Bản tin chăn nuôi

Cuộc khủng hoảng ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam: Ngành nhỏ sẽ không ra đến chợ!

Cuộc khủng hoảng ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam: Ngành nhỏ sẽ không ra đến chợ!

03 tháng 10 năm 2017

Nuôi lợn là một bộ phận cấu thành trong nông nghiệp của Việt Nam. Từ năm 2013 đến năm 2016, đàn lợn của Việt Nam tăng 11,0%, và kết quả là 54,46 triệu con lợn được cung cấp.

Nhu cầu thịt lợn chiếm khoảng 75% sản lượng sản ra và một phần nhỏ được xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường lân cận.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn nhập khẩu một số lượng lớn lợn từ Việt Nam thông qua thương mại không có giấy tờ (tiểu ngạch) dọc biên giới Việt Nam với các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc.

Số lợn xuất khẩu hàng ngày của Việt Nam sang Trung Quốc gần như tăng gấp đôi : khoảng 17.000 con lợn vào năm 2013 đến khoảng 33.000 con lợn vào đầu năm 2016.

Tổng số bán là 12.04 triệu con lợn sống trong suốt năm 2016 nhưng không được ghi chép.

Gặt hái phần thưởng từ sự gia tăng đáng kể trong nhập khẩu lợn của Trung Quốc , các trang trại chăn nuôi lợn Việt Nam đã vội vã tăng đàn lợn và bỏ qua các sự cố xảy ra trước đó khi đường biên bị đóng cửa một cách tùy tiện do tính chất thất thường của giao dịch tiểu ngạch.

Số lợn nái của Việt Nam vào năm 2014 là 3,70 triệu con nái, và con số này là 4,00 triệu con trong vòng hai năm sau đó.

Vào giữa năm 2016, Trung Quốc đã cắt giảm buôn bán lợn với Việt Nam, và giá xuất đã giảm xuống khoảng 1,70 USD (39 000 VND) cho mỗi kg vào tháng 12 năm 2016.

"Nhiều trang trại nhỏ đã quyết định giảm số lợn nái của họ hoặc thậm chí dừng việc bổ sung lượng lợn nái và ngừng sản xuất cho đến khi giá tăng.

" Các trang trại quy mô trung bình và lớn thường được xây dựng tốt hơn để chịu được những thời điểm khó khăn như họ có giá hòa vốn thấp hơn và hỗ trợ tài chính mạnh hơn," Natee Ruengjirachuporn, trưởng ban Kinh doanh Nông nghiệp Toàn cầu (Global Agribusiness Sector) tại Ipsos Business Consulting nói.

Một câu hỏi thú vị cho tất cả các bên liên quan tham gia vào sản xuất lợn, "giá trại sẽ tăng trở lại?"

Giá lợn sẽ rất thấp và bất kỳ sự phục hồi nào được dự đoán sẽ chậm lại trong năm tới.

"Điều đáng chú ý là các trang trại bán công nghiệp và công nghiệp sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng lượng cung trong năm tới và sự thay đổi này có thể diễn ra nhanh hơn", ông Phong Quách, Trưởng phòng Tư vấn - Việt Nam cho biết.

Nhiều thách thức đối với các trang trại quy mô nhỏ và nhiều người có thể không khuyến khích tiếp tục sản xuất lợn cho đến khi họ nhìn thấy một triển vọng hơn và tăng giá xuất xưởng.

Các trang trại được mong đợi sẽ nâng cao năng suất của đàn lợn nái và theo đuổi việc giảm chi phí nông nghiệp bằng cách thay đổi thực tiễn của họ, do sự không chắc chắn về bất kỳ sự gia tăng giá nông sản nào.

Báo cáo Thị trường Lợn Việt Nam từ Ipsos Business Consulting có thể được tải về miễn phí bằng cách nhấp vào đây clicking here..

Tháng 10 năm 2017

Võ Văn Sự dịch. Nguồn: Thepigsite.com. 03 October 2017. The Vietnam Swine Crisis: This Little Piggy Probably Won’t be Going to Market! http://www.thepigsite.com/articles/5386/the-vietnam-swine-crisis-this-little-piggy-probably-wont-be-going-to-market/

 

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
 
 
 
Thiết kế website