Hoạt động của các đơn vị

Giống gà quý hơn gà Đông Tảo ở Việt Nam

Giống gà quý hơn gà Đông Tảo ở Việt Nam
Có một giống gà đặc hữu của Việt Nam chưa được nhiều người biết đến, đó là gà Lạc Thủy.

Nói đến gà quý, hiếm, chúng ta thường nhắc tới gà Đông Tảo, gà Hồ… Tuy nhiên, có một giống gà đặc hữu của Việt Nam chưa được nhiều người biết đến, đó là gà Lạc Thủy. 

Điều đáng nói không chỉ người dân bình thường ít biết đến loại gà quý hiếm ở Việt Nam này mà ngay cả giới khoa học cũng mới phát hiện trong một lần đi giao gà giống ở Lạc Thủy, Hòa Bình. Ngay khi loài gà này được phát hiện, các nhà khoa học đã lập tức đưa chúng vào diện cần phải bảo tồn.

Có của quý trong nhà mà không biết

Tiếp chúng tôi tại Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi, Viện Chăn nuôi, TS Hoàng Thanh Hải, Giám đốc trung tâm vừa từ khu nuôi bảo tồn gà Lạc Thủy về, niềm vui vẫn ánh lên trong mắt khi anh say sưa kể với chúng tôi về giống gà có nguồn gen đặc hữu còn tiềm ẩn này. 

TS Hoàng Thanh Hải kể, năm 2013, trong một chuyến công tác đi giao gà giống tại huyện Lạc Thủy, Hòa Bình, đoàn cán bộ Viện Chăn nuôi nhìn thấy một giống gà lạ, đã tồn tại từ lâu trong dân địa phương nhưng lại chưa có trong danh mục bảo tồn. 

Giống gà này có đặc điểm ngoại hình khác với gà Đông Tảo, gà Hồ, gà Móng, nhưng mới nhìn qua thì giống với gà Mía. Tuy nhiên qua từng giai đoạn, giống gà này có sự thay đổi và không còn giống với gà Mía nữa. 

“Đây là một trong những giống gà nội thuần nhất, đồng nhất về ngoại hình và có nguồn gen đặc hữu còn tiềm ẩn”, TS Hoàng Thanh Hải cho biết thêm. Gà con 1 ngày tuổi có bộ lông đồng nhất màu trắng ngà, da vàng, mỏ và da chân màu vàng, tốc độ mọc lông nhanh, chỉ sau 1 tuần tuổi đã mọc hết lông cánh, sau 4 tuần tuổi có thể phân biệt trống, mái qua đặc điểm ngoại hình. Đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống gà này, mà không giống gà nào khác có được. Khi 4 tuần tuổi, con mái có lông trắng, hồng nhạt, con trống lông đã bắt đầu ngả màu đỏ tía. Khi trưởng thành con mái có lông màu lá chuối khô, hơi giống với gà Mía, nhưng con trống thì hoàn toàn khác, rất đẹp với bộ lông màu mận chín, đỏ tím, da chân vàng, mào đơn, dái tai dài. Không chỉ có ngoại hình đẹp mà chất lượng thịt cũng đạt đến sự tuyệt vời. 

Giong ga quy hon ga Dong Tao o Viet Nam

Gà Lạc Thủy 4 ngày tuổi có bộ lông trắng hồng, chưa phân biệt trống/mái. 

 

TS Hoàng Thanh Hải kể thêm: Sau khi phát hiện đây là giống gà quý, các nhà khoa học đã quyết định đặt tên cho giống gà này  theo địa danh Lạc Thủy và đề xuất đề tài khoa học bảo tồn, chọn lọc nhân giống. Chỉ đến lúc này, người dân địa phương mới biết đấy là gà quý. “Ngày 20/11 vừa qua, khi Viện Chăn nuôi kết hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Hòa Bình tổ chức hội thảo giới thiệu gà Lạc Thủy, nhiều cán bộ quản lý của tỉnh Hòa Bình mới biết đến giống gà này”, TS Hoàng Thanh Hải cười bảo: “Đúng là trong nhà có của quý mà không biết”.

