Bản tin chăn nuôi

Các vấn đề môi trường bầy đàn đối với kích thước dương vật ở loài vịt

Các vấn đề môi trường bầy đàn đối với kích thước dương vật ở loài vịt

20 tháng 9 năm 2017

Hầu hết các loài chim thiếu bộ phận sinh dục, nhưng vịt đực được biết đến với dương vật dài, xoắn ốc, đã tiến hóa thông qua một trò chơi mèo-và-chuột  liên tục với con cái.

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí “The Auk: Ornithological Advances - Auk: Nghiên cứu nâng cao về chim)  nhằm xem xét liệu “cơ quan ấn tượng này” có bị ảnh hưởng bởi môi trường bầy đàn hay không, nghĩa là liệu vịt đực có phải đối mặt với sự cạnh tranh làm tăng dương vật to hơn lên hay không. Mặc dù điều này có vẻ đúng đối với một số loài, nhưng ở một số khác mối quan hệ giữa môi trường bầy đàn và sự phát triển dương vật lại phức tạp hơn.

Nghiên cứu mới cho thấy kích thước dương vật của vịt có phản ứng với môi trường bầy đàn. [Ảnh: P. Brennan]

Patricia Brennan thuộc trường Cao Đẳng Mount Holyoke và các đồng nghiệp của cô đã thử nghiệm giả thuyết của họ trên hai loài vịt: Ruddy , rất duyên dáng, không sống thành đôi và có dương vật tương đối dài và loài Lesser Scaup sống thành đôi theo mùa và có các dương vật tương đối ngắn . Họ đã nhốt các con vịt đó hoặc theo cặp hoặc nhóm qua suốt mùa sinh sản trong hai năm, họ đã nhận thấy rằng vịt Lesser Scaup đã có dương vật dài hơn khi ở cùng với các con vịt đực khác, đúng như dự đoán.

Còn đối với vịt loài Ruddy, những ảnh hưởng loại đó phức tạp hơn - cho đến năm thứ hai trong thí nghiệm này nhiều con đực đã không đạt được sự trưởng thành về mặt sinh dục, và khi chúng đạt được, thì những con vịt đực Ruddy nhỏ con hơn được nuôi trong các nhóm đã phát triển dương vật nhanh hơn các con vịt đực được nuôi theo cặp, nhưng cùng phát triển đồng như nhau và ở trong tình trạng sinh sản (tức phối giống được – người dịch) chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Vịt đực Ruddy nhỏ con hơn phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt có thể bù đắp có kế hoạch sự phát triển của chúng từ chính chúng để làm giảm hao tổn từ sự xâm lăng của vịt cùng giới và làm tốt nhất ở tình huống xấu. Thêm vào đó, vì Ruddy Ducks có dương vật trung bình tương đối dài so với các loài thủy cầm khác, nên khả năng sinh trưởng thậm chí còn phụ thuộc nhiều hơn các tín hiệu bầy đàn - có thể bị hạn chế. Cho dù thế nào đi chăng nữa, nghiên cứu này cũng đã  chỉ ra rằng mức độ cạnh tranh mà vịt đực cá thể có thể có ảnh hưởng lớn đến bộ phận sinh dục của chúng.

Thách thức lớn nhất trong nghiên cứu này, theo bà Brennan, là đã không đo được vịt - chỉ đơn giản là nuôi nhốt chúng và cho ăn.

Bà Brennan nói: "Việc giữ nuôi nhốt vịt khá tốn kém. "Chúng tôi đã may mắn được hợp tác với Khoa Bảo tồn Động vật giáp xác Livingstone Ripley ở Litchfield, Connecticut, nơi các nhân viên chuyên môn của họ giữ cho những con vịt khỏe mạnh và trong những khu vườn đẹp tự nhiên quanh năm".

Theo Bob Montgomerie thuộc trường Đại học Queen, Bob Montgomerie, chuyên gia về các chiến lược sinh sản, người không tham gia vào nghiên cứu này, thì đây là một nghiên cứu thực nghiệm tuyệt vời về hình thái dương vật, xem xét các ảnh hưởng của môi trường bầy đàn đến kích cỡ dương vật ở hai loài vịt có hệ thống giao phối khác nhau.

"Câu hỏi đặt ra bây giờ, là liệu sự tăng kích thước dương vật được thấy ở vịt Lesser Scaup dưới sự đe dọa của sự cạnh tranh tinh trùng thực sự mang lại cho những con vịt đực đó một lợi thế cạnh tranh. Giống như tất cả các công trình nghiên cứu hay, nghiên cứu này chắc chắn sẽ kích thích thêm nhiều nghiên cứu khác vì nó cung cấp cả hai phương pháp luận và tập trung rõ ràng về những câu hỏi thú vị. "

Tháng 9 năm 2017

Võ Văn Sự dịch. Nguồn: ThePoultrysite (2017). Social Environment Matters for Duck Penis Size. http://www.thepoultrysite.com/articles/3744/social-environment-matters-for-duck-penis-size/

20 September 2017

 

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Thiết kế website