Bản tin chăn nuôi

Gà mái có thể đẻ trứng của các loài chim khác và nhờ đó có thể bảo tồn các loài chim quý hiếm

Gà mái có thể đẻ trứng của các loài chim khác và nhờ đó có thể bảo tồn các loài chim quý hiếm
Gà mái biến đổi gen có thể đẻ trứng của các giống gia cầm khác nhau đang giúp tạo ra một "chuồng chim đông lạnh" để bảo tồn các loài chim quý hiếm. Giống như một ngân hàng hạt giống cho gia cầm, “chuồng chim” sẽ lưu trữ các tế bào gốc nguyên thủy làm phát sinh trứng để nở ra con đực hoặc con cái.

Viện Norrie Russell Roslin

Cán bộ Khoa học Mới và Hiệp hội Báo chí

17 tháng 2 năm 2017

Gà mái biến đổi gen có thể đẻ trứng của các giống gia cầm khác nhau đang giúp tạo ra một "chuồng chim đông lạnh" để bảo tồn các loài chim quý hiếm.

Giống như một ngân hàng hạt giống cho gia cầm, “chuồng chim” sẽ lưu trữ các tế bào gốc nguyên thủy làm phát sinh trứng để nở ra  con đực hoặc con cái.

Cho đến nay, nhóm các nhà khoa học này từ Viện Roslin thuộc Đại học Edinburgh đã thu thập được hơn 500 mẫu từ 25 giống khác nhau. Được giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ âm 150 độ, các tế bào sẽ vẫn sống trong nhiều thập kỷ.

Các nhà khoa học muốn bảo vệ các giống gà hiếm có khả năng đề kháng với các bệnh nhiễm trùng như cúm gia cầm hoặc có các đặc điểm mong muốn như chất lượng thịt cao.

Bước đầu tiên là tạo gà mái biến đổi gen (GM) có khả năng đẻ trứng từ nhiều giống chim quý hiếm khác nhau, bao gồm "Gà cảnh cụt mông - Rumpless Game fowl”,  ", "gà lùn Scotlan - Scots dumpy chicken ", “Gà mào bướm Sicilian - Sicilian buttercup chicken” và Trĩ Anh cổ - Old English pheasant fowl.

Tăng khả năng có phôi

Việc này đã được thực hiện với công nghệ chỉnh sửa gen (gen editing) để loại bỏ một phần của một gen được gọi là DDX4  - gen quyết định đến khả năng có phôi của gà. Gà mái không thể sản xuất trứng của của nó, nhưng có thể như là bà mẹ khi được cấy ghép các tế bào gốc.

Hệ thống sinh sản của chúng tiếp nhận đặc tính của loài chim hiến tế bào gốc. Thụ tinh được xẩy ra khi tinh trùng của giống chim hiếm được đưa vào.

Trưởng nhóm các nhà khoa học  Mike McGrew cho biết: "Những con gà này là bước đầu tiên để cứu và bảo vệ các giống gia cầm quý hiếm khỏi mất góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học trong mối đe dọa căng thẳng về kinh tế và khí hậu."

Ông nói về dự án đó tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hội vì sự tiến bộ của Khoa học Hoa Kỳ (AAAS) tại Boston, Massachusetts ngày 17 tháng 2 năm 2017.

McGrew cũng cho biết có bước đi tương tự mạnh mẽ đối với các ngân hàng hạt giống nhằm bảo vệ các loài thực vật quý hiếm và nguy cấp.

Ông nói thêm: "Chúng tôi gọi đây là “chuồng chim đông lạnh” vì chúng ta muốn đông lạnh những tế bào gốc này từ nhiều giống gia cầm khác nhau, bắt đầu từ gà. Tiếp đó, chúng tôi muốn đóng băng các giống khác gia cầm khá  như ngỗng, chim cút. Thành công của chúng tôi cho đến nay chỉ là với gà nhưng chúng tôi  có kế hoạch làm điều này với các loài chim khác. "

Ở mức độ nào đó, có thể sử dụng gà làm “mẹ thế” cho các loài chim khác - không chỉ là giống gà - vẫn là một câu hỏi chưa được trả lời. Mặc dù cơ hội của để có một con gà đẻ trứng đại bàng là xa, ông nghĩ rằng quá trình này có thể phù hợp với các loài liên quan chặt chẽ như các loại vịt khác nhau hoặc ngỗng.

Richard Broad, thuộc tổ chức Rare Breeds Survival Trust, cho biết: "Ý tưởng đằng sau nó thực sự làm chúng tôi quan tâm.

"Về cơ bản bạn chỉ có thể có một ngân hàng gien các giống hiếm trong tủ lạnh. Bạn có thể lưu tất cả các loại giống, đặt chúng vào tủ lạnh và sẽ có một hộp di truyền cho chúng ta. Nếu ở mỗi nước đều có nó, thì tuyệt vời. "

Võ Văn Sự dịch 01/04/17. Nguồn: Hens that can lay eggs from other species could save rare birds. Chicks saved forever. Norrie Russell Roslin Institute. By New Scientist staff and Press Association. Https://www.newscientist.com/article/2121568-hens-that-can-lay-eggs-from-other-species-could-save-rare-birds/

 

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Thông báo
Quảng cáo
Thư viện trực tuyếnĐào tạo sau đại họcĐào tạo theo nhu cầuBản tin Khoa học Công nghệQuy trình, kỹ thuật chăn nuôi, Thực hành chăn nuôiTạp chí Khoa học Công nghệ Chăn nuôi - Viện Chăn nuôi
Thống kê truy cập
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
 
 
 
Thiết kế website