Đề xuất công nhận giống gốc

TS Hoàng Thanh Hải cho hay: Khi đưa gà Lạc Thủy về nhân nuôi bảo tồn, nhiều người cũng thắc mắc, không biết liệu loài gà này chỉ có ở vùng Lạc Thủy, Hòa Bình, hay còn có ở những vùng khác, mà giống như Hòa Bình, có của mà không biết. Thực tế, qua công tác tìm kiếm thu thập nguồn gen, các nhà khoa học khẳng định, gà Lạc Thủy có nguồn gốc xa xưa ở Lạc Thủy, ngoài địa phương này ở nơi khác chưa tìm thấy. 

TS Hoàng Thanh Hải cho biết thêm: Thời gian tới, Viện Chăn nuôi sẽ đánh giá khoảng cách di truyền của gà Lạc Thủy để kết luận đây là một dòng hay giống gà Việt Nam, dần dần đưa vào công nhận giống vật nuôi của Việt Nam. “Hiện chúng ta có nhiều giống gà quý như gà nòi Nam Bộ, gà Đá, gà Mía, gà Ri, gà Hồ, gà Đông Tảo, gà H’_Mông, gà Tàu Vàng... nhưng chỉ có 3 giống được Nhà nước công nhận là giống gốc và được cấp kinh phí để nuôi giữ gồm: Gà Ri, gà H’Mông và gà Tàu Vàng. Nói như thế để thấy được gà Lạc Thủy có giá trị như thế nào. Nếu gà Lạc Thủy được công nhận là giống gốc thì khả năng phát triển giống gà này ra cộng đồng là rất lớn. Khi đấy, người dân sẽ có cơ hội được thưởng thức thêm một loại thịt gà mới, ngon, thơm”.

Giong ga quy hon ga Dong Tao o Viet Nam-Hinh-2

Gà trống Lạc Thủy có đặc điểm hình dáng nổi bật với mào đỏ, dái tai dài và bộ lông màu tía. 

 

Sẵn sàng chuyển giao giống

Chúng tôi gặp KS chăn nuôi Nguyễn Văn Tám tại khu nuôi gà Lạc Thủy 4 ngày tuổi, anh chia sẻ: Nuôi gà cũng như nuôi con mọn, khi đưa giống gà này về nuôi, mỗi ngày không dưới 4 lần anh phải đi kiểm tra xem đàn gà có đủ nhiệt độ giữ ấm không, tình hình ăn uống của chúng có đúng theo giai đoạn phát triển hay không. 

Dẫn chúng tôi sang khu nuôi gà Lạc Thủy 4 tuần tuổi, nơi những con gà trống và gà mái đã có thể phân biệt rõ nhờ đặc điểm ngoại hình, KS Nguyễn Văn Tám cho biết, đến thời điểm này gà trống, mái sẽ nuôi nhốt riêng để đảm bảo chế độ ăn khác nhau. Anh Tám cho biết, phải dựa vào đặc tính của từng giống gà để theo dõi tốc độ sinh trưởng và cho chế độ ăn phù hợp. Ví dụ, với gà thịt thời gian nuôi từ 3 - 3,5 tháng có thể cho ăn vỗ béo khi vào giai đoạn thu hoạch, nhưng đối với gà đẻ thì từ tuần 11 - 20 phải hạn chế cho ăn, thường chỉ 50 - 70g/ngày. “Những ngày mới hạn chế chế độ ăn cho gà đẻ, nhìn chúng đói cứ chạy nhao nhác trong chuồng trông thương lắm, mà không làm gì được, cũng không dám cho ăn thêm”, anh Tám chia sẻ.

 

Các chuyên gia cho biết, hiện gà Lạc Thủy nhân, nuôi, bảo tồn ở trung tâm phát triển tốt, chất lượng đảm bảo, có thể chuyển giao giống đi nhiều tỉnh thành để phát triển. 

 

"Mỗi ngày dù bận mấy cũng đều xuống thăm gà một vài lần, cứ thấy chúng phát triển từng ngày, trưởng thành và thay đổi theo từng giai đoạn là vui lắm. Hiện nay, Viện Chăn nuôi đang bảo tồn 24 giống vật nuôi, trong đó có 7 giống gà, là gà Lạc Thủy, gà Lạc Sơn (Quảng Bình), gà Kiến (Bình Định), gà Quý Phi, gà nhiều cựa, gà Lôi lam đuôi trắng, gà Xước Hà Giang. 

