Bản tin chăn nuôi

Buồng ở của lợn: Nhìn vào tấm gương và thảm

Buồng ở của lợn: Nhìn vào tấm gương và thảm

26 tháng 6 năm 2017

USDA ARS, USDA

Những gì con lợn bắt gặp thấy khi nhìn vào gương có thể giúp các nhà khoa học thuộc “Tổ chức Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS)”  cải thiện cách thức nuôi nhốt chúng.

Nghiên cứu hành vi chăn nuôi, căng thẳng và các yếu tố khác về sức khoẻ và sản xuất là công việc của nhà khoa học động vật Jeremy Marchant-Forde và các cộng sự của ông tại Phòng Nghiên cứu Hành vi Giống vật nuôi ARS ở Tây Lafayette, Indiana. Cải thiện môi trường của động vật có thể làm giảm căng thẳng, từ đó tăng cường sức khoẻ, tăng trưởng và hiệu quả, và làm giảm tính nhạy cảm với bệnh tật.

Các nhà khoa học của ARS nhận thấy rằng lợn thích ở trong buồng có gương và thảm cao su. [Ảnh: Shelly Deboer]

Trong một nghiên cứu, tiến sĩ Marchant-Forde đã xem xét các loại buồng (pen) lợn khác nhau. Lợn có thể tiếp cận với một buồng tiêu chuẩn có sàn kim loại (buồng đối chứng), hoặc một cái có thảm cao su trên sàn, hoặc một cái khác có gương và một phần tư buồng mà từ đó nó có thể nhìn con lợn khác trên lối đi. Lợn thích dành đến 40% thời gian của chúng trong buồng mà chúng có thể nhìn thấy một con lợn khác. Thời gian dành cho các loại buồng đối chứng, gương và thảm tương ứng là 10, 20 và 30%.

Trong một thí nghiệm thứ hai, các nhà khoa học đã nghiên cứu loại buồng nào mà lợn thích khi con người có mặt. Khi thấy người, lợn đã dành gần 90% thời gian của chúng trong loại buồng hoặc có gương hoặc có thể nhìn thấy một con lợn khác. Tiến sĩ Marchant-Forde đã đưa ra giả thuyết rằng lợn nhìn thấy sự phản chiếu của chúng  trong gương như một người bạn đồng hành, tuy vậy cần thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định cảm nhận này.

Tiến sĩ Marchant-Forde cho biết việc lắp gương trong một trại chăn nuôi thương mại, nơi mà lợn được nuôi theo nhóm, sẽ không khả thi. Tuy nhiên, các nhà chăn nuôi có thể xem xét sử dụng thảm cao su để giúp cải thiện môi trường của lợn, qua đó có thể giúp làm giảm căng thẳng và thúc đẩy sức khoẻ và năng suất.

Bạn có thể đọc thêm về nghiên cứu này trong số tháng 6 năm 2017 của tạp chí AgResearch, Tháng 6 năm 2017

Võ Văn Sự dịch: Nguồn: Pig Pens: A Look at Mirrors and Mats. 26 June 2017. https://www.ars.usda.gov/news-events/news/research-news/2017/pig-pens-a-look-at-mirrors-and-mats/

 

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Đơn vị trực thuộc
Trung tâm gia súc lớn Trung ương
Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi
Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương
Phân Viện Chăn Nuôi Nam Bộ
Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì
Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên
Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Núi
Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây
Trung tâm Nghiên cứu Lợn Thụy Phương
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên
 
 
Thiết kế website