minh huyện Yên Minh có nguồn thu nhập từ 75 - 80 triệu đồng mỗi năm từ nuôi vỗ béo bò thịt; gia đình anh Vừ Dúng Páo, 43 tuổi, dân tộc Mông ở xã Sủng Là huyện Đồng Văn có thu nhập từ 70 – 75 triệu đồng; anh Ly Sia Sinh, dân tộc Mông, 54 tuổi ở thôn Khai Hoang xã Xín Cái huyện Mèo vạc có nguồn thu nhập từ 65 – 70 triệu đồng mỗi năm nhờ nghề nuôi vỗ béo bò thịt…

Nói về hiệu quả của nghề nuôi vỗ béo bò thịt trên địa bàn, ông Sùng Mí Thề, phó chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: Chương trình phát triển chăn nuôi bò hàng hoá nói chung và nghề nuôi vỗ béo bò thịt nói riêng đã tạo ra một bước chuyển biến lớn trong quá trình xoá đói giảm nghèo của huyện Mèo Vạc. Cũng nhờ có phát triển và chăn nuôi vỗ béo bò thịt mà tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn của huyện đã giảm nhanh qua từng năm, nâng mức thu nhập bình quân đầu người của huyện Mèo Vạc từ 2,6 triệu đồng/người/năm vào năm 2006 đến nay đã đạt trên 5,5 triệu đồng/người/năm.

Định hướng của tỉnh trong công tác phát triển chăn nuôi bò tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá

Từ hiệu quả thiết thực của chăn nuôi bò hàng hoá và nuôi vỗ béo bò mang lại, UBND tỉnh Hà Giang đã ưu tiên tập trung các Chương trình, Dự án nhằm thúc đẩy ngành chăn nuôi gia súc nói chung và nghề nuôi vỗ béo bò nói riêng tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá. Cụ thể, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng đàn bò tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá từ năm 2013 – 2020 bình quân đạt 5 %/năm, trong đó số bò đạt 17 vạn con vào cuối năm 2020 (riêng vào cuối năm 2013 đạt 11 vạn con). Để thực hiện chủ chương đó, các ngành chức năng của tỉnh đã chỉ đạo người dân đẩy mạnh và mở rộng diện tích trồng cỏ làm thức ăn cho đàn gia súc, riêng diện tích cỏ vào cuối năm 2013 đạt 16.400 ha và cuối năm 2020 đạt trên 19.000 ha; thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất đối với người nông dân khi xây dựng chuồng trại và nguồn vốn mua bò để vỗ béo; đẩy mạnh công tác tuyển chọn đàn bò giống và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc đối với người nông dân…

 Nguồn: Khuyến nông quốc gia 

 

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*

Can lien he mua bo Thit voi so luong lon . ĐT 0968773909

Kha
3/13/2014 9:11:54 AM
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
 
 
Thiết kế website