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, các giống gà quý của Việt Nam còn mang cả giá trị nhân văn, bởi mỗi giống gà đều gắn với những địa danh nhất định, mang theo cả văn hóa của vùng đất ấy. Chẳng hạn như gà Đông Tảo, có những con gà giá đến vài triệu đồng, cá biệt có những con to, giống đẹp, mang các đặc điểm ngoại hình điển hình của giống gà Đông Tảo có thể có giá đến cả chục triệu hay vài chục triệu đồng. Đắt như vậy không phải vì thịt của nó ngon hơn hay giá trị thương phẩm cao hơn, mà là vì bản thân giống gà đó mang nhiều ý nghĩa văn hóa, nó đại diện cho cả một vùng đất và từng là giống gà được tiến Vua, giống gà đã đi vào văn chương, sử sách..."

TS Hoàng Thanh Hải

 

Nguồn: Huy Khánh

 

 
In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*

gà này có nhiều đặc điểm giống gà Mía, nguồn gốc dựa trên cơ sở khoa học nào?

nguoi xay dung
2/26/2015 3:05:16 PM

Ý kiến của bạn

4/12/2015 8:01:12 PM

Toi muon mua giong ga nay thi lay dia chi o dau la chuan nhat

Tran trung kien
4/12/2015 8:19:21 PM

e tat thich ga dong dao nhung e o tphcm khong biet mua o dau ga con

5/2/2015 11:37:07 AM

loai ga nay nang khoang bao nhieu kg vay .nieu muon mua giong nay thi o dau the

5/16/2015 9:12:34 PM

a gui cho e dia chi cua trang trai day dc k .e cung o hb ak

hung
5/16/2015 9:56:58 PM

a gui cho e dia chi cua trang trai day dc k .e cung o hb ak

hung
5/16/2015 9:57:01 PM

Nói chằng có cơ sở nào cả. Hội đồng nào giám định?

Lưu đăng tuấn
6/24/2015 7:14:35 PM

cac anh cho e hoi la o thanh hoa thi mua ga lac thuy o cho nao vay ?

lo van tha
7/14/2015 9:29:16 PM

mua ga nay pgi mua o xho naoÝ kiến của bạn

tran hoa
8/18/2015 4:04:26 AM

Ý kiến của bạn

8/20/2015 1:07:25 PM

7 loai ga tren deu thua ga ri va ga tre o daklak gia thanh re vua tui tien ma thit lai thom gon

8/22/2015 6:10:59 AM

7 loai ga tren deu thua ga ri va ga tre o daklak gia thanh re vua tui tien ma thit lai thom gon

8/22/2015 6:12:11 AM

7 loai ga tren deu thua ga ri va ga tre o daklak gia thanh re vua tui tien ma thit lai thom gon

do tung
8/22/2015 6:13:25 AM

E rat thih nuoi ga va mong mun dc nuoi mot so giog ga quy cua vn

Hoang van tuan
8/28/2015 6:11:47 PM

gia đình tôi hiện đang nuôi gà theo hình thức thả vườn vậy tôi lên chọn loại gà nào cho phù hợp. hiện tại viện có những giống gà nào và giá thành là bao nhiêu tiền một con, con giống có hóa đơn hay không

đào viết đoài
9/3/2015 4:14:54 PM

ga nay cho minh thieu gi la ga ta an cung rat ngon

9/6/2015 12:17:49 PM

Noi la giong quy sao lai khong de cap den quy o cho nao ma chi noi duoc cong nhan ga goc viet ...hay so snh chat DINH DUONG VOI MAY LOAI GA QUY KIA...GIA TRI VE KINH TE CUA LOAI GA NAY... de nguoi dan thay ro ma nuoi va phat trien

9/7/2015 4:03:01 PM

Cháu ở sơn la muốn nhập các giống ga quý trong nhóm 7 loài gà vcn bảo tồn.giá cả như thế nào? Khu vực sơn la có nuôi được không? Giống nuôi có đảm bảo gen gốc không ạ ?

