Bản tin chăn nuôi

Cúm gia cầm: Các biện pháp an toàn sinh học, dập đàn và làm vệ sinh

Cúm gia cầm: Các biện pháp an toàn sinh học, dập đàn và làm vệ sinh

09 tháng 9 năm 2017

Boehringer Ingelheim

Tại Đức, xét nghiệm cúm gia cầm là bắt buộc đối với các trường hợp đã được xác định, nghi ngờ liên quan đến tử vong gia tăng hoặc ăn, uống, đẻ trứng giảm sút đột ngột.

Nhiều năm qua các ngành chăn nuôi gà tây và vịt đã tự nguyện theo dõi từng đàn vật nuôi lúc mổ thịt bằng test huyết thanh học các kháng thể cúm, do đó có được một bức tranh liên tục về dịch tễ cúm gia cầm ở nước này, đặc biệt là các trường hợp cúm có tính gây bệnh thấp (LPAI - low pathogenicity avian influenza) và không có triệu chứng lâm sàng.

Phát hiện sớm, liên hệ chặt chẽ giữa khu vực chăn nuôi tư nhân và các cơ quan chức năng, các cơ quan chức năng các đưa ra quyết định tiêu huỷ ngay lập tức và việc giải tán đàn nhanh chóng và sạch sẽ là những việc phải tiến hành đồng thời để hạn chế hiệu quả việc lây lan cúm gia cầm, đặc biệt là ở các khu vực nuôi nhiều gia cầm.

Một hệ thống bồi thường rộng rãi cho các đàn bị ảnh hưởng bởi quyết định tiêu huỷ là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo sự hợp tác của chủ các đàn gia cầm.

Trên nguyên lý này, chúng tôi đã thành công nhanh chóng trong việc ngăn chặn dịch cúm gia cầm H5N3 lan rộng ở gà tây trong mùa đông 2008/2009 và một số đợt dịch cúm gia cầm đơn lẽ, không lây lan virus  H5N8 có tính lây lan cao từ năm 2016. Hơn 80% số đàn này không phát hiện biến đổi huyết thanh cho đến khi tiêu huỷ, có nghĩa là chúng tôi có thể phát hiện ra và tiêu hủy những đàn này trong vòng 8 đến 10 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Dựa vào những kinh nghiệm đã đạt được trong suốt giai đoạn có các vụ dich cúm có tính nhiễm cao (HPAI ở Hà Lan, 2003) và thấp (LPAI ở Đức, 2008/2009),  chúng tôi phát hiện thấy rằng: nhân viên, máy móc và trang thiết bị đóng vai trò quan trọng cao hơn trong việc truyền bệnh cúm gia cầm, so với việc lây truyền qua không khí.

Tập đoàn AniCon với khoảng 100 nhân viên là một công ty chuyên ngành thú y và phát hiện sớm bệnh tật ((Nhóm: AniCon Labor GmbH) qua việc phát triển và thương mại  kít PCR được cấp phép (Kylt® AI-PCR www.kylt.eu ) và cũng như phát triển và vận hành các quy trình / công việc tiêu hủy đàn ốm (Nhóm: AniCon Vorsorge GmbH).

Công tác làm giàm đàn tức thời và  nhanh chóng các trang trại chăn nuôi gia cầm cần được kết hợp các mục tiêu:

  1. An toàn lao động, đặc biệt là bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh
  2. Phúc lợi động vật
  3. Giảm thiểu nguy cơ lan truyền bệnh
  4. Khía cạnh kinh tế

Dựa trên các mục tiêu này, các nguyên tắc quan trọng nhất cho các khái niệm rút gọn là

  1. Giảm thiểu số nhân viên tham gia
  2. Tiêu hủy đàn mà không xử lý gia cầm sống
  3. Tiêu hủy đàn mà không di chuyển những đà sống ra khỏi trại.

Bằng cách giảm thiểu số lượng nhân viên tham gia, chúng tôi đang giảm thiểu việc tiếp xúc của người lao động với các loại virus cúm có khả năng gây bệnh và đồng thời giảm số người có khả năng hỗ trợ lây truyền cúm gia cầm, ngay cả khi không chủ ý. Giảm thiểu nhân viên có nghĩa là sử dụng các phương pháp không cần phải xử lý cá nhân một cách riêng lẻ. Điều này có thể được thực hiện chủ yếu bằng cách phun khí CO2 toàn bộ chuồng hoặc bằng cách đưa gà vào các thùng chứa di động, sau đó chuyển cả các thùng đó các thùng chứa khí di động to hơn.

Sự cần thiết phải xử lý các loài gia cầm riêng lẻ sẽ dẫn đến sự gia tăng nhiều nhân viên và thậm chí nghiêm trọng hơn sẽ đòi hỏi đội ngũ bốc xếp chuyên nghiệp, bởi vì chỉ có những đội ngũ này mới có kinh nghiệm xử lý các loài gia cầm. Đội ngũ bốc xếp thường không muốn làm việc trong lĩnh vực tiêu hủy gia cầm cúm vì họ có nguy cơ mất khách hàng khác có đàn gia cầm khỏe mạnh. Ngay cả khi các đội được trả lương sau thời gian cách ly 3 ngày sau khi tiêu huỷ gà, thì chúng ta sẽ thấy nguy cơ lây lan bệnh tật rất lớn nếu như các đội đó lại tham gia vào các hoạt động tiêu huỷ.

Để làm giảm nguy cơ lây lan bệnh tật của nhân viên, chúng tôi đã phát triển các thiết bị tắm rửa di động.

Những lập luận này đã dẫn chúng ta đến một loạt các phương pháp để loại thải gia cầm nơi mà cách phun CO2 (ở gà và gà tây - không phải ở thủy cầm là phương pháp được ưa thích, tiếp theo là việc sử dụng các đơn vị khí cô lập chứa khí CO2 hoặc Ar-CO2 phương pháp lựa chọn cho thủy cầm) và sau đó bằng các hệ thống bể nước điện di động.

Tủ khóa và bộ phận vệ sinh cho nhân viên, hệ thống làm sạch và khử trùng cho xe tải và khả năng, ưu và khuyết điểm của các hệ thống tiêu hủy khác nhau sẽ được trình diễn và thảo luận.

Tiến sĩ Klaus-Peter BEHR, AniCon Labor GmbH, Hoeltinghausen, Đức. Thông tin từ Diễn đàn Cúm gia cầm do Boehringer tổ chức vào tháng 4 năm 2017

Võ Văn Sự dịch. Nguồn: Klaus-Peter, Boehringer Ingelheim (09 September 2017). Avian Influenza: Biosecurity, Depopulation and Hygienic Procedures. http://www.thepoultrysite.com/articles/3729/avian-influenza-biosecurity-depopulation-and-hygienic-procedures/

 

 

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
Thiết kế website