Nguyễn tuy
9/10/2015 10:53:42 AM

Cháu ở sơn la muốn nhập các giống ga quý trong nhóm 7 loài gà vcn bảo tồn.giá cả như thế nào? Khu vực sơn la có nuôi được không? Giống nuôi có đảm bảo gen gốc không ạ ?

Nguyễn tuy
9/10/2015 10:56:12 AM

Cháu ở sơn la muốn nhập các giống ga quý trong nhóm 7 loài gà vcn bảo tồn.giá cả như thế nào? Khu vực sơn la có nuôi được không? Giống nuôi có đảm bảo gen gốc không ạ ?

Nguyễn tuy
9/10/2015 11:52:42 AM

chau o lang son co nuoi duoc ga lac thuy khong? gia ga con bao nhieu? nuoi sau nay ban o dau?chau cung muon hoc lam giau tu ga quy Viet Nam

trieu huyen
10/4/2015 12:05:00 AM

chau o lang son co nuoi duoc ga lac thuy khong? gia ga con bao nhieu? nuoi sau nay ban o dau?chau cung muon hoc lam giau tu ga quy Viet Nam

trieu huyen
10/4/2015 12:08:19 AM

GoEvx

IH1HRx
10/25/2015 5:45:49 PM

Toi o vinh long. Toi muon dua giong ga nay ve phat trien o mien tay. Toi dang tim giong ga quy va dac biet la khong dung hang voi nguoi khac trong khu vuc. Neu hop tac duoc toi se cung co so pht trien giong ga nay. Xin dt ve so 0987488708

Nguyen thanh toan
10/28/2015 8:19:07 AM

Ý kiến của bạn

11/9/2015 10:19:35 AM

tôi muốn mua giống gà này thì có thể đến địa chỉ nào?

nguyễn thu hương
12/23/2015 9:45:12 PM

Tôi muốn mua giống gà này thì mua o dau

1/23/2016 10:54:20 AM

Toi muốn mua giốg gà này thì mua ở đâu

Mạnh Linh
1/23/2016 10:55:38 AM

Tôi muốn mua giống gà này thì mua o dau

1/23/2016 10:56:10 AM

Ý kiến của bạn

3/25/2016 9:18:34 PM

chung toi muon mua giong ga lac thuy de nuoi giong xin hoi mua ga o dau va gia mua bao nhieu tien 1 con 1 ngay tuoi

nguyen xuan hai
7/6/2016 4:32:30 PM

em muốn mua giống gà này thì phải làm thế nào?

nguyễn ngọc thiện
8/10/2016 11:59:53 PM

toi muon mua giong ga nai thuy minh dac hang o dau vai

10/9/2016 4:38:44 PM

toi muon mua giong ga nai thuy minh dac hang o dau vai

10/9/2016 4:41:17 PM

toi muon mua giong ga nai thuy minh dac hang o dau vai

ie vu
10/9/2016 4:42:21 PM

bao nhieu tien mot con giong vay

nguyen vancam
10/25/2016 4:45:48 PM

bao nhieu tien mot con giong vay

nguyen vancam
10/25/2016 4:46:35 PM

em muon mua ga nay o dau co .va em muon biet trong luong ga la bao nhieu va thoi gian xuat ban dc

12/15/2016 11:54:10 PM

vXM35X

atGUm
1/6/2017 6:11:34 AM

giống gà này mua ở đâu ạ giá cả là bao nhiêu và được bao nhiêu ngày tuổi

lê xuân thạch
3/8/2017 2:53:36 PM

co the gui cho toi dia chi cua nhung noi ban ga u tin kg vay ...

le phu
7/18/2017 9:43:43 PM

Gà này tuyệt quá, mua ở đâu được ạ?http://www.baithuocquy.com/

Văn Việt
11/12/2017 9:48:22 PM

Cho em hỏi bao nhieu ngay tuoi thì gà chuyen mau long từ trắng sang màu khác ạ

6/5/2018 12:51:03 PM
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
 
Thiết